Vì sao tỷ phú Bezos không vui sau chuyến bay thành công lên vũ trụ?

21/07/2021 - 12:01

PNO - Tỷ phú Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, hôm 20/7 đã nói lời cảm ơn đến nhân viên của mình, những người đã giúp để chuyến du hành ngắn của ông vào không gian trở nên khả thi. Nhưng đối với một số người, lời cảm ơn của người sáng lập Amazon đã “bay đi giống như một tên lửa đẩy”.

Mark Bezos (trái), lắng nghe anh trai Jeff Bezos, người sáng lập Amazon và công ty du lịch vũ trụ Blue Origin, mô tả trải nghiệm chuyến bay sau khi họ được phóng lên từ sân bay vũ trụ gần Van Horn, Texas, ngày 20/7 - Ảnh: AP
Mark Bezos (trái), lắng nghe anh trai Jeff Bezos, người sáng lập Amazon và công ty du lịch vũ trụ Blue Origin, mô tả trải nghiệm chuyến bay sau khi họ được phóng lên từ sân bay vũ trụ gần Van Horn, Texas, ngày 20/7 - Ảnh: AP

“Tôi muốn cảm ơn mọi nhân viên Amazon cũng như mọi khách hàng của Amazon vì các bạn đã trả tiền để chuyến bay trở thành hiện thực”, ông Bezos (57 tuổi) phát biểu trong cuộc họp báo hôm 20/7 sau khi trở thành tỷ phú thứ hai trên thế giới bay lên không gian trên con tàu vũ trụ của mình trong vòng hơn một tuần.

Người đi tiên phong trong sứ mệnh không gian trước đó 9 ngày là tỷ phú Anh Richard Branson, 71 tuổi. Ông Branson đã thành công trong chuyến bay ra ngoài không gian hôm 11/7 trên con tàu Virgin do ông tài trợ.

Tỷ phú Bezos đã xây dựng Amazon thành một “vương quốc” mua sắm và giải trí khổng lồ, nhưng ông cũng phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng trong lực lượng lao động của chính mình và áp lực từ bên ngoài đòi ông cải thiện điều kiện làm việc của nhân viên Amazon.

Các nhóm lao động và nhân viên Amazon tuyên bố rằng công ty không cung cấp đủ thời gian nghỉ giải lao cho nhân viên làm việc theo giờ, họ bị phụ thuộc quá nhiều vào các chỉ số năng suất cứng nhắc và điều kiện làm việc không an toàn. Một nỗ lực thành lập công đoàn cho nhân viên tại một nhà kho của Amazon ở Alabama (Mỹ) đã thất bại hồi đầu năm nay.

Robert Reich, cựu Bộ trưởng Lao động dưới thời Tổng thống Bill Clinton và là giáo sư chính sách công tại Đại học California, viết trên Twitter rằng ông Bezos “đã đè bẹp những nỗ lực công đoàn hóa trong nhiều thập kỷ”. “Nhân viên của Amazon không cần ông Bezos cảm ơn họ, điều họ cần là ông ta ngừng phá hoại công đoàn và trả lại cho họ những gì họ xứng đáng”, ông Reich viết.

Tỷ phú Bezos từ chức Giám đốc điều hành Amazon vào tháng 7/2020. Lý do được ông đưa ra là “để có thể dành nhiều thời gian hơn” cho các dự án phụ, bao gồm cả công ty thám hiểm không gian Blue Origin do ông sáng lập. Bezos cho biết ông tài trợ cho công ty tên lửa bằng cách mỗi năm bán 1 tỷ USD cổ phiếu của Amazon.

Sau chuyến bay vũ trụ, ông Bezos đã trao 100 triệu đô la quyên góp thông qua một sáng kiến ​​từ thiện mới cho đầu bếp thủ đô Washington, Jose Andres, và cộng tác viên CNN, Van Jones, để trao cho bất kỳ tổ chức từ thiện hoặc phi lợi nhuận nào mà họ lựa chọn. Ông Jones đã thành lập một số tổ chức phi lợi nhuận và nhóm phi lợi nhuận World Central Kitchen của Andres cung cấp bữa ăn cho những nạn nhân sau thảm họa thiên nhiên.

Tuy nhiên, ông Earl Blumenauer, một đại diện trong ủy ban thuế vụ mang tên Cách thức và Phương tiện, hôm 20/7 đã đề xuất dự luật đánh thuế du hành vũ trụ không vì mục đích nghiên cứu khoa học. Ông Blumenauer cho biết: “Khám phá không gian không phải là kỳ nghỉ miễn thuế dành cho những người giàu có. Giống như những người Mỹ bình thường đóng thuế khi mua vé máy bay, các tỷ phú bay vào vũ trụ không phải để tạo ra thứ gì có giá trị khoa học, cũng nên làm như vậy”.

Một số người gắn chuyến bay với báo cáo rằng ông Bezos đã không đóng khoản thuế công bằng của mình. Theo ProPublica, một tổ chức báo chí điều tra phi lợi nhuận, ông Bezos không nộp thuế thu nhập trong các năm 2007 và 2011.

“Ông Jeff Bezos đã quên cảm ơn tất cả những người Mỹ chăm chỉ, những người đã thực sự đóng thuế để giữ cho đất nước này được hoạt động, trong khi ông và tập đoàn Amazon không đóng góp gì cả”, Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren (Massachusetts) viết trên Twitter.

Allen Adamson, đồng sáng lập công ty tư vấn tiếp thị Metaforce, nói rằng ông Bezos sẽ không vui vẻ gì khi phải giải trình nguồn tiền cho chuyến du hành vũ trụ. Ông Adamson nói: “Đối với những người có vấn đề với sự bất bình đẳng, thì mức lương của ông ta so với mức lương trung bình của nhân viên chính là nhiên liệu cho tên lửa”.

Cẩm Hà (theo AP)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI