4 người trong gia đình bị ngộ độc thuốc trừ sâu trong tinh dầu đuổi muỗi

17/04/2021 - 17:16

PNO - Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, trong lọ tinh dầu đuổi muỗi của gia đình bệnh nhân tại Hòa Bình có thành phần thuốc trừ sâu, diệt côn trùng.

 

Lọ tinh dầu đuổi muỗi mà gia đình tại Hòa Bình sử dụng
Lọ tinh dầu đuổi muỗi mà gia đình tại Hòa Bình sử dụng

Chiều 17/4, Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hai vợ chồng bệnh nhân trong vụ cả gia đình ở tỉnh Hòa Bình bị ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi vừa được chuyển xuống Bệnh viện Bạch Mai điều trị. Hiện bệnh nhân tỉnh táo nhưng chóng mặt, đặc biệt người chồng đau nhức hai mắt, giảm khứu giác.

Kết quả xét nghiệm ở Viện Pháp y Quốc gia cho thấy, sản phẩm tinh dầu đuổi muỗi gây ngộ độc cho gia đình này có chứa thành phần thuốc trừ sâu.

Cụ thể, trong lọ tinh dầu này có chứa thành phần cypermethrine, là thuốc trừ sâu diệt côn trùng, diệt muỗi. Các chuyên gia đang tiếp tục xét nghiệm để phát hiện thêm các dung môi khác, nếu có.

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, cypermethrine là thành phần được sử dụng trong một số loại thuốc diệt muỗi, dùng dưới dạng phun tại nhà. Sau phun thuốc, phải mở thoáng cửa, đi ra ngoài 30 phút đến một tiếng rồi về sinh hoạt bình thường. Khi hít phải cypermethrine, hóa chất sẽ tác động lên niêm mạc, mũi họng, vào các xoang, hệ thần kinh. Với lượng nhỏ, cơ thể sẽ chuyển hóa tốt nhưng gia đình 4 người này bị nhiễm độc qua đường hô hấp do hít phải chất này lâu dài. 

Bác sĩ khuyến cáo, các gia đình không nên sử dụng các sản phẩm tinh dầu đuổi muỗi trong nhà, đặc biệt các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không có nhãn tiếng Việt để tránh ngộ độc.

Trước đó, như Báo Phụ Nữ đưa tin, một gia đình tại Hòa Bình gồm hai vợ chồng và hai con (bé 3 tuổi và bé 8 tuổi) được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu do đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, nôn nhiều, mệt mỏi sau 3 ngày dùng đèn xông tinh dầu đuổi muỗi trong phòng ngủ. Các bác sĩ xác định cả nhà bị ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi. Sau 3 ngày điều trị, 2 bé may mắn hồi phục, được xuất viện. Riêng hai vợ chồng ngộ độc nặng nên tiếp tục nằm viện theo dõi.

Người vợ cho biết mua đèn xông tinh dầu đuổi muỗi nhãn hiệu nước ngoài giá 80.000 đồng tại một tiệm tạp hóa, bên ngoài không có nhãn tiếng Việt. Trước khi chuyển vào phòng ngủ, gia đình đã đặt thiết bị này tại cửa hàng tầng 1 suốt một tuần trước đó.

Huyền Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI