TPHCM vẫn chưa áp dụng cách ly F1 tại nhà

14/06/2021 - 19:17

PNO - Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, an toàn là mục tiêu cao nhất hiện nay. Vì vậy, trước mắt vẫn chưa áp dụng cho cách ly F1 tại nhà.

Tại cuộc họp báo tổ chức chiều 14/6, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng – Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM - cho biết theo quy định của Bộ Y tế, những trường hợp được xác định là F1 phải đưa vào cách ly tập trung; các trường hợp F2 có thể được cách ly tại nhà. Tuy nhiên, nếu nhà ở của các trường hợp F2 không đảm bảo đủ yêu cầu an toàn cách ly y tế thì F2 có thể phải được đưa vào cách ly tập trung như F1. Về mặt dịch tễ, khả năng lây nhiễm của F2 thấp hơn F1.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng cho biết nhiều quốc gia đã cho cách ly tại nhà với các trường hợp F1. Hình thức này có nhiều ưu điểm như tâm lý người bị cách ly nhẹ nhàng, thoải mái hơn trong thời gian cách ly. Các cơ sở cách ly tập trung của nhà nước cũng sẽ không bị quá tải và mất nhiều nhân lực để triển khai.

Đưa người vào cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục Quốc phòng - An ninh, ĐHQG TPHCM vào năm 2020.
Đưa người vào cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục Quốc phòng - An ninh, ĐHQG TPHCM vào năm 2020.

Theo quy định của Bộ Y tế, việc giám sát cách ly tại nhà chủ yếu vẫn dựa vào cam kết của người cách ly như cam kết không ra khỏi phòng, không ra khỏi nhà… Hàng ngày có cán bộ y tế đến ghi nhận triệu chứng, đo thân nhiệt… Tuy nhiên, mục tiêu cao nhất của TPHCM là an toàn, làm sao có thể giám sát được sự tuân thủ của người cách ly tại nhà. Vì vậy, trước mắt TPHCM vẫn tiếp tục cách ly tập trung các trường hợp F1.

Trả lời câu hỏi về kiểm soát nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của những người làm nghề giao hàng (shipper), đại diện Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết TPHCM có 170.000 tài xế xe công nghệ (chở khách, giao hàng). Đây là lực lượng rất quan trọng trong cung cấp dịch vụ thiết yếu để người dân hạn chế ra ngoài. Sở đã có hướng dẫn các công ty sử dụng lực lượng này tập huấn các biện pháp đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang khi chở khách; giao hàng phải giữ khoảng cách 2m; phải lập danh sách lái xe và hành khách di chuyển để khi cần thiết thuận tiện cho truy vết. Các công ty này đều cung cấp dữ liệu thông tin và hiện tại chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào.

Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải cho biết lực lượng xe ôm truyền thống hiện nay đáng lo ngại hơn xe công nghệ vì chưa có công cụ quản lý.  Sở có đề nghị các quận huyện tăng cường kiểm tra, nhắc nhở việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch với lực lượng xe ôm truyền thống.

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI