5 "bí quyết" của Bệnh viện Dã chiến số 8 giúp 10.000 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh trong 38 ngày

23/08/2021 - 17:06

PNO - Sau 38 ngày hoạt động, Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 8 do Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Thống Nhất phụ trách đã chữa khỏi cho 10.000 bệnh nhân.

Để có thành quả nói trên, nhân viên y tế tại bệnh viện đã nỗ lực triển khai hàng loạt các hoạt động, đáp ứng chiến lược điều trị COVID-19. Trong đó 5 "bí quyết" quan trọng mang lại hiệu quả to lớn.

Sự kết nối liên tục của bác sĩ giúp người bệnh yên tâm điều trị
Sự kết nối liên tục của bác sĩ giúp người bệnh yên tâm điều trị

Thứ nhất, bệnh viện đảm bảo tiến độ xét nghiệm RT-PCR cho người bệnh vào ngày thứ 7 sau nhập viện và trả kết quả trong 24 giờ kể từ khi lấy mẫu bệnh phẩm. Điều này không chỉ giúp tạo cho người bệnh giữ được tinh thần thoải mái, tin tưởng tuân theo y lệnh của bác sĩ, mau chóng bình phục mà còn làm giảm áp lực cho hệ thống y tế, nhanh chóng tiếp nhận những bệnh nhân mới cần được chăm sóc điều trị.

Thứ hai, nhân viên y tế tăng cường kết nối trực tuyến với người bệnh. Theo dõi sát sao, kịp thời phát hiện những trường hợp diễn tiến bất thường ở F0 đề xử trí ngay, tạo lập các đường dây nóng hoạt động 24/24, nhóm zalo kết nối những người bệnh từng khoa với bác sĩ phụ trách là một giải pháp khá hiệu quả. Chỉ với 1 tin nhắn, 1 cuộc gọi của người bệnh, bác sĩ nhận ngay thông tin và xử trí kịp thời.

Thứ ba, các y, bác sĩ không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, tập trung chuyên sâu vào điều trị cho bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng trung bình, nặng. Hàng trăm nhân sự từ Bệnh viện Bình Dân tiếp tục tăng cường cho bệnh viện dã chiến số 8. Lực lượng tăng cường có các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm cấp cứu, hồi sức, nội khoa, gấp rút thiết lập và vận hành khu Hồi sức cấp cứu điều trị cho nhiều trường hợp COVID-19 diễn tiến nặng.

Tập thể y, bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 8 luôn đoàn kết, quyết tâm cao độ trong cuộc chiến với dịch bệnh
Tập thể y, bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 8 luôn đoàn kết, quyết tâm cao độ trong "cuộc chiến" với dịch bệnh

Khu điều trị đặc biệt này với hơn 200 giường luôn tất bật không ngưng nghỉ với các hệ thống oxy cao áp, các máy trợ thở oxy dòng cao, máy thở chức năng cao. Nơi đây là mặt trận khốc liệt nhất, nhân viên y tế khẩn trương từng giây phút đấu tranh giành sự sống cho từng người bệnh. Từ đó, nhiều bệnh nhân béo phì, lớn tuổi, bệnh nền phức tạp, người bệnh có bệnh lý tiết niệu và tổng quát đã vượt qua tình trạng nguy kịch.

Thứ tư, bệnh viện đã thiết lập các vùng đệm, phòng ngừa lây nhiễm ở tầng riêng của các khối. Người bệnh và nhân viên làm việc ở khối nhà này tuyệt đối không di chuyển sang khối nhà khác hoặc các tầng khác. Người bệnh ở cùng phòng là những F0 có cùng thời gian điều trị, được hướng dẫn mang khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Thường xuyên vệ sinh các bề mặt tiếp xúc, đối lưu không khí thông thoáng với cửa sổ và ban công rộng mở, được trang bị quạt gió trong phòng bệnh. Thang máy nhận bệnh và thang máy cho bệnh nhân xuất viện được bố trí riêng biệt và di chuyển trong các khung giờ cách xa nhau. Nhân viên phụ trách khử khuẩn làm việc liên tục để đảm bảo an toàn cho mọi khu vực ngay sau khi người bệnh nhận phòng.

Thứ năm, nhân viên y tế mắc COVID-19 vẫn tình nguyện tiếp tục tham gia chăm sóc người bệnh, vừa là bệnh nhân vừa là bác sĩ tư vấn hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe cho người bệnh thông qua những kênh kết nối trực tuyến cũng như trực tiếp hỗ trợ người bệnh khi F0 khó thở, trở nặng. Nhiều nhân viên y tế quyết tâm “hết dịch mới về nhà”.

An Nguyên

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI