Yêu nhiều nhưng không bến đỗ

17/06/2021 - 18:44

PNO - Không bến đỗ, hoặc chưa có bến đỗ có thể coi là lận đận việc lập gia đình, nhưng chắc gì đã là "khổ"?

Loan và Nhàn đều đẹp. Loan đẹp theo kiểu khỏe khoắn với da bánh mật, gương mặt góc cạnh hiện đại cùng hình thể nóng bỏng. Nhàn có gương mặt trái xoan thanh tú, làn da trắng, vóc dáng mảnh mai cùng giọng nói như rót mật vào tai. Cả hai đều đã bước qua ngưỡng 30 tuổi.           

Ở quê họ, nhiều người đồng trang lứa đã làm mẹ hai con hay chí ít cũng đang tính chuyện kết tóc xe tơ, trong khi Nhàn và Loan không mấy lo lắng. Người thì xì xầm, bảo đường tình duyên lận đận quá, người thì bày Loan và Nhàn đi xem bói, gặp thầy để "giải hạn" cho đường tình duyên.

Trong khi bạn bè cùng tuổi đã cưới, làm mẹ thì Loan, Nhàn vẫn cứ mặc sức yêu đương, rồi lại đổ vỡ
Trong khi bạn bè cùng tuổi đã cưới, làm mẹ thì Loan, Nhàn vẫn cứ mặc sức yêu đương, rồi lại đổ vỡ

Loan từ Hà Nội chuyển vào Sài Gòn sống đã tám năm. Con số ấy cũng tương đương với những mối tình cô đã đi qua. Mỗi năm lại nghe Loan kể chuyện hẹn hò với một người mới và dừng ở đó. 

Tình trường của Nhàn cũng không kém. Có năm, cô trải qua hai cuộc tình, vì vừa chia tay người này xong, chỉ hơn tháng sau cô đã tìm hiểu người mới. 

Gia đình Loan và Nhàn đều sốt ruột, nhưng điều đó lại không ảnh hưởng đến họ. Cả hai vẫn đang đắm đuối trong chuyện tình cảm, mà bạn bè vẫn thắc mắc liệu sẽ có một cái kết đẹp hay không?

Cách đây ít ngày, siêu mẫu Hà Anh khơi gợi câu chuyện trên trang cá nhân: “Nhiều người khi thấy các phụ nữ khác yêu nhiều đối tượng rồi mà mãi không thấy họ “chung kết”, yêu được vài tháng, vài năm, lại thấy sánh đôi anh khác. Họ phán: “Khổ thân cô này lận đận đường tình duyên, mãi không tìm được bến đỗ!”. Nhưng họ đâu biết những cô gái ấy chẳng thấy khổ thân tí nào. Họ vui vẻ tận hưởng cuộc sống, trải nghiệm tình yêu và dành thời gian để chọn lựa đối tượng thật phù hợp”.

Không thể không tán đồng, ít nhất khi đã nghe, biết câu chuyện của Loan và Nhàn.

Loan từng bảo yêu nhiều cũng mệt, vì mỗi lần đều phải tìm hiểu lại từ đầu. Bước vào thế giới tình cảm của một người chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng mỗi người cho Loan một trải nghiệm rất khác, như được chu du trong một vùng đất mới. Cô được yêu thương, quan tâm theo những kiểu rất khác nhau. Điều đó khiến Loan luôn hào hứng với chuyện yêu đương, dẫu có lúc nhìn lại tình trường cô cũng giật mình.   

Còn Nhàn, thuộc kiểu phụ nữ thích chinh phục. Chàng trai nào càng khó tiếp cận lại càng khiến Nhàn thích thú. Có lần, cô bảo yêu nhiều cho bản thân được trải nghiệm nhiều để sau này chọn được người phù hợp. “Khi đã ăn hết món ngon, bước vào hôn nhân, người ta sẽ không còn cảm giác thèm”, câu đùa của Nhàn khiến bạn bè nhớ mãi. 

Điều này có khiến ai trong chúng ta giật mình, bởi trước nay thường quen dán nhãn: yêu nhiều là khổ nhiều, chia tay nhiều là truân chuyên. Chia tay, đổ vỡ không ít lần nhưng Nhàn và Loan đều vượt qua rất nhanh. Bởi họ không phải kiểu bi lụy. Nước mắt cũng đổ nhưng nhanh khô.

Yên nhiều, đổ vỡ nhiều chưa chắc đã khổ
Yên nhiều, đổ vỡ nhiều chưa chắc đã khổ

Thật khó để nói yêu nhiều, đổ vỡ nhiều là tốt hay xấu. Có người tán đồng với Loan, Nhàn vì đó là trải nghiệm, còn người lại sợ lời ra tiếng vào của dư luận hoặc chẳng thích chuyện thay đổi. Nhưng có người cuộc đời, tính cách và có những lựa chọn buộc họ phải như thế. Chẳng có ai sinh ra trong đời để làm bản sao hay cùng chung số phận với một ai đó. 

Thay vì lo lắng giùm khi người trong cuộc không cần, thực tế họ cũng không khổ như thế, việc cần làm là tôn trọng sự khác biệt. Đã đến lúc chuyện yêu nhiều, đổ vỡ nhiều thôi bị gắn mác đau khổ, lận đận?

Hà Anh nói thêm: “Yêu một người rồi lấy ngay, nếu may mắn phù hợp, tâm đầu, sẻ chia rồi yêu đương được là cũng tốt, nhưng nhỡ không may lấy phải người nhàng nhàng không mấy hợp cũng chẳng còn yêu, tự dưng phải sống cùng một nhà với con người mình cũng không thích lắm ấy chỉ vì đã kết hôn, có con chung, cũng chắc gì là hạnh phúc”.

Yêu nhiều nhưng không bến đỗ, hoặc chưa có bến đỗ có thể coi là lận đận chuyện lập gia đình, nhưng chắc gì đã là "khổ"? Tôi nghĩ hạnh phúc đôi khi không phải ở đích đến hôn nhân, và ai cũng có quyền lựa chọn cách sống và yêu, miễn đã yêu thì phải có trách nhiệm với người, với mình, đừng để mai này phải thốt lên hai từ "giá như" đầy luyến tiếc.

Bạn thì nghĩ sao?

Thùy Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI