TPHCM: Nhiều quận, huyện mong muốn học sinh đi học từ tháng 1

28/12/2021 - 06:56

PNO - Sau hai tuần thí điểm cho học sinh (HS) lớp 9 và 12 đi học, việc xử lý tình huống phát sinh dần nhuần nhuyễn và số lượng phụ huynh, HS đồng thuận ngày càng cao. Nhiều quận, huyện đang lên phương án để HS các cấp sớm quay lại trường học.

Ông Dương Văn Dân, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận 8, cho hay: Việc thí điểm dạy học trực tiếp với khối 9, 12 diễn ra khá ổn. Các trường làm quen và thích ứng với những tình huống, kể cả trường hợp có F0. Ban đầu, có gần 80% phụ huynh đồng ý cho con đến trường nhưng đến tuần thứ hai con số này đã tăng lên 95%. Từ đó, phòng đề xuất tổ chức dạy học trực tiếp cho các khối còn lại của bậc THCS từ ngày 3/1/2022. Nếu tất cả khối lớp đi học lại, HS có thể đến trường theo buổi. Giờ ra, vào lớp, giải lao được bố trí lệch nhau để không tập trung quá đông HS một thời điểm… Tất cả trường đã sẵn sàng triển khai dạy học trực tiếp khi có quyết định từ thành phố.

Ngành giáo dục quận Bình Tân cũng ủng hộ đề xuất các khối lớp đến trường từ tháng 1/2022, kể cả bậc tiểu học. Thực tế, tỷ lệ HS lớp 9, 12 của quận này đến trường tăng dần và hiện đạt 95,3%. Điều này chứng tỏ phụ huynh yên tâm với công tác phòng dịch và sự an toàn của trường học. 

Học sinh khối 9 và 12 tại TPHCM đã đi học trực tiếp từ ngày 13/12
Học sinh khối 9 và 12 tại TPHCM đã đi học trực tiếp từ ngày 13/12

Tại quận Gò Vấp, tỷ lệ HS khối 9, 12 đi học trực tiếp trong hai tuần thí điểm tăng từ hơn 91% lên 93%. Việc học diễn ra ổn định dù một số trường có xuất hiện F0. Theo Phòng GD-ĐT Q.Gò Vấp, nếu thành phố quyết định cho những khối còn lại đi học, các trường chia ca đi học theo ngày chẵn, ngày lẻ và mở lại hoạt động bán trú. 

Tuy nhiên, tại cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức hôm 24/12, lãnh đạo nhiều phòng GD-ĐT cho rằng cần có kế hoạch tỉ mỉ hơn cho việc mở cửa đại trà. Theo ông Trần Trọng Khiêm, Phó trưởng phòng GD-ĐT Q.Tân Phú, hiện mỗi trường chỉ triển khai cho một khối đi học nên thuận lợi. Nhưng khi mở rộng cho những khối còn lại sẽ có nhiều việc cần giải quyết hơn. Vì vậy, cần tính toán lộ trình đi học trực tiếp sau thời gian thí điểm chu đáo về điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên… Ở bậc THCS, từ ngày 3/1/2022 có thể đề xuất HS khối 7, 8, 9 đi học trước. Còn HS lớp 6 chưa được tiêm vắc xin thì có thể học trực tuyến thêm một thời gian. 

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, HS lớp 9, 12 tiếp tục học trực tiếp sau hai tuần thí điểm. Còn lại, TP.Thủ Đức và các quận, huyện sẽ tự đề xuất phương án dạy học trực tiếp từ ngày 3/1. Sở cũng đề nghị các địa phương báo cáo kết quả tổ chức học tập trong hai tuần thí điểm để kịp thời tham mưu UBND thành phố về lộ trình tiếp theo tổ chức học tập trực tiếp.

Tiêu Hà

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI