TPHCM giãn cách xã hội triệt để tại 312 phường, xã

22/08/2021 - 20:33

PNO - UBND TPHCM vừa ban hành Chỉ thị số 11 về tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, nhằm đảm bảo mục tiêu kiểm soát được tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố trước ngày 15/9, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức và các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tổ chức thực hiện triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả các nội dung:

Thực hiện “xây dựng mỗi phường, xã, thị trấn; mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng, chống dịch”, người dân là “chiến sỹ" trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu thì ở đó”, trong đó lấy người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch.

UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện ra Quyết định về việc thực hiện giãn cách xã hội triệt để, nghiêm ngặt, tăng cường, nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn 312 phường, xã, thị trấn; giao Sở Nội vụ phối hợp Sở Tư pháp hướng dẫn thực hiện.

Thành lập Tổ công tác đặc biệt tại các phường, xã, thị trấn để thực hiện công tác kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt giãn cách xã hội. Đi chợ thay cho người dân, thực hiện an sinh xã hội theo hướng dẫn của Sở Nội vụ.

Từ 23/8; TPHCM tăng cường kiểm soát việc di chuyển của các nhóm đối tượng
Từ 23/8, TPHCM tăng cường kiểm soát việc di chuyển của các nhóm đối tượng

Cùng với đó, tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội đã quy định tại các công văn trước đó về tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông.

Thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội. Theo đó, hỗ trợ bổ sung đầy đủ cho các đối tượng còn thiếu trong gói hỗ trợ an sinh số 2, thực hiện các biện pháp hỗ trợ chủ nhà trọ (miễn, giảm tiền điện nước), chuẩn bị 2 triệu túi an sinh, đảm bảo nguyên tắc không bỏ sót những trường hợp khó khăn. Chuẩn bị các suất ăn dinh dưỡng cung cấp cho các trường hợp F0 có hoàn cảnh khó khăn; giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM tổ chức thực hiện.

Song song, UBND TPHCM yêu cầu tăng cường các biện pháp để kiểm soát, khống chế dịch bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong: thần tốc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0, kịp thời ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, tổ chức các hình thức tiêm vắc xin phù hợp với các khu phong tỏa, chung cư với thời gian linh hoạt; các đội tiêm chủng vắc xin phải được trang bị đầy đủ trang thiết bị, quần áo bảo hộ; giao Sở Y tế phối hợp các địa phương triển khai thực hiện.

Đồng thời, thành lập thêm 400 trạm y tế lưu động được trang bị các túi thuốc, 3-5 bình oxy, máy đo SpO2, dụng cụ xét nghiệm nhanh, đảm bảo hoàn tất trước ngày 27/8.

Đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân trong giai đoạn Thành phố thực hiện giãn cách với tinh thần không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

TPHCM phấn đấu kiểm soát dịch trước ngày 15/9, đảm bảo chăm lo an sinh cho mọi người dân
TPHCM phấn đấu kiểm soát dịch trước ngày 15/9, đảm bảo chăm lo an sinh cho mọi người dân

UBND TPHCM cũng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp, theo đó doanh nghiệp chỉ được tiếp tục hoạt động nếu đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành phố.

Công tác truyền thông, trong đó kiên quyết đấu tranh, phản bác, xử lý kịp thời các thông tin sai trái, xấu độc cũng được UBND TPHCM chỉ đạo thực hiện.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức và các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TPHCM nếu để xảy ra các trường hợp không chấp hành nghiêm quy định trên địa bàn, lĩnh vực được phân công phụ trách.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI