Xương cá đâm thủng ruột thừa

15/03/2021 - 14:54

PNO - Bác sĩ phát hiện dị vật là xương cá dài khoảng 2cm xuyên thủng ruột thừa. Đây là trường hợp hiếm gặp...

Ngày 15/3, khoa Ngoại, Bệnh viện Sản – Nhi Cà Mau cho biết, trong quá trình mổ cắt viêm ruột thừa cho bé trai 13 tuổi, các bác sĩ của khoa đã phẫu thuật thành công lấy đoạn xương cá xuyên thủng ruột thừa.

Theo đó, bé P.T.N (13 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) nhập viện lúc 14 giờ 30 ngày 14/3 trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa và có chỉ định cắt ruột thừa bằng phương pháp nội soi.

Các bác sĩ phát hiện dị vật là xương cá xuyên thủng ruột thừa rất hiếm gặp.
Các bác sĩ phát hiện dị vật là xương cá xuyên thủng ruột thừa rất hiếm gặp.

Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện, nguyên nhân viêm ruột thừa là do một đoạn xương cá dài khoảng 2cm xuyên thủng ruột thừa. Sau khi lấy dị vật ra, các bác sĩ mới tiến hành cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Lê Văn Khen, Trưởng khoa Ngoại của bệnh viện, trẻ hóc dị vật sắc nhọn như xương cá rất hay gặp nhưng dị vật chọc thủng ở vị trí ruột thừa lại rất hiếm. Thông thường, trẻ mắc phải xương cá, do hoạt động của ruột đẩy đi khắp hệ tiêu hóa, từ khoang miệng-thực quản-dạ dày-ruột non-ruột già và ra ngoài theo đường phân.

“Trường hợp này rất hiếm gặp vì khi xương cá đã đến được ruột già lại không theo phân ra ngoài mà di chuyển xuống ruột thừa và gây viêm ruột thừa”, bác sĩ Khen chia sẻ.

An Khương

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI