Vợ ham mua sỉ về chất đống

26/10/2021 - 12:32

PNO - Vợ tôi tính tiết kiệm, nhưng cách mua sắm của vợ thì tôi không chấp nhận được. Cô ấy rất ham các chương trình khuyến mãi dành cho khách mua sỉ.

Trời bắt đầu chuyển mùa, căn nhà cấp bốn trở nên ẩm thẩm, vợ chồng tôi lại phải hì hục dọn nhà. Nếu không lau dọn thường xuyên, đồ đạc sẽ mốc meo lúc nào không biết.

Nhìn vào cái tủ bếp, tôi ngao ngán khi trong đó chất đầy đủ thứ gia vị từ đường, muối, hạt nêm… loại nào cũng nhiều, không phải một hai gói mà phải tính từng chục trở lên.

Sẵn cơn bực mình, tôi la: “Em mua ít thôi, dùng xong mua tiếp chứ hết hạn sử dụng lại lãng phí”. Vợ tôi lại bắt đầu bài ca muôn thuở: “Mua sỉ mới rẻ, mới được giảm giá lại khuyến mãi, đằng nào mà chẳng dùng”.

Tôi nhiều lần góp ý về cách mua sỉ của vợ nhưng cô ấy không nghe. (Ảnh minh họa)
Tôi nhiều lần góp ý về cách mua sỉ của vợ nhưng cô ấy không nghe (Ảnh minh họa)

Vợ tôi vốn tiết kiệm, không dám ăn tiêu cho bản thân cô ấy, nhưng cách mua sắm của vợ thì tôi không hiểu nổi. Vợ thích mua nhiều vì giá mua sỉ luôn rẻ hơn mua lẻ. Trong nhà tôi lúc nào cũng đầy các loại gia vị, đồ hộp, không khác gì cửa hàng tạp hóa. Nhiều lần dọn nhà, tôi phát hiện những thứ đã quá hạn sử dụng, không thể dùng được.

Nhà tôi ở gần chợ, đi 10 phút là tới nhưng mỗi lần đi chợ vợ cũng mua thực phẩm tươi theo kiểu mua sỉ. Thay vì mua một bó rau, vợ mua hẳn ba bó để được giảm giá. Nhưng cả nhà ăn hết một bó còn hai bó kia bỏ tủ lạnh đến tuần sau mới ăn. Kết quả là rau đã bị héo úa, không còn tươi ngon, phần dùng được chỉ bằng nửa bó khi mới mua.

Hành tỏi vợ toàn mua cả ký để ở góc nhà, để rồi lần lượt bị thối, mọc mầm, phải bỏ. Mua số lượng lớn rẻ thật, nhưng dùng không hết phải vứt bỏ thành ra mắc.

Không chỉ thức ăn mà đồ dùng quần áo, vợ cũng đặt mua với số lượng lớn cho tiết kiệm. Nhưng con cái mỗi năm mỗi lớn mà vợ mua cả chục cái áo cùng một cỡ thì chỉ dùng được một lần, giày dép cũng vậy.

Nhiều thứ đồ dùng chưa kịp đụng đến đã bị hư do cất trong tủ quá lâu không sử dụng. Nhà đã chật chội, đồ đạc nhiều nên mỗi lần dọn dẹp, vợ chồng tôi lại cãi nhau, rất mệt mỏi.

Nhìn vào cái tủ bếp, tôi ngao ngán khi trong đó chất đầy đủ thứ gia vị từ đường, muối, mì chính, hạt nêm…, loại này cũng nhiều. (Ảnh minh họa)
Nhìn vào cái tủ bếp, tôi ngao ngán khi trong đó chất đầy đủ thứ gia vị từ đường, muối, mì chính, hạt nêm… loại nào cũng nhiều. (Ảnh minh họa)

Những lần trước, thấy đồ hư, không dùng được tôi đều lẳng lặng vứt đi vì sợ vợ biết lại tiếc. Nhưng lần này, tôi dọn ra hết để vợ thấy. Một bao vớ gần chục đôi, vợ mua cho con nhét dưới đáy tủ bị côn trùng cắn thủng lỗ chỗ. Gần mười bịch bột nêm bị ẩm ướt đống tảng không dùng được. Mấy hộp kem đánh răng, gia vị ướp nướng hết hạn sử dụng kèm theo nhiều vật dụng linh tinh khác.

Chỉ vào đống đồ, tôi bảo: “Em thử tính toán xem, chừng này hết bao nhiêu tiền, mua về để cho chật nhà rồi lại vứt đi”. Vợ bần thần nhẩm tính rồi im lặng, có lẽ cô ấy cũng nhận ra mua sỉ mà không dùng hết còn đắt hơn cả mua lẻ.

Không biết sau lần này, vợ tôi có thay đổi thói quen mua sắm không chứ tôi quá ngán ngẩm với kiểu mua hàng sỉ của vợ. Tiết kiệm đâu không thấy chỉ mệt vì dọn dẹp và cãi vã.

                                                                                                      Hồng Đăng

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI