TPHCM: "Thẻ xanh COVID-19" dành cho đối tượng nào?

10/09/2021 - 10:41

PNO - Sở Y tế TPHCM vừa có tờ trình gửi UBND TPHCM về việc ban hành kế hoạch phòng chống dịch sau ngày 15/9.

Theo đó, Sở Y tế TPHCM dự đoán giai đoạn này, khả năng cao tình hình dịch bệnh của Thành phố sẽ chuyển từ mức cao sang mức trung bình và kiểm soát được dịch theo tiêu chí của Bộ Y tế.

Sở Y tế TP nêu 7 chiến lược trọng tâm của giai đoạn này, gồm: Bao phủ 2 mũi vắc xin cho người dân trên 18 tuổi
Bao phủ 2 mũi vắc xin cho người dân trên 18 tuổi là 1 trong 7 chiến lược trọng tâm sau ngày 15/9

Sở Y tế TP nêu 7 chiến lược trọng tâm của giai đoạn này, gồm: Bao phủ 2 mũi vắc xin cho người dân trên 18 tuổi, tiến tới triển khai tiêm vắc xin cho trẻ em có nguy cơ cao khi có nguồn cung; Giãn cách xã hội gắn liền với “thẻ xanh COVID-19”; Hiện thực hóa thông điệp “Sống khỏe trong môi trường có dịch”; Chăm sóc và quản lý F0 dựa vào cộng đồng; Nâng cao hiệu quả điều trị, giảm tử vong do COVID-19; Giám sát dịch tễ để sẵn sàng ứng phó khi dịch bùng phát; Phục hồi hệ thống y tế để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân.

Về “thẻ xanh COVID-19”, Sở Y tế TPHCM cũng dự thảo điều kiện rằng một người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ khi tiêm đúng số mũi khuyến nghị theo quy định của hãng vắc xin và có thời gian tạo kháng thể cần thiết (tính từ khi tiêm mũi cuối cùng theo quy định của hãng vắc xin).

Cụ thể, 2 tuần sau khi tiêm liều vắc xin thứ 2 (như với vắc xin Pfizer, Moderna hoặc AstraZeneca), 2 tuần sau khi tiêm vắc xin một liều, chẳng hạn như vắc xin Janssen của Johnson&Johnson.

Đối tượng của “thẻ xanh COVID-19” còn là F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng.

một người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ khi tiêm đúng số mũi khuyến nghị theo quy định của hãng vắc xin và có thời gian tạo kháng thể cần thiết
Một người được coi là đã được tiêm chủng đầy đủ khi tiêm đúng số mũi khuyến nghị theo quy định của hãng vắc xin và có thời gian tạo kháng thể cần thiết

Theo Sở Y tế TPHCM, trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 15, người tiêm đủ 2 mũi, F0 khỏi bệnh dưới 65 tuổi, không bệnh nền được tham gia các hoạt động tại nơi công cộng, được đi học, đi làm, đi du lịch hoặc đi công tác ở các tỉnh thành, nước ngoài.

Người tiêm đầy đủ 2 mũi, F0 khỏi bệnh trên 65 tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người chỉ tiêm một mũi vắc xin (với loại có liệu trình 2 mũi) được tham gia các hoạt động nơi công cộng ngoài trời, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người. Nhóm này có thể đi du lịch, đi công tác nội địa nhưng cần tuân thủ 5K, giữ khoảng cách 2m khi tiếp xúc trực tiếp.

Trong điều kiện thực hiện Chỉ thị 16, người tiêm đủ 2 mũi, F0 khỏi bệnh dưới 65 tuổi, không bệnh nền được tham gia các hoạt động nơi công cộng như siêu thị, bệnh viện, phòng khám, được đi học, đi làm hoặc đi công tác nội địa...

Người tiêm đầy đủ 2 mũi, F0 khỏi bệnh trên 65 tuổi nhưng có bệnh nền, suy giảm miễn dịch; người mới tiêm 1 mũi vắc xin (với loại có liệu trình 2 mũi) thì hạn chế đến/tham gia hoạt động nơi công cộng, được đi học, đi làm nhưng cần bố trí công việc hạn chế tiếp xúc nhiều người, tuân thủ 5K và giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Tuyết Dân

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI