TPHCM lên phương án kiểm soát người trở về sau đợt nghỉ tết

15/02/2021 - 22:19

PNO - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 vào chiều 15/2.

 

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên tại Bến xe miền Tây (TPHCM)
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho nhân viên tại Bến xe miền Tây (TPHCM)

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết từ ngày 5 - 10/2, TPHCM phát hiện 35 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng, gồm 9 nhân viên bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất, 26 người khác liên quan đến nhóm nhân viên trên.

Qua đánh giá 35 trường hợp này hầu hết không có triệu chứng, không diễn tiến nặng. Nhiều trường hợp có kết quả âm tính nhanh sau thời gian ngắn điều trị. Kết quả giải mã bộ gene thì nhiều khả năng các ca xuất phát từ một nguồn lây, chủng lây bệnh phát hiện không phải biến chủng lây lan nhanh từ Anh.

Thời gian qua, thành phố đã điều tra truy vết, phong toả 36 điểm có ổ dịch để tiêu độc, khử trùng, xét nghiệm tầm soát, mở rộng tầm soát ở khu nguy cơ. Những nơi có tần suất lây nhiễm cao như quận 12, Gò Vấp, Bình Tân, Tân Phú… triển khai khoanh vùng dập dịch triệt để.

Kết quả xét nghiệm 2.946 trường hợp F1 và F2 của 35 ca nói trên không phát hiện thêm người mắc bệnh, đồng thời thành phố đã xét nghiệm hơn 9.800 người ở các khu vực có liên quan ca bệnh và không ghi nhận người nhiễm.

Thành phố tổ chức chiến dịch giám sát chủ động theo chỉ đạo của Bộ Y tế đối với các điểm nguy cơ như bến xe, chợ đầu mối, chợ địa phương, khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân… Từ 30 đến mùng 3 Tết đã có hơn 6.500 người được xét nghiệm, tất cả đều âm tính và chỉ còn 47 người chờ kết quả.

Liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất, ông Phong cho biết thành phố đã phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát bổ sung các biện pháp phòng chống dịch như hạn chế tối đa dịch vụ ăn uống trong sân bay, cách ly tập trung 146 nhân viên bốc xếp… Hàng ngày toàn bộ nhân viên làm việc ở sân bay đều được xét nghiệm kiểm tra trước ca làm việc…

Ngoài ra, thành phố cũng tạm dừng toàn bộ các hoạt động vui chơi giải trí, massage, rạp chiếu phim, dịch vụ ăn uống… tăng cường phục vụ tại nhà. Yêu cầu toàn bộ người dân hạn chế tối đa thăm hỏi trong dịp tết; học sinh, sinh viên nghỉ học đến hết tháng 2/2021.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung 20 người trở lên. Các hoạt động lễ hội đã phê duyệt giảm quy mô, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đường hoa, đường sách, hội hoa xuân chỉ mở cửa từ 8 giờ đến 17 giờ, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ trong phòng chống dịch, khẩn trương truy vết nếu phát hiện thêm các ca bệnh.

Nhiều người trở lại thành phố vào chiều mùng 4 tết bằng phương tiện ca nhân
Nhiều người trở lại thành phố vào chiều mùng 4 Tết bằng phương tiện cá nhân

Ngành y tế TPHCM dự trữ test kit, khi cần thiết có thể huy động 25.000 - 30.000 mẫu đơn, thiết lập các đội lấy mẫu, nâng khả năng lấy mẫu lên 200.000 mẫu/ngày. Thành phố cũng lên phương án đảm bảo khả năng điều trị trong trường hợp có 50 - 100 người mắc bệnh cùng lúc, dự trù tình huống tăng lên 100 - 200 người bệnh…, tiếp tục các biện pháp đảm bảo an toàn trong sân bay, chủ động giám sát thân nhiệt nhân viên và hành khách, giám sát ngẫu nhiên một số hành khách đến từ các tỉnh có nguy cơ.

Đặc biệt, theo ông Phong, thành phố đã lên phương án kiểm soát lượng lớn người trở về TPHCM sau dịp tết: "Nhằm kiểm soát chặt chẽ nguồn bệnh xâm nhập TPHCM sau đợt nghỉ tết, TPHCM phối hợp với các cơ quan đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra khai báo y tế của hành khách đi máy bay, xe lửa, xe khách… Tuỳ theo địa phương nơi xuất phát đơn vị y tế tổ chức giám sát y tế và xét nghiệm phù hợp".

An Sinh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI