Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần mới 'dằn mặt' Mỹ - Nhật - Hàn?

24/10/2016 - 06:30

Các chuyên gia đang lo ngại rằng rất có thể sau cuộc tập trận này chính quyền ông Kim Jong - Un sẽ tổ chức một vụ thử hạt nhân mới để dằn mặt 3 nước Nhật - Hàn - Mỹ.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên lên án cuộc tập trận chung giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc mới đây, cảnh báo hành động này “tạo ra một mối đe dọa cho Triều Tiên và toàn khu vực Đông Bắc Á”.

Hôm 22.10, hải quân ba nước Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài hai ngày gần đảo Jeju của Hàn Quốc. Cuộc tập trận này bao gồm tàu khu trục trang bị hệ thống phòng không Aegis cũng như hàng chục tàu, trực thăng và máy bay tuần tra của ba nước.

Trieu Tien sap thu hat nhan lan moi 'dan mat' My - Nhat - Han?
Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần mới?

Hải quân Mỹ đã điều tàu khu trục Aegis 9.200 tấn USS McCampbell, một tàu hỗ trợ chiến đấu Tippecanoe, một máy bay tuần biển P-3 và một máy bay trực thăng MH-60.

Phía Nhật Bản đưa tàu khu trục Ariake cùng máy bay trực thăng H-60 của Hải quân, trong khi Hàn Quốc gửi tàu khu trục Aegis Yulgok YiYi và trực thăng UH-60 của hải quân tham gia tập trận.

Hãng tin Sputnik (Nga) ngày 23.10 dẫn lời báo Rodong Sinmun (Triều Tiên) đăng tải phản ứng chính thức từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhận định, liên minh do Mỹ dẫn đầu này “không còn là bóng ma đơn thuần, mà đã định hình thành một lực lượng nòng cốt cho việc thực hiện các chiến lược của Mỹ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Cuộc tập trận của ba nước trên diễn ra chỉ hai ngày sau khi Triều Tiên bị cho là có đợt phóng tên lửa đạn đạo thất bại. Đây là biểu hiện gần nhất từ phía Triều Tiên liên quan tới những vụ thử tên lửa, hạt nhân, vốn lâu nay đan xen với những lần tập trận của Hàn Quốc và Mỹ tạo thành một vòng xoáy không thấy điểm dừng.

Cũng trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên do Rodong Sinmun dẫn lại, Bình Nhưỡng cáo buộc Washington về việc “gia tăng áp lực Quân sự lên Triều Tiên” và phải “chịu trách nhiệm hoàn toàn cho tình hình suy thoái ở khu vực Đông Bắc Á”. Đồng thời Triều Tiên nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục tăng cường sự răn đe hạt nhân, nhằm đảm bảo an ninh - hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Có thể thấy, đây là một hành động đáp trả rõ ràng của liên minh 3 nước dành cho Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo thất bại cách đây mấy ngày.

Tuy nhiên liệu đây có phải là phương pháp hữu hiệu khi Bình Nhưỡng coi đây là một mối đe dọa lớn và thẳng thừng tuyên bố sẽ phát triển thêm nhiều chương trình hạt nhân, tên lửa đạn đạo để đối phó với 3 quốc gia này. Các chuyên gia đang lo ngại rằng rất có thể sau cuộc tập trận này chính quyền ông Kim Jong - Un sẽ tổ chức một vụ thử hạt nhân mới để khoe khoang sức mạnh của mình.

Tiêu Giao (Theo Sputnik)

 
TIN MỚI