1 bệnh nhân COVID-19 có tiền sử nghiện rượu, nguy cơ tử vong cao

21/05/2021 - 15:16

PNO - Trong số các ca COVID-19 nặng, 1 bệnh nhân nam có tiền sử nghiện rượu, xơ gan hiện đã xuất huyết tiêu hóa, phù não, thở máy, nguy cơ tử vong cao.

 

Các chuyên gia hội chẩn bệnh nhân nặng chiều 21/5
Các chuyên gia hội chẩn bệnh nhân nặng ngày 21/5 - Ảnh: Lê Hảo

Ngày 21/5, các chuyên gia của Tổ hội chẩn bệnh nhân COVID-19 nặng đã hội chẩn trực tuyến với 4 bệnh viện là Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh báo cáo cho biết hiện bệnh viện đang điều trị 61 bệnh nhân có triệu chứng, trong đó có 20 bệnh nhân thở oxy, 3 bệnh nhân thở máy HFNC, 1 bệnh nhân thở máy xâm nhập và lọc máu liên tục.

Trong đó, BN 3.760 được hội chẩn lần 3. Bệnh nhân bị viêm phổi nặng, suy hô hấp, tiểu đường, suy giáp, suy thượng thận. Hiện đang được điều trị an thần, thở máy xâm nhập, cân bằng điện giải, chăm sóc hô hấp, dinh dưỡng, kiểm soát đường huyết, huyết áp, kháng sinh chống nấm.

Tại buổi hội chẩn PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý KCB, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị cho biết ngay sau khi có công văn đề nghị của Sở Y tế Bắc Ninh, sáng nay Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Bạch Mai khẩn cấp xuất cấp cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh vay một số loại vật tư, hóa chất để sử dụng cho hệ thống ECMO và máy lọc máu liên tục để đảm bảo công tác điều trị người bệnh. 

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, hiện đơn vị này đang điều trị 360 bệnh nhân, trong đó khoảng 20% là bệnh nhân nặng. 37 bệnh nhân ở đây phải thở oxy, 87 bệnh nhân có những bệnh lý nền. Trong đó có nhiều bệnh nhân được Hội đồng chuyên môn hội chẩn nhiều lần như BN 3.015 được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết do O. Anthropi/ Xơ gan rượu. Bệnh nhân có tiền sử uống rượu nhiều năm, xơ gan. Hiện bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa, phù não, an thần thở máy, nguy cơ tử vong cao.

Một bệnh nặng khác là BN 3.207 (37 tuổi) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ngày 18/5. Bệnh nhân không có tiền sử gì, tiếp xúc với F0. Hiện tình trạng sốt cao lúc vào viện đã giảm hơn. Bệnh nhân được điều trị an thần, giãn cơ, các thông số khác tạm ổn định. Bệnh nhân bắt đầu có ý thức, ho khạc đờm mặc dù vậy tình trạng phổi vẫn còn đông đặc.

Một bệnh nhân 37 tuổi khác là một bác sĩ, không có bệnh nền nhưng có diễn biến tương đối nặng. Bệnh nhân đã được đặt nội khí quản và thở máy. Hiện tình trạng bệnh nhân đã đỡ sốt và đang có những tiến triển khá lên.

Một thai phụ là BN 3.263 ở quận Thanh Xuân, Hà Nội - là người liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Bệnh nhân 35 tuổi, phát hiện dương tính hôm 9/5. Hiện bác sĩ sản khoa hàng ngày siêu âm và kiểm tra sức khỏe thai nhi. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã có nhiều cải thiện hơn so với hôm hội chẩn ngày 18/5.

Ngoài ra, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có 2 ca xin hội chẩn, trong đó có bệnh nhân người Hàn Quốc, 67 tuổi, tiền sử mắc bệnh tăng huyết áp, béo phì. Hiện bệnh nhân đang được điều trị, an thần, giãn cơ, thở máy xâm nhập.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên  xin ý kiến hội chẩn đối với BN 3.836, năm 50 tuổi tại Đắk Lắk. Bệnh nhân tỉnh nhưng nhịp thở vẫn còn cao. Các chuyên gia đã đề nghị bệnh viện tăng cường dinh dưỡng, cho đặt nội khí quản, đồng thời bệnh viện phải đề xuất sớm những trang thiết bị, máy móc còn thiếu để đảm bảo công tác điều trị người bệnh.

Từ ngày 27/4 đến nay, chỉ trong nửa tháng cả nước đã ghi nhận 1.835 ca, trong đó có 5 bệnh nhân tử vong do mắc các bệnh lý nền đi kèm với COVID-19. Các chuyên gia đánh giá, chủng này lây lan mạnh và gây ra nhiều biến chứng nặng. Điển hình là không chỉ những người có nhiều bệnh nền mà khiến nhiều người trẻ cũng gặp phải những diễn biến nặng.

Huyền Anh 

 

 

 

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI