Từ thường dân bước vào hoàng gia - Bài 2: Thiên thần hòa giải

08/01/2014 - 10:45

PNO - PN - Chỉ là một cô gái Palestine bình thường nhưng sau khi trở thành vợ Thái tử Abdullah bin al-Hussein, Rania đã làm thay đổi diện mạo hoàng tộc Jordan và trở thành bà hoàng có ảnh hưởng nhất ở Trung Đông và thế giới (theo Forbes 2009).

edf40wrjww2tblPage:Content

Tu thuong dan buoc vao hoang gia - Bai 2: Thien than hoa giai

Quốc vương Abdullah II và Hoàng hậu Rania

Người dân Jordan cho rằng Thái tử Abdullah đã rất may mắn khi ông tình cờ ghé thăm Citibank, ngân hàng lớn nhất ở Amman, thủ đô Jordan, vào một ngày đầu năm 1993. Giám đốc ngân hàng là em rể của thái tử. Ngân hàng có một nhân vật đặc biệt, là cô gái Palestine sinh ra ở Kuwait, tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại một trường đại học Mỹ ở Cairo, đang làm ở bộ phận marketing.

Tại đây vị vua tương lai được nghe kể về cô nhân viên trẻ đẹp có tên Rania al Yasein. Trước khi đầu quân vào Citibank, Rania làm việc trong một công ty máy tính ở Jordan. Sau một thời gian cô quyết định thôi việc vì không được đề bạt làm quản lý như công ty đã hứa hẹn khi ký hợp đồng. Câu chuyện đã khiến thái tử rất thích thú và tò mò về cô.

Sau đó, họ có dịp gặp nhau trong một bữa ăn tối. Giống như câu chuyện tình của vua cha Hussein khi gặp mẹ Toni “Muna”, trái tim của Abdullah rung động mãnh liệt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Rania cũng vậy. Trước khi họ cưới nhau, Hoàng hậu Zain Al Sharaf, bà nội của thái tử, yêu cầu được xem mắt cháu dâu tương lai. Cuộc gặp để lại ấn tượng rất mạnh. Hoàng hậu nói với Rania: “Cháu là một viên ngọc quý bổ sung vào hoàng tộc Hashemite”.

Ngày 10/6/1993, chỉ sau bốn tháng quen thái tử, Rania Al Yasein trở thành vương phi trẻ nhất vương quốc Jordan. Lần đầu tiên, một cô gái Ả rập xuất thân từ một gia đình thường dân (cha cô là bác sĩ nhi khoa ở Kuwait) gia nhập hoàng gia Jordan. Cưới nhau được một năm, vương phi Rania hạ sinh hoàng tử. Lần lượt sau đó, bà sinh thêm ba cô công chúa.

Tu thuong dan buoc vao hoang gia - Bai 2: Thien than hoa giai

Bà Rania

Điểm tựa của chồng

Lúc bấy giờ, hoàng gia Jordan đang rối rắm chuyện thừa kế. Thái tử Abdullah đang phải đối mặt với cuộc chiến tranh ngầm với hoàng tử của các vị hoàng hậu (Quốc vương Hussein có bốn vợ, trong đó có một người Anh và một người Mỹ). Trong 47 năm trị vì của vua Hussein, đất nước Jordan trải qua nhiều biến cố lịch sử lớn, trong đó bao gồm cuộc “chiến tranh sáu ngày” làm Jordan mất Bờ Tây sông Jordan và “chiến tranh Yom Kippur”. Đây là hai cuộc chiến lớn giữa Israel và các nước Ả rập. Những biến cố này khiến quốc vương Hussein thay đổi xoành xoạch chuyện chỉ định người thừa kế.

Ban đầu, nhà vua chỉ định con trai trưởng Abdullah Al Hussein, con bà hoàng hậu thứ hai, làm thái tử theo đúng tinh thần hiến pháp năm 1952. Tuy nhiên, trong những năm 60 đầy bất ổn, ông Hussein lại chỉ định em trai là hoàng thân Hassan bin Talal là người thừa kế ngai vàng. Rồi ông lại đổi ý, nhường ngôi cho Ali bin Al Hussein, con trai bà vợ thứ ba. Cuối cùng, trước giờ lâm chung ngày 25/1/1999, ông mới tái chỉ định thái tử Abdullah làm vua mới của nước Jordan.

Thái tử Abdullah trở thành Quốc vương Abdullah II ngày 7/2/1999 với những khó khăn nội tại mà nếu như không có sự giúp đỡ của vợ, ông đã khó vượt qua. Quốc vương Abdullah II có một trái tim đầy nhiệt huyết của người Bedouin (Ả rập du cư) nhưng lại suy nghĩ như một người Anh. Ông nói tiếng Anh giỏi hơn tiếng Ả rập vì đã sống 15 năm ở Anh và Mỹ. Khuôn mặt ông cũng không thuần chất Ả rập vì mẹ ông, Hoàng hậu Muna Al Hussein là một người Anh. Ông lại không thích để râu tượng trưng cho nam tính như một người Ả rập đích thực. Nói chung, ông không phải là một người Ả rập 100% và cũng vì lẽ đó mà Quốc vương Hussein, dưới sức ép của Hoàng thái hậu Zein al-Sharaf bint Jamil, từng chỉ định Hoàng tử Ali bin Al Hussein làm thái tử thay ông, để duy trì nòi giống Bedouin.

Bà Rania trở thành Hoàng hậu Rania Al Abdullah khi mới 29 tuổi với những nhiệm vụ hết sức nặng nề. Một mặt, bà phải thuyết phục người dân Jordan rằng Quốc vương Abdullah II là một người Ả rập đích thực, dù bề ngoài có yếu tố ngoại lai. Theo một số thành viên của hoàng gia, bà đã thuyết phục được Quốc vương Abdullah II thay đổi lối sống, từ bỏ những thói quen của những người giàu có và nổi tiếng phương Tây không phù hợp với lối sống truyền thống của người Bedouin. Mặt khác, bà phải đóng vai “thiên thần hòa giải” trong cuộc chiến thừa kế tuy ngấm ngầm nhưng hết sức quyết liệt. Đó là những tin đồn đầy ác ý nhắm vào vợ chồng bà của phe ủng hộ hoàng thân Hassan, chú ruột của chồng, nhất là từ bà Sarvath, vợ của vị hoàng thân này. Những bà vợ các vị hoàng thân khác cũng ganh tỵ với hoàng hậu mới, xinh đẹp, trẻ trung và hiện đại hơn họ.

Tuy nhiên, bà Rania đã thành công trong việc hóa giải các tin đồn bất lợi cho chồng.

Bà Toujan Faisal, cựu nữ nghị sĩ duy nhất ở Jordan, một trong những thủ lĩnh hàng đầu phe đối lập, nhận xét: “Rania là một trong những thành viên hoàng gia Jordan thông minh nhất, sành thơ ca và văn học thế giới. Khi gặp nhau lần đầu, chúng tôi đã bàn luận tâm đắc về nhà văn Nga Dostoievsky. Bà ấy là một phụ nữ Ả rập xinh đẹp. So với bà hoàng Noor, vợ thứ tư của Quốc vương Hussein, bà Rania được lòng dân hơn. Bà Noor tuy cũng được người dân yêu mến và nể trọng vì tình yêu và sự tận tụy của bà đối với Quốc vương Hussein trong những ngày tháng bệnh tật cuối đời nhưng bà quá Tây, đặt quá nhiều tham vọng vào con trai Hamzah, quá xa hoa trong lối sống và trở nên xa lạ trong một nước Hồi giáo mực thước như Jordan".

Tu thuong dan buoc vao hoang gia - Bai 2: Thien than hoa giai

Một chương trình từ thiện của bà Rania trình bày tại Liên Hiệp Quốc năm 2010

Diana của Jordan

Không phải vô cớ mà người dân Jordan hãnh diện và thích thú khi so sánh hoàng hậu Rania với Công nương xứ Wales Diana, người vợ quá cố của Thái tử Charles nước Anh. Cũng giống Diana, bà Rania thích trò chuyện và gần gũi với người dân. Phát biểu trên đài truyền hình Mỹ trong chương trình talkshow của “nữ hoàng truyền hình” Oprah Winfrey, bà Rania nhấn mạnh: “Ngoài chuyện chăm sóc chồng con, tôi còn có nghĩa vụ với sáu triệu dân nước tôi, với những vấn đề sống còn của đất nước”. Để tiếp xúc với dân, bà Rania tận dụng các mạng xã hội chia sẻ các cảm xúc và thông tin cá nhân. Số người theo dõi bà trên mạng Twitter đã vượt quá con số một triệu người. Bà nói: “Trong thế giới ảo tôi tiếp cận người dân nhiều hơn thế giới thật. Nhiều người quan niệm hoàng hậu khó gần gũi, không thể trình bày nguyện vọng vì rào cản nghi lễ hoàng gia phức tạp. Tôi cũng không thích nó và muốn phá vỡ rào cản vì tôi muốn biết người dân thật sự nghĩ gì và muốn gì”.

Hoàng hậu Rania cũng giống Công nương xứ Wales ở chỗ làm việc thiện một cách hăng hái và có ý thức chứ không theo phong trào nhằm đánh bóng hình ảnh của mình. Trong chuyện này, bà còn khôn khéo kết thân với hoàng thái hậu Noor để thực hiện nhiều chương trình từ thiện có ý nghĩa lớn như hỗ trợ nạn nhân bom mìn khắp thế giới. Riêng cá nhân bà thành lập và điều hành nhiều tổ chức từ thiện giúp đỡ phụ nữ và trẻ em bất hạnh. Nhiều nhà quan sát quốc tế tin rằng, đây là cách tuyệt vời của bà Rania nhằm hóa giải các hiềm khích ngấm ngầm trong hoàng tộc, gắn kết các thành viên lại với nhau.

 TRỌNG NGHĨA

Bài 3: Bồng Hồng Mỹ La Tinh ở xứ sở hoa tulip

 
TIN MỚI