10 năm gắn bó chỉ còn con số 0

30/05/2021 - 11:29

PNO - Đừng đợi chờ một ai đó, nếu họ chẳng có vẻ gì muốn ở cạnh bạn nữa. Đừng níu kéo người bạn đời đã không còn đặt bạn ở vị trí ưu tiên.

Thời tôi còn bé, mỗi lần nhà ai có đám cưới là cả làng tôi lại đổ ra đường chờ xem cô dâu. Bản thân tôi cũng vậy, lóc cóc bám theo đoàn rước vào đến tận sân nhà. Những lúc đó, anh MC hay nói: “Ai chắp cánh cho chim bay về tổ, ai mở đường cho chúng ta yêu nhau”.

Với chuyện tình yêu, bé không hiểu đã đành, lớn lên rồi, lắm lúc chúng ta cũng không thể tận tường lý lẽ của trái tim và lộ trình của lý trí.

Tôi có đôi bạn thân từ thời cấp III trường huyện. Đó là Thúy và Minh. Thúy học giỏi, xinh đẹp, làm liên đội trưởng và có bố mẹ là giáo viên. Minh là cậu bạn khôi ngô, hoạt bát trong vai trò lớp trưởng. Cậu là người trưởng thành sớm vì mồ côi bố. Đúng kiểu trai tài gái sắc, hai bạn như đôi chim câu sớm tối cùng nhau học tập, tham gia tất thảy các kỳ thi học sinh giỏi do các cấp tổ chức và đều đạt giải cao.

Tuổi hoa niên của họ càng ý nghĩa bội phần khi chuyện học tập được cộng hưởng với tình yêu đôi lứa. Trong ánh lửa bập bùng của đêm lửa trại cuối cấp, Thúy vụng về nhận lời tỏ tình từ cậu bạn thân.

Rời trường huyện, Thúy và Minh tiếp tục có hơn 4 năm cùng nhau theo học đại học ở TP.HCM. Nếu lửa thử vàng thì thời gian chính là chất xúc tác có giá trị hai mặt - vừa thử thách vừa bổ trợ - để đôi bạn tìm thấy câu trả lời mà mình mong muốn.

Và, đúng như tiên liệu của bạn bè, người thân, sau khi ổn định việc làm, họ đã cưới nhau, cùng mua một căn chung cư nho nhỏ khu vực ngoại thành sinh sống. Cuộc sống tưởng êm trôi, nhưng rồi chữ "ai ngờ" cuối cùng cũng gõ cửa. Sau hai năm cưới nhau, đôi bạn ly dị.

Ai đó từng nói, cuộc sống cũng như những quân bài, đừng tưởng bài to là thắng, phút chốt hạ luôn nằm ở cú lật ngửa cuối cùng. Chuyện hôn nhân của bạn tôi cũng vậy, họ có nền tảng tình cảm tốt, trải qua thử thách lâu dài, được hai bên gia đình nội ngoại tạo điều kiện, thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn về sống chung, họ lại ai đi đường nấy. Gần 10 năm gắn bó chỉ còn con số không.

Có lần, trong lúc trò chuyện tôi nhắc lại việc đi xem đám cưới và câu nói của chú MC ngày xưa, Thúy cười chua chát: "Ai chắp cánh cho chim bay về tổ không quan trọng, điều quan trọng là những con chim sống trong cái tổ đó như thế nào, có hạnh phúc không, vui vẻ không. Nếu không nâng cấp, chỉnh trang thì cái tổ sẽ ngày càng xập xệ, đến một ngày nào đó, sẽ chẳng còn con chim nào muốn bay về nữa. Bạn chia sẻ thêm, điều tệ hại nhất là khi một người muốn nâng cấp, nhưng người còn lại chỉ cảm thấy đó là sự phiền hà".

Ca sĩ Mỹ Tâm đã từng tạo "hit" với những câu hát chạm tâm can: "Tình yêu không có lỗi, lỗi là do chúng ta thôi. Vì khi yêu là sẽ luôn đúng, chẳng bao giờ đắn đo. Muốn yêu tìm cách, hết yêu thì tìm lý do".

Thúy bạn tôi không những đã đưa ra lý do rõ ràng cho sự đổ vỡ, mà cô ấy thậm chí còn không mấy hứng thú trong việc "tìm cách" để chữa lành và cải thiện cuộc hôn nhân. Có lẽ cô ấy đã quá mệt rồi, quá đuối rồi. Có lẽ cô ấy đã nhẫn nại từ một phía quá lâu rồi. Có lẽ đối với cô, Minh vẫn là cả thế giới, nhưng ngược lại thì không?

Thời gian có thể là "quỹ đầu tư cần thiết và xịn xò" cho hầu hết mọi cuộc hành trình, nhưng với hôn nhân và tình yêu thì khác. Chúng ta đừng ỷ lại vào năm tháng đã từng có với nhau, đừng lấy cuốn nhật ký thanh xuân từng cùng nhau soạn thảo ra làm tư liệu, để rồi chủ quan và thiếu ý thức dựng xây trong thì hiện tại.

Hãy yêu, trân trọng bạn đời và cố gắng tạo hạnh phúc trong từng khoảnh khắc. Tuy nhiên, một khi mọi cố gắng đều trở nên thừa thãi thì hãy can đảm buông tay. Đừng đợi chờ một ai đó, nếu họ chẳng có vẻ gì muốn ở cạnh bạn nữa. Đừng níu kéo người bạn đời đã không còn đặt bạn ở vị trí ưu tiên.

                            Hoàng Diệu Thông

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
 

news_is_not_ads=
TIN MỚI