Tử tù Đặng Văn Hiến: Tôi hứa cải tạo tốt để sớm về với gia đình

16/09/2022 - 11:44

PNO - Tại lễ công bố quyết định ân giảm án tử hình xuống chung thân, tử tù Đặng Văn Hiến xúc động gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước và các cấp, ngành đã xem xét đơn xin ân giảm án cho mình.

Sáng 16/9, tại trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông, thừa ủy quyền của TAND tối cao, TAND tỉnh Đắk Nông đã công bố quyết định ân giảm án tử hình xuống chung thân cho tử tù Đặng Văn Hiến (SN 1976, tạm trú xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Tại buổi lễ, đại diện TAND tỉnh Đắk Nông đã đọc Quyết định số 980/QĐ-CTN ngày 31/8/2022 của Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, ân giảm án tử hình cho Đặng Văn Hiến xuống tù chung thân.

Buổi công bố quyết định ân giảm án tử hình xuống chung thân cho tử tù Đặng Văn Hiến
Buổi công bố quyết định ân giảm án tử hình xuống chung thân cho tử tù Đặng Văn Hiến

Lãnh đạo trại tạm giam Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, trong quá trình chấp hành án tại trại tạm giam, Đặng Văn Hiến đã nhận thức rõ hành vi vi phạm của mình, ăn năn, hối cải và chấp hành các nội quy, quy định của trại. 

Đặng Văn Hiến đã gửi lời cảm ơn đến Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước và các cấp, ngành đã xem xét đơn xin ân giảm án cho mình. "Tôi hứa hứa sẽ tiếp tục cải tạo tốt để sớm có cơ hội về với gia đình, làm lại cuộc đời - Đặng Văn Hiến nói. 

Trước đó, năm 2008 UBND tỉnh Đắk Nông đã cho Công ty Long Sơn thuê 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức để thực hiện dự án. Tuy nhiên, một số hộ dân đã đến xâm canh trồng điều, cà phê và sang nhượng cho các hộ dân khác, trong đó có gia đình ông Hiến.

Đặng Văn Hiến không khỏi xúc động khi được miễn tội chết
Đặng Văn Hiến không khỏi xúc động khi được giảm án 

Sáng 23/10/2016, hàng chục nhân viên của Công ty Long Sơn đã mang máy móc, hung khí vào san ủi, phá hủy cây điều, cà phê của nhà ông Hiến và 2 hộ dân khác. Thấy vậy, ông Hiến lấy súng đi ra thì bị nhóm người của Công ty Long Sơn chặn lại. Lúc này, ông Hiến bắn chỉ thiên thì nhóm người của Công ty Long Sơn dùng đá ném lại.

Sau đó, ông Hiến chạy vào nhà và bắn nhiều phát vào nhóm người của Công ty Long Sơn và được Hà Văn Trường (32 tuổi) tiếp đạn. Đồng thời, ông Ninh Viết Bình (35 tuổi) cũng cầm súng chạy lên nhà ông Hiến hỗ trợ. Vụ nổ súng đã khiến 3 người chết, 13 người khác bị thương.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Đắk Nông đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Hiến tử hình, Ninh Viết Bình 20 năm tù, Hà Văn Trường 12 năm tù cùng về tội giết người.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên giữ nguyên hình phạt tử hình đối với Đặng Văn Hiến.

Sau đó, các luật sư bào chữa cho bị cáo Hiến và gia đình đã có đơn gửi Chủ tịch nước và các cấp thẩm quyền đề nghị xem xét, đánh giá lại bản chất hành vi của ông Hiến, xin được ân giảm án tử hình.

Ngoài ra, nhiều người dân sống tại khu vực nhà ông Hiến cũng ký đơn gửi Chủ tịch nước và các cơ quan Trung ương xin miễn tội chết cho ông Hiến.

Văn Nguyên

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI