20 nước công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam

12/05/2022 - 19:22

PNO - Cộng hòa Dominica đã công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam, trở thành quốc gia thứ 20 đạt thỏa thuận này.

Tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 12/5, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, Việt Nam đã đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với 20 nước, gồm Mỹ, Anh, Nhật Bản, Australia, Belarus, Ấn Độ, Campuchia, Philippines, Maldives, Palestine, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Sri Lanka, New Zealand, Singapore, Saint Lucia, Hàn Quốc, Malaysia, Iran và Cộng hòa Dominica.

Hiện hộ chiếu vắc xin của Việt Nam có thể sử dụng ở 81 quốc gia và vùng lãnh thổ
Hiện hộ chiếu vắc xin của Việt Nam có thể sử dụng ở 81 quốc gia và vùng lãnh thổ

Người mang hộ chiếu vắc xin của các nước này vào Việt Nam và của Việt Nam đến các nước này được áp dụng những biện pháp y tế như người đã tiêm vắc xin ở nước sở tại. Việc công nhận gồm miễn thủ tục cấp hộ chiếu vắc xin chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng giấy tờ này tại nước tiếp nhận.

Ngày 11/5, Ủy ban châu Âu (EC) đã ban hành quyết định công nhận hộ chiếu vắc xin điện tử của Việt Nam.

Theo đó, hộ chiếu vắc xin điện tử của Việt Nam được 27 nước trong Liên minh châu Âu công nhận. Mã QR của hộ chiếu này sẽ được xác thực kiểm tra trên lãnh thổ của 39 đối tác tham gia hệ thống hộ chiếu vắc xin điện tử của EU.

Như vậy, đến nay, hộ chiếu vắc xin của Việt Nam có thể sử dụng ở 81 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là kết quả của những nỗ lực phối hợp trao đổi, cũng như đàm phán việc công nhận hộ chiếu vắc xin với các đối tác của Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tại Việt Nam, người dân đã tiêm chủng và được cơ sở tiêm chủng cập nhật dữ liệu lên hệ thống, được xác thực đúng thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được ký số xác nhận hộ chiếu vắc xin.

Hộ chiếu vắc xin sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-COVID.

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài vẫn đang chủ động đàm phán, đẩy nhanh quá trình công nhận hộ chiếu vắc xin lẫn nhau với các quốc gia và vùng lãnh thổ khác.

N.D

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI