Triều cường vượt báo động 3 ở TP. Cần Thơ

09/10/2022 - 12:16

PNO - Mực nước cao nhất lúc 7g ngày 9/10 trên sông Hậu đạt 2,17m, vượt báo động 3 là 0,17m...

Ngày 9/10, ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Đài khí tượng thủy văn TP. Cần Thơ - cho biết trong 24g qua mực nước ở các sông rạch thuộc địa bàn TP. Cần Thơ tiếp tục lên cao theo kỳ triều cường rằm tháng 9 Âm lịch, kết hợp với lũ thượng nguồn đổ về.

Mực nước cao nhất lúc 7g ngày 9/10 trên sông Hậu đạt 2,17m, vượt báo động 3 là 0,17m; mực nước trên sông Hậu tại Long Xuyên là 2,67m, vượt báo động 3 là 0,17m…

Triều cường kết hợp mưa lớn gây ngập nặng ở nội ô TP. Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Trọng
Triều cường kết hợp mưa lớn gây ngập nặng ở nội ô TP. Cần Thơ - Ảnh: Huỳnh Trọng

Nhiều tuyến đường trong nội ô TP. Cần Thơ như Hòa Bình, Lý Tự Trọng, Nguyễn Văn Cừ, Mậu Thân, 3/2, 30/4, Trần Văn Hoài… bị ngập nặng khiến việc đi lại, sinh hoạt, mua bán của người dân gặp khó khăn.

Nước ngập sâu trên đường Trần Hưng Đạo - đoạn ở Bệnh viện Tim mạch TP. Cần Thơ. Ảnh: Huỳnh Trọng
Nước ngập sâu trên đường Trần Hưng Đạo - đoạn ở Bệnh viện Tim mạch TP. Cần Thơ - Ảnh: Huỳnh Trọng

Đài khí tượng thủy văn TP. Cần Thơ dự báo, đỉnh triều cao nhất tại trạm Cần Thơ trên sông Hậu trong đợt triều cường này có khả năng lên đến 2,20 - 2,25m, cao hơn mức báo động 3 từ 0,20-0,25m (xấp xỉ đỉnh triều cường lịch sử năm 2019 là 2,25m). Thời gian xuất hiện mực nước đỉnh triều hàng ngày vào lúc 6-8g và 17-19g. Đây là đợt triều cường có đỉnh triều lên mức rất cao, kết hợp thời tiết chuyển xấu, mưa nhiều, cần chú ý đề phòng ngập úng trên diện rộng tại các khu vực trũng thấp, vùng nội đô ven sông của TP. Cần Thơ.

Trước tình hình trên, UBND TP. Cần Thơ yêu cầu các sở ngành, UBND các quận, huyện theo dõi sát diễn biến mưa, lũ, triều cường để thông tin đến người dân, nhất là ở vùng thấp, trũng ven sông và chủ đầu tư các công trình trên sông, ven sông, kênh, rạch… nhằm chủ động các biện pháp phòng tránh; các địa phương tổ chức trực ban 24/24 trong các đợt triều cường, lũ, bão xuất hiện để theo dõi, nắm chắc mọi tình hình có liên quan đến phòng chống thiên tai trên địa bàn…

Tại Tiền Giang, những ngày gần đây, mưa to kết hợp với triều cường tiếp tục gây sạt lở bờ sông, rạch trên địa bàn. Nghiêm trọng nhất là đoạn sạt lở lớn ven sông Ba Rài (thuộc ấp Hội Trí, xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy), với hơn 20m đường giao thông bị sụp xuống dòng nước, gây ách tắc lưu thông. Tình hình sạt lở khu vực này có nguy cơ tái diễn.

Ông Trần Trọng Quang, Chủ tịch UBND xã Hội Xuân cho biết thêm: “Sạt lở này ăn sâu hết con lộ khoảng 4m, tạm thời người dân đi lối  khác. Xã đang kiến nghị lên huyện xử lý bởi điều kiện, phương tiện ở xã không khắc phục nổi. Về nguyên nhân sạt lở một phần có thể do triều cường và kết cấu địa chất, sự thay đổi dòng chảy…”.

Sạt lở ở xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang - Ảnh: Vĩnh Tràng
Sạt lở ở xã Hội Xuân, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang - Ảnh: Vĩnh Tràng

 Tại các huyện Cái Bè, Châu Thành, thị xã Cai Lậy… cũng xảy ra nhiều điểm sạt lở mới cần được khắc phục. Theo Sở NN-PTNT tỉnh Tiền Giang, trên địa bàn tỉnh hiện có 93 điểm sạt lở với chiều dài hơn 4.100m, cần gần 69 tỷ đồng để khắc phục; trong đó có 52 điểm sạt lở lớn và nguy hiểm ngoài khả năng xử lý của cấp huyện. UBND tỉnh Tiền Giang đang xem xét để chi hơn 51 tỷ đồng xử lý các điểm sạt lở cấp thiết này trước. Đối với các điểm sạt lở vừa và nhỏ thì các huyện sử dụng nguồn dự phòng ngân sách cấp huyện để xử lý.


Huỳnh Trọng - Vĩnh Tràng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI