Vụ Thuduc House: Đề nghị truy tố 60 bị can

20/11/2022 - 18:15

PNO - Ngày 20/11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra bổ sung đề nghị truy tố 60 bị can trong vụ án xảy ra ở Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (gọi tắt là Công ty Thuduc House), Cục Thuế TPHCM và các đơn vị liên quan.

Nhóm bị can này bị đề nghị truy tố các tội danh như: Buôn lậu; Vận chuyển trái phép hàng hóa tiền tệ qua biên giới; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Nhận hối lộ; Sản xuất, buôn bán hàng giả; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Trong số các bị can thì có 17 bị can là lãnh đạo, cán bộ của Cục Thuế TPHCM gồm: Nguyễn Thị Bích Hạnh, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM; Phạm Minh Tuấn, cựu Trưởng phòng Kê khai kế toán thuế; Cao Văn Tỵ, Trưởng phòng Thanh tra kiểm tra thuế số 5; Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng phòng Kiểm tra nội bộ; Đào Thị Nga, cán bộ Chi cục Thuế quận 1; Nguyễn Phương Nam, cán bộ Chi cục thuế quận 3, Ngô Huỳnh Lũy, cán bộ Chi Cục Thuế quận 5…

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra bổ sung để nghị truy tố 60 bị can trong vụ án xảy ra ở Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (gọi tắt là Công ty Thuduc House), Cục Thuế TPHCM và các đơn vị liên quan.
Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra bổ sung đề nghị truy tố 60 bị can trong vụ án xảy ra ở Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức, Cục Thuế TPHCM và các đơn vị liên quan.

Theo kết luận điều tra bổ sung, từ năm 2017 đến 2019, Trịnh Tiến Dũng (đã bỏ trốn) điều hành nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước để lập hồ sơ mua bán lòng vòng, xuất nhập khẩu hàng hóa linh kiện điện tử. Sau khi làm thủ tục xuất khẩu linh kiện điện tử đi Mỹ, Campuchia, UAE, Singapore, thông qua các đầu mối trung gian, Dũng cho tổ chức lập hồ sơ hoàn thuế giá trị gia  (GTGT) tăng để chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Tháng 2/2018 đến tháng 6/2019, Dũng chỉ đạo cấp dưới móc nối với cán bộ, lãnh đạo Công ty Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài. Tổng giá trị các lô hàng xuất khẩu là hơn 158 triệu USD (hơn 3.600 tỉ đồng), thuế GTGT hàng xuất khẩu bằng 0%.

Để hợp thức đầu vào, Công ty Thuduc House đã lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử trong nước với nhiều công ty với giá trị hơn 4.000 tỉ đồng, trong đó có 10% tiền thuế GTGT. Công ty Thuduc House đã lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TPHCM đề nghị hoàn thuế GTGT hơn 365 tỷ đồng. Khi tiếp nhận hồ sơ, Cục Thuế TPHCM đã ban hành 17 quyết định hoàn thuế GTGT cho  Công ty Thuduc House với tổng số tiền hơn 365 tỷ đồng.

Kết luận điều tra bổ sung cũng cho rằng, việc để xảy ra hành vi gian dối, lập hồ sơ khống để hoàn thuế GTGT còn có hành vi trái pháp luật về quản lý thuế của cán bộ Cục Thuế TPHCM trong việc kiểm tra, thanh tra, xét duyệt, quyết định hoàn thuế.

Cơ quan điều tra cho rằng, cán bộ Cục Thuế TPHCM đã không tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý thuế, quy trình trong việc xét duyệt, thẩm định hoàn thuế GTGT. Nhóm cán bộ Cục Thuế TPHCM không đối chiếu số liệu, không báo cáo dấu hiệu bất thường trong các bộ hồ sơ, không tổ chức thanh tra để phát hiện sai phạm. Kết luận bổ sung thể hiện, các hành vi này dẫn đến việc hoàn thuế không đúng, gây thất thoát của Nhà nước hơn 365 tỷ đồng.

H.N.

 

news_is_not_ads=

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEgocnhinvi /strCate=gocnhin

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEdungquenhovi /strCate=dungquenho
TIN MỚI

cachecache BAOPNO_GET_NEWS_FEATURE_BY_CATEthoisuvi /strCate=thoisu