Vợ luôn than mệt mỏi khi về bên nhà chồng dù cả tết được ngủ tới 8 giờ sáng

24/02/2026 - 06:00

PNO - Hết tết, vợ tôi tổng kết: "Em mệt mỏi lắm rồi, năm nào cũng quẩn quanh tết nhất như thế này. Em không chịu được nữa".

Đọc bài viết Nhà chồng khiến tôi cứ nghĩ đến tết là rùng mình, tôi lại nghĩ đến gia đình mình. Tuy không khắc nghiệt như hoàn cảnh trong bài viết, nhưng vợ tôi vẫn không ngừng phàn nàn về việc phải ăn tết nhà chồng.

Dù chẳng vất vả là bao, nhưng vợ tôi luôn phàn nàn, bực bội mỗi mùa tết (ảnh tạo bởi AI)
Dù chẳng vất vả là bao, nhưng vợ tôi luôn phàn nàn, bực bội mỗi mùa tết (ảnh tạo bởi AI)

Nhà tôi có 2 anh em, tôi là anh cả, em gái đã lấy chồng. Bố mẹ tôi là những người nông dân thuần túy. Bố tôi chẳng phải là con trưởng hay vai vế gì trong họ hàng. Gia đình tôi có nền nếp, nhưng cũng không thuộc hạng “gia phong” cứng nhắc. Ví như, mẹ tôi không khi nào quên những đám giỗ ông bà. Dù là một mâm cỗ đầy, hay chỉ một đĩa xôi thì mẹ tôi cũng làm giỗ đầy đủ. Dịp giỗ nào mẹ cũng gọi báo chúng tôi, dù biết chúng tôi không về được, bà vẫn gọi điện thông báo như một lẽ thường.

Khi tôi còn nhỏ, tết nào nhà tôi cũng chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa, gói bánh chưng và tự chuẩn bị vài món ăn ngày tết như dưa hành, một nồi thịt đông, chả nướng. Tôi thích không khí đầm ấm đó, mặc dù có chút bận bịu. Mâm cơm ngày tết nhà tôi có năm đầy đủ, có năm thì cũng thu gọn hơn, tùy thuộc tình hình kinh tế. Sau này, đời sống khá giả hơn, anh em tôi bảo nhau mua sắm thêm để tết được đủ đầy.

Về phần vợ tôi, là con út trong nhà, bên trên có 2 chị gái. Hoàn cảnh cũng tương đồng với nhà chồng. Vợ tôi rất xinh xắn và khéo giao tiếp. Người ta vẫn bảo tôi nhờ phúc ông bà mới lấy được vợ đẹp như vậy. Tôi cũng lấy làm tự hào. Duy có điều vợ tôi hầu như không biết việc bếp núc, do được ông bà ngoại cùng các chị lo lắng cho hết. Những ngày đầu về làm dâu, vợ khó khăn lắm mới vào bếp nấu được một bữa cơm đơn giản cho cả nhà.

Tôi vẫn nhớ tết năm đầu sau ngày cưới, cả ngày vợ tôi tất tả chạy theo mẹ chồng từ trong nhà ra ngoài bếp, rồi lại vào nhà. Vợ tôi còn vụng về làm đổ rá gạo chuẩn bị gói bánh chưng.

Dù không ai trách móc gì, nhưng vợ tôi bực bội cả tết năm đó: "Sang năm anh bảo ông bà mua bánh có được không, em không muốn phải chuẩn bị nào là gạo, nào là đỗ, nào là thịt. Thật là phiền phức!".

Bố mẹ tôi tuy xuất thân thuần nông, nhưng có tư tưởng khá tân tiến. Dù là cuối tuần hay ngày tết, chúng tôi có thể ngủ thoải mái đến 8 giờ mới dậy mà không bị ông bà phàn nàn. Ông bà hiểu rằng chúng tôi đã vất vả làm việc nên cần thời gian nghỉ ngơi. Năm nào cũng vậy, mẹ tôi sẽ dậy sớm vào sáng mùng Một để làm mâm cơm cúng. Dù nhiều việc nhưng chưa bao giờ bà bắt vợ chồng tôi tham gia. Tôi chỉ dậy khi nghe thấy tiếng lạch cạch phát ra từ bếp, sau đó khoảng 8 - 9 giờ mới đến lượt vợ tôi vào bếp.

Vợ tôi cũng sẽ chỉ cần phụ mẹ làm một vài món đồ và dọn dẹp sau bữa ăn. Nhà tôi không đến mức phải soạn đủ 10 món như trong bài viết. Bánh chưng đã có sẵn, thêm một đĩa thịt gà, giò lụa, canh nóng, cơm và món xào nữa là đủ. Tôi lúc nào cũng loanh quanh trong bếp làm chân sai vặt phụ vợ và mẹ.

Ấy thế mà năm nào tết xong là vợ tôi cũng phàn nàn: "Ở nhà anh nhiều việc lắm, nào là nấu nướng, dọn dẹp, khách khứa. Năm sau em sang nhà ông bà ngoại ở hết tết nhé. Được mấy ngày nghỉ thì cứ tối mặt trong bếp, quần áo đẹp chẳng có dịp mà mặc. Ngoài kia người ta được đi du lịch xuyên tết hết kìa!".

Tôi rất buồn khi nghe những lời ấy từ vợ. Vợ ăn tết nhà chồng mà luôn coi đó như một gánh nặng chứ không vui vẻ gì. Liệu tôi có đang cổ hủ, lạc hậu quá so với cô ấy không?

M.Đức

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(2)
  • Ty Thy 24-02-2026 16:59:56

    Nhà chồng nói tui k phải làm gì, chỉ cần ăn xong rửa chén, nhưng quả thật t rất ngán về nhà chồng. Không bao giờ xem đấy là nhà mình được, 10 năm trời đi lại rón rén mệt ghê

  • Hiền 24-02-2026 16:55:37

    Việc có thể không nhiều, không nhọc. Nhưng đúng là kiểu ức chế này: " Được mấy ngày nghỉ thì cứ tối mặt trong bếp, quần áo đẹp chẳng có dịp mà mặc."
    Trong khi nhà ngoại cũng mong con về tết để cùng vui chơi. Đằng này về nội thì chỉ cắm mặt trong bếp - ko biết Tết là gì.
    Dù việc ko nhiều nhưng đúng là cảm thấy rất phí thời gian với việc quẩn quanh xó bếp vào những ngày Tết - những ngày đúng lý ra của đoàn viên và vui chơi.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI