TPHCM kiến nghị Thủ tướng cho thí điểm xe buýt điện

31/03/2021 - 11:46

PNO - UBND TPHCM vừa có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về chủ trương phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện tại TPHCM.

Theo đề án về việc sử dụng vận tải hành khách bằng xe buýt điện, doanh nghiệp đăng ký vận hành 5 tuyến xe buýt trên địa bàn thành phố theo hình thức đặt hàng và cam kết đầu tư 77 xe buýt điện cao cấp với hệ thống công nghệ tiên tiến, có sức chứa từ 65 – 79 chỗ; đầu tư Trung tâm quản lý và vận hành xe buýt thông minh, depot và hệ thống trạm sạc pin tại các điểm đầu cuối, bãi đỗ xe ban đêm để đáp ứng yêu cầu vận hành. Làm việc với Cục Đăng kiểm để đảm bảo phương tiện đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn; các tuyến xe buýt điện mở mới có đủ điều kiện cơ sở hạ tầng để lắp đặt các trạm sạc pin cho phương tiện trước khi đi vào hoạt động.

TPHCM xin chủ trương thí điểm xe buýt điện
TPHCM xin chủ trương thí điểm xe buýt điện

Do loại hình xe buýt điện chưa có định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt nên UBND TPHCM chưa có cơ sở để tổ chức đấu thầu, đặt hàng theo đúng quy định.

Để có cơ sở triển khai đề án, UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương đưa xe buýt điện vào hoạt động thí điểm trên địa bàn TPHCM trong 2 năm, kể từ ngày bắt đầu hoạt động. Cho phép áp dụng định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá đã được ban hành đối với loại xe buýt CNG đang hoạt động trên địa bàn TP để thực hiện theo phương thức đặt hàng cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt điện.

UBND TPHCM có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện đặt hàng theo định mức, đơn giá như trên. Khi có định mức kinh tế kỹ thuật, đơn giá chính thức được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ tổ chức đấu thầu hoặc đặt hàng. 

Kiến nghị giao UBND TPHCM tổ chức xây dựng bộ định mức kinh tế kỹ thuật và đơn giá áp dụng cho loại phương tiện xe buýt điện để phê duyệt và áp dụng theo quy định. Sau thời gian hoạt động thí điểm, tổ chức tổng kết, đánh giá để làm cơ sở chuẩn bị các bước tiếp theo.

Anh Hào

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI