TPHCM xin thí điểm đánh thuế bất động sản thứ hai

05/12/2022 - 16:40

PNO - UBND TPHCM vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc xây dựng nghị quyết về cơ chế, chính sách thí điểm tạo động lực phát triển cho thành phố. Nghị quyết này sẽ thay thế Nghị quyết 54/2017 (NQ 54) của Quốc hội.

Theo UBND TPHCM, NQ 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM sau 5 năm triển khai dù đạt được một số kết quả nhưng về cơ bản chưa đạt được mục tiêu đề ra, nhất là cơ chế chính sách để huy động nguồn lực có dư địa còn rất lớn cho mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Nhiều lĩnh vực được phân cấp nhưng quy trình, thủ tục hành chính vẫn còn vướng mắc.

TPHCM kiến nghị đánh thuế bất động sản thứ hai trở lên để hạn chế tình trạng đầu cơ, bỏ hoang nhà đất
TPHCM kiến nghị đánh thuế bất động sản thứ hai trở lên để hạn chế tình trạng đầu cơ, bỏ hoang nhà đất

Trên cơ sở lấy ý kiến của nhiều tổ chức, bộ, ngành, chuyên gia và các cơ quan liên quan, UBND TPHCM đề xuất các nội dung kiến nghị đưa vào dự thảo cơ chế đặc thù như sau: 
Về tài chính ngân sách, thành phố kiến nghị quyết định chính sách thuế thu bổ sung đối với quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất của bất động sản (BĐS) thứ hai trở lên của người dân (trừ BĐS duy nhất). Mục đích của quy định này là thí điểm chính sách về thuế BĐS làm cơ sở thực tiễn để xây dựng chính sách chung về sau; tăng nguồn thu ổn định, bền vững cho ngân sách địa phương, hạn chế tình trạng đầu cơ bỏ hoang nhà ở, đất ở trong các dự án BĐS, gây lãng phí nguồn lực xã hội. 

Xử lý những bất cập trong điều hành ngân sách cấp quận, nhất là quận có dân số trên nửa triệu người, mà hiện nay đang điều chỉnh theo cơ chế “cấp dự toán ngân sách”. 
Mở rộng giới hạn 90% các khoản vay của địa phương so với số thu ngân sách địa phương được hưởng theo NQ 54 lên mức 120%. Thực tế hiện nay, thành phố chưa sử dụng đến hạn mức 90% do 2 năm qua bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, đồng thời chưa tháo gỡ kịp những vướng mắc trong thủ tục đầu tư công. Dự kiến, trong những năm tới, nhu cầu vốn đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thành phố so với nguồn được phân bổ sẽ thiếu hụt khoảng 60%. 

Năm 2022, theo nghị quyết của Quốc hội, thành phố được hưởng ngân sách theo tỉ lệ điều tiết là 21%, đề nghị giữ nguyên tỉ lệ này đến năm 2025; không tính vào mức điều tiết các khoản thu thuế và phí áp dụng thí điểm (thuế đất ở, nhà ở thứ hai…).

Bích Trần 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI