Mổ khẩn cứu sống hai mẹ con thai phụ trong gang tấc

22/11/2025 - 12:49

PNO - Mang thai 31 tuần, chị T. gặp tình trạng tiền sản giật nặng kèm suy thai cấp, đe dọa tính mạng cả mẹ và thai nhi.

Trưa 22/11, Bệnh viện Quốc tế City cho biết đã phẫu thuật khẩn cấp, cứu sống chị L.T.T. (ở TPHCM) mang thai 31 tuần bị tiền sản giật nặng kèm suy thai cấp.

Chị T. nhập viện trong tình trạng huyết áp tăng cao, phù toàn thân, men gan tăng, suy thận cấp, tăng kali máu diễn tiến. Nhận thấy đây là các dấu hiệu điển hình của tiền sản giật nặng kèm biến chứng tổn thương thận cấp, các bác sĩ đã lên kế hoạch cứu chữa cho chị.

Bác sĩ bệnh viện mổ bắt thai cho sản phụ, ảnh BVCC
Bác sĩ bệnh viện mổ bắt thai cho sản phụ - Ảnh: BVCC

TS.BS Tạ Thị Thanh Thủy – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Quốc tế City cho biết, dù được điều trị nội khoa tích cực và theo dõi sát, nhưng tình trạng bệnh nhân có dấu hiệu đáp ứng kém, suy thận cấp tiến triển, có dấu hiệu toan hóa máu và tăng kali máu. Ê-kíp bác sĩ nhiều chuyên khoa cùng phối hợp theo dõi tim thai.

Tuy nhiên, do tình trạng của chị có thể chuyển biến nguy kịch bất cứ lúc nào, bác sĩ Thủy đã chỉ đạo tiến hành mổ bắt con khẩn cấp, đảm bảo an toàn tối đa cho mẹ và bé. Sau sinh mổ, bệnh nhân sẽ được lọc máu liên tục và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực.

Ca phẫu thuật trở nên khó khăn bởi chị T. biểu hiện suy hô hấp, phù phổi cấp tiến triển, tim thai suy nặng. Nhờ nỗ lực của ê-kíp và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa, bé gái nặng 1.100g đã được đưa ra khỏi bụng mẹ. Tuy nhiên bé không khóc, không thở, mất trương lực cơ.

Ngay lập tức, ê-kíp hồi sức tích cực cho bé, may mắn không lâu sau bé có nhịp thở và phản xạ trở lại. Bé được hỗ trợ thở máy và chuyển về khoa chăm sóc tích cực sơ sinh.

Sau nhiều ngày chăm sóc, bé đã có thể tự thở khí trời, tiêu sữa tốt và lên cân đều. Chị T. cũng dần qua cơn nguy kịch, huyết áp được kiểm soát chặt chẽ, chức năng thận dần hồi phục và tránh được các biến chứng nặng. Đến nay, sức khỏe cả mẹ và bé tiến triển tốt và vẫn đang được theo dõi.

Qua trường hợp trên, bác sĩ Tạ Thị Thanh Thủy cho biết tiền sản giật là một trong những biến chứng sản khoa nguy hiểm nhất, có thể diễn tiến nhanh và khó tiên lượng. Rất nhiều trường hợp tiền sản giật không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi đã chuyển nặng.

Do đó, việc khám thai định kỳ, theo dõi huyết áp, cân nặng và xét nghiệm nước tiểu trong thai kỳ là cực kỳ quan trọng để phát hiện sớm và xử trí kịp thời, giúp đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI