PNO - Nhìn danh mục 23 quyển sách mà học sinh lớp Một phải mua, cũng như mỗi khi nhìn vào sự đổi mới, cải cách giáo dục càng về sau này, tôi xin lỗi phải nhắc lại chuyện ngày xưa… Ngày xưa tôi đi học, lớp Một chỉ có hai quyển sách: toán và tiếng Việt. Thời bố tôi thì không mua sách, bài chép trên lớp.
Chia sẻ bài viết: |
Phương 15-09-2020 16:25:43
Bài viết rất hay, rất đúng thực tế. Hiện nay cấp học nào cũng thế, mỗi môn học đều có sách bài tập đi kèm. Giải bài tập thì có thể giải vào vở, học sinh tự trình bày, cần gì phải sách bài tập in sẵn (dùng xong vứt luôn, quá lãng phí).
Khi mà lãnh đạo Bộ giáo dục chưa thoát ra được cái bánh lợi ích nhóm trong vấn SGK thì giáo dục VN cứ mãi loay hoay với bài toán SGK thôi. Giáo dục VN sao nhiều chuyện buồn thế không biết. Chỉ khổ cho học sinh, phụ huynh, nhất là những vùng còn nghèo, gia đình khó khăn.
thắng 12-09-2020 08:53:32
NGÀY XƯA TÔI ĐI HỌC LỚP 1 CHỈ CÓ 2 QUYỂN SÁCH GK CÓ CÂY ĐÈN LÀM BIỂU TƯỢNG...SÁCH THAM KHẢO, TRANH ẢNH ĐỂ TRÊN LỚP TẤT. MỖI PHÒNG HỌC CÓ MỘT CÁI TỦ ĐỰNG ĐẦY ĐỦ SÁCH...THIẾT BỊ DẠY VÀ HỌC VÀ THÊM 2 THƯỚC, 2 CÂY ROI MÂY. CHÚNG TÔI HỌC RẤT TỐT. TÂM CỦA NGƯỜI DẠY RẤT SÁNG TRONG.TRONG MỘT THÁNG ĐÃ THUỘC 24 CHỮ CÁI VÀ GHÉP VẦN ĐỌC VIẾT ĐƯỢC. ĐỌC ĐƯỢC MỚI HỌC HIỂU ĐƯỢC...
Công Nghệ 11-09-2020 19:57:04
Bộ Gddt cũng có sân sau, cũng có nhóm lợi ích thôi mà. Các cháu phải oằn lưng cõng sách và phụ huynh phải oằn lưng trả tiền mua sách. Không biết đến bao giờ mới xoá được tham nhũng và các nhóm lợi ích ở nước ta nữa
Minhle 11-09-2020 10:22:51
Đồng ý với tác giả...
Vinh quang Đoàn 10-09-2020 16:47:17
bài viết rất đúng, tôi thấy mục tiêu giáo dục thì ít, đây là lợi ích của một nhóm, tuy nhiên ko hiểu tại sao Bộ giáo dục, đặc biệt là chính phủ ko quản lý, can thiệp. để lợi ích nhóm làm băng hoại xã hội. Các vị có thấy nỗi khỏ của dân ko. Các vị đang làm sói mòn niềm tin của nhân dân vào chính phủ sói mòn niềm tin cua dân với Đảng đó.
Trần Anh Tuấn 10-09-2020 16:20:56
Hoàn toàn ủng hộ tác giả bài viết này. Tôi đánh giá cao sự hiểu biết và sự tuân thủ của bộ sách giáo khoa chuẩn của lớp 1( chẳng hạn như toán, tiếng việt...) nhưng những sách tham khảo khác liệu đã cần cho các cháu lớp 1 như trang vở trắng tinh, nét chữ đầu đời, gọi là học mà chơi để có thể làm những phép tính đơn giản, viết chữ, đọc được tên của mình, trên sách báo, ti vi. Tôi nghĩ những đứa trẻ chỉ cần thế là đủ có chăng học một số kỹ năng cơ bản như tham gia giao thông, tự làm việc nhà, học cách ứng xử với người lớn, với thày cô giáo và bạn bè...
Ngày xưa đi học tôi trân trọng quển sách, quển vở giữ gìn hết năm này sang năm khác, thế mà do cải cách giáo dục đến năm sau bộ sách lớp 1 như năm nay gần 800.000 đồng sang năm cân giấy vụn được 20.000-30.000 đồng thật xót xa.
Không hiểu các nhà giáo dục khi làm sách giáo khoa có tính đến số tiền chi phí cho 1 năm học bỏ đi hàng ngàn tỷ đồng có lãng phí không?
Tư duy lợi ích nhóm trong Bộ giáo dục đào tạo về việc in sách giáo khoa đã và đang là cái bánh được chia nhau chưa có hồi kết, nhưng khổ cho bố mẹ gia đình học sinh phải gánh chịu liệu có đáng là giáo dục không?
Hoàng 10-09-2020 14:11:40
Bài báo quá chuẩn, quá lãng phí, phản tác dụng và chứa đựng lợi ích nhóm trong cái gọi là sách. Càng ngày càng thấy giáo dục đi xuống
nguyễn phương 10-09-2020 03:34:19
Bài viết hay ,nói lên được tâm tư của PHHS .
Phạm đình vọng 09-09-2020 09:37:24
Bài viết quá đúng, một bài viết có tâm mang tính chất xây dựng cao, mong các nhà giáo dục để tâm xem lại. Lớp 1 chỉ cần đọc thông vết thạo, làm toán cộng trừ đơn giản, lứa tuổi để các cháu vừa học vừa chơi để phát triển thể chất.
Bước đầu, tuyển sinh đầu cấp theo nơi ở giúp phụ huynh đưa đón con thuận tiện hơn
Lần đầu tiên có chương trình tiến sĩ ngành Nhật Bản học tích hợp giáo dục tiếng Nhật
Nhiều trường đại học dùng AI hỗ trợ công tác tư vấn tuyển sinh
Điều chỉnh nguyện vọng lớp Mười sao cho đúng?
Trường đại học Quốc tế TPHCM tuyển sinh 2.000 chỉ tiêu bằng 3 phương thức
Dự thảo quy định đơn vị chủ trì phải công khai thông tin về kỳ thi, lệ phí, cập nhật dữ liệu 2 lần/năm lên hệ thống của Bộ GD-ĐT.
Năm nay, có 99 giáo viên được công nhận danh hiệu Giáo viên mầm non dạy giỏi và 72 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên tài năng cấp thành phố.
Theo các chuyên gia giáo dục, việc thay đổi nguyện vọng cần dựa trên sự cân nhắc nhiều yếu tố.
Thủ tướng nhấn mạnh kỳ thi và công tác tuyển sinh đầu cấp phải được tổ chức an toàn, nghiêm túc, khách quan, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.
Việc tuyển sinh đầu cấp theo nơi ở hiện tại tại TPHCM đang dần hoàn thiện, tạo thuận lợi lớn cho phụ huynh và học sinh.
Chiều 8/5, Sở GD-ĐT TPHCM đã công bố số liệu học sinh lớp Mười hai đăng ký các môn thi tốt nghiệp THPT.
Trường Đại học Hoa Sen vừa nhận chứng nhận kiểm định cấp cơ sở giáo dục của ASIIN. Đây là trường thứ hai tại Việt Nam đạt kiểm định danh giá này.
Dự thảo Thông tư hướng đến việc khen thưởng, kỷ luật học sinh theo tinh thần nhân văn, mang tính giáo dục, nhằm giúp học sinh tiến bộ.
Đây là những học sinh xuất sắc được tuyển chọn trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2024-2025.
Sáng 8/5, Sở GD-ĐT TPHCM công bố kết quả khảo sát năng lực tiếng Anh của giáo viên từ tiểu học đến THPT trên địa bàn.
Sinh viên năm ba ngành quan hệ công chúng Trường HUTECH thực hiện dự án học thuật quy mô thu hút hơn 20.000 học sinh THPT và THCS trên địa bàn TPHCM.
Trường đại học Việt Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) triển khai chương trình đào tạo tiến sĩ ngành Nhật Bản học tích hợp giáo dục tiếng Nhật.
Kỳ tuyển sinh vào lớp Một và lớp Sáu ở TPHCM năm học 2025-2026 có nhiều điểm mới.
Đến hết hôm nay (7/5) sẽ kết thúc đăng ký thi đánh giá năng lực đợt 2 của Đại học Quốc gia TPHCM. Đã có hơn 92.000 thí sinh đăng ký.
Chiều 7/5, Sở GD-ĐT TPHCM ban hành kế hoạch tuyển bổ sung lớp Mười một chuyên năm học 2025-2026.
Tổng bí thư Tô Lâm yêu cầu ngành GD-ĐT, các địa phương chuẩn bị điều kiện để dạy 2 buổi/ngày miễn phí ở bậc tiểu học, THCS từ năm học 2025-2026.
Ngoài tiếng Anh, nhiều trường tại TPHCM còn triển khai dạy nhiều ngoại ngữ khác… Tùy theo cấp học, điều kiện tuyển sinh vào các chương trình có yêu cầu khác nhau.
Con trai giáo sư Đặng Lương Mô cho biết, ông đã qua đời vào lúc 13 giờ 40 phút chiều 6/5 vì bệnh nặng.