TPHCM: Đảng uỷ, quân sự, công an... vào cuộc xét duyệt danh sách người nhận gói hỗ trợ đợt 3

20/09/2021 - 17:43

PNO - Tổng số người dân cần hỗ trợ trong đợt 3 là 7.347.116 người. Mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người; cách thức: hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt.

Tại cuộc họp báo chiều 20/9, ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TPHCM khẳng định gói hỗ trợ đợt 3 sẽ làm hết sức chặt chẽ.

Để tránh hạn chế việc lợi dụng gói hỗ trợ để trục lợi, ở mỗi phường sẽ hình thành 1 hội đồng xét duyệt gồm Đảng ủy, quân sự, công an, đoàn thể; ở khu phố có các tổ kiểm tra rà soát. Nghĩa là lấy cơ chế tập thể để giải quyết các vấn đề dân sinh; hạn chế thấp nhất cán bộ công chức có thể làm ảnh hưởng đến chính sách. Ông Võ Văn Hoan khẳng định bản thân ông và Ban chỉ đạo phòng chống dịch cũng thường xuống phường để giải quyết từng trường hợp.

Ông Võ Văn Hoan cho biết, lãnh đạo Thành phố chỉ đạo các phường, xã nếu đúng đối tượng thì mạnh dạn cập nhật; còn không đúng đối tượng thì mạnh dạn nói cho bà con biết. Để biết đúng hay không thì phải đến từng nhà người dân để nhận định.

ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định gói hỗ trợ đợt 3 sẽ làm hết sức chặt chẽ
Ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TPHCM khẳng định gói hỗ trợ đợt 3 sẽ làm hết sức chặt chẽ

Trả lời câu hỏi "Người dân phản ánh với ai nếu không được nhận?", ông Võ Văn Hoan cho rằng nên phản ánh với người gần nhất là tổ trưởng tổ dân phố hoặc chủ tịch phường xã.

Lãnh đạo UBND TPHCM nhấn mạnh, các đối tượng không được hỗ trợ là người đang hưởng lương hưu; người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được doanh nghiệp trả lương của tháng 8/2021. TP sử dụng dữ liệu của Bảo hiểm xã hội TP để lọc ra danh sách những người hưởng lương trong tháng 8/2021.

Đối tượng hỗ trợ trong đợt 3:

1. Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

2. Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

3. Người phụ thuộc của đối tượng 2 gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

4. Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn xã, phường, thị trấn.

Từ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 thời gian qua, trong thời gian tới, trên địa bàn Thành phố sẽ có tổng số người dân cần hỗ trợ là 7.347.116 người. Trong đó khoảng 53.483 hộ nghèo và hộ cận nghèo (với khoảng 210.178 nhân khẩu), mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

TPHCM sẽ bắt đầu thực hiện hỗ trợ gói 3 từ 23/9/2021. Dự toán kinh phí hỗ trợ (dự kiến) khoảng 7.347 tỷ đồng. 

Hiếu Nguyễn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI