TPHCM sẵn sàng đón các chuyến bay quốc tế

08/12/2021 - 19:54

PNO - UBND TPHCM vừa có văn bản khẩn gửi Văn phòng Chính phủ về cho ý kiến góp ý đối với dự thảo kế hoạch nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các nước.

Theo đó, UBND TP cho hay, tính đến ngày 25/11, TPHCM cơ bản đã kiểm soát được dịch và đánh giá cấp độ dịch COVID-19 đạt mức 2. Tỷ lệ người dân được tiêm vắc - xin phòng COVID-19 đạt ở mức cao; hệ thống y tế của thành phố đã sẵn sàng về nhân lực, trang thiết bị vật tư y tế và đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, với 61 khách sạn cách ly (có thu phí) quy mô 6.183 giường và đang tiếp tục mở rộng thêm các khu cách ly có thu phí mới, TPHCM đủ khả năng tiếp nhận và tổ chức cách ly y tế tập trung theo quy định hiện hành và đáp ứng yêu cầu tổ chức các chuyến bay thương mại quốc tế trong thời gian tới.

Ngoài ra, thành phố có 6 khu cách ly tập trung của thành phố, sức chứa 2.315 giường; 2 cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện sức chứa 197 giường và các khu cách ly khác tại các bệnh viện.

TPHCM sẵn sàng đón khách quốc tế bằng hàng không
TPHCM sẵn sàng đón khách quốc tế qua đường hàng không

Để phục hồi kinh tế, ngày 17/11, UBND TP đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành phố được thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế sử dụng “hộ chiếu vắc - xin" (dự kiến bắt đầu từ tháng 12/2021) theo nguyên tắc chung “an toàn đến đâu, mở cửa đến đó, mở cửa thì phải an toàn" và phù hợp với chủ trương đã được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh có ý kiến. Ngoài ra, trong thời gian qua, các đơn vị liên quan cũng đã chủ động xây dựng phương án sẵn sàng tham gia khai thác các chuyến bay quốc tế đi/đến TPHCM qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Do đó, UBND TPHCM cơ bản thống nhất với đề xuất của Bộ Giao thông - Vận tải về nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với các nước.

UBND TP đồng thời đề nghị Văn phòng Chính phủ tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận một số nội dung gồm chấp thuận UBND TPHCM tổ chức thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo đề xuất tại Công văn ngày 17/11.

Song song, chấp thuận Bộ Giao thông - Vận tải tổ chức thí điểm các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đi/đến Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn 1 từ tháng 12/2021 và xem xét điều kiện nhập cảnh vào TPHCM đối với các nước/vùng lãnh thổ đã công nhận “hộ chiếu vắc - xin".

Cụ thể: Đối với nhân viên ngoại giao, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam mang “hộ chiếu vắc - xin" thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú (nhà hoặc khách sạn) tối thiểu 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với công dân Việt Nam, người Việt định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam mang “hộ chiếu vắc - xin" thực hiện tự cách ly tại nơi cư trú (nhà hoặc khách sạn) theo địa điểm đăng ký với chính quyền địa phương tối thiểu 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với khách du lịch nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn số 4122 ngày 5/11.

UBND TPHCM đồng thời đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế theo dõi diễn biến dịch COVID-19 do chủng mới Omicron gây ra để xem xét cấp phép hoặc điều chỉnh kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ với các nước, đảm bảo phù hợp với thực tiễn và an toàn trong công tác phòng chống dịch.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI