TPHCM cấp tốc triển khai nhiều đầu việc cho giai đoạn phục hồi kinh tế

19/10/2021 - 11:52

PNO - Tại ngày làm việc thứ hai, kỳ họp thứ ba HĐND TPHCM khóa X sáng 19/10, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TP đang cấp tốc triển khai nhiều đầu việc cho giai đoạn phục hồi kinh tế.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã cảm ơn HĐND TPHCM đã luôn đồng hành, chia sẻ và kịp thời ban hành các chính sách trong quá trình triển khai phòng chống dịch. Đặc biệt, HĐND TP cùng các đại biểu đã vận động nguồn lực rất lớn trong công tác phòng chống dịch một cách kịp thời và hiệu qủa.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin tại kỳ họp
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin tại kỳ họp

Thông tin về nhiệm vụ kinh tế - xã hội các tháng cuối năm, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho hay, về tình hình phòng chống dịch COVID-19, UBND TP đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế, trong đó có nghiên cứu, tiếp thu các định hướng từ dự thảo hướng dẫn tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 của Trung ương.

Chỉ thị 18 của UBND TPHCM về phòng chống dịch và phục hồi kinh tế cũng đã tiếp thu những nội dung cập nhật nhất trong bản dự thảo mà sau này trở thành Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định: “Đó là lý do đến giờ này, TP chưa có kế hoạch tổng thể triển khai Nghị quyết 128. Trên thực tế tinh thần chung của Nghị quyết 128 đã được vận dụng và cập nhật trong Chỉ thị 18”.

Theo ông Phan Văn Mãi, UBND TP đang khẩn trương tổng kết làn sóng dịch thứ 4 và dự kiến tháng 10 này, TP sẽ ban hành phương án phòng chống dịch tổng thể cho thời gian tới đây.

Thông tin cụ thể hơn về phương hướng thời gian tới, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết TP sẽ có cơ chế giám sát, cảnh báo và có cơ sở dữ liệu khoa học làm nền tảng phục vụ việc ra quyết định để điều chỉnh theo hướng nới lỏng hay siết chặt các biện pháp ở từng địa bàn, thời điểm.

Theo đó, TP sẽ tập trung củng cố hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, theo hướng phát triển y tế cộng đồng, y tế điều trị và y tế phục hồi, gắn với hoàn thiện và phát huy mô hình điều trị 3 tầng cũng như tiêu chí an toàn phòng, chống dịch. Mục tiêu là đảm bảo năng lực phản ứng y tế khi có tình huống dịch bệnh. Các bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch cũng sẽ được hoàn thiện, cập nhật để tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, sinh hoạt, đời sống theo kết quả kiểm soát dịch.

Trong tháng 11, 12, chúng tôi tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương
Trong tháng 11, 12, TP tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương

Về tập trung hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, Chủ tịch UBND TPHCM nhận định việc tập trung vào 3 nhóm: vốn lao động; cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Trong hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, TP vừa tập trung hỗ trợ sản xuất, dịch vụ chủ lực có giá trị sản xuất, xuất khẩu lớn và đóng góp vào ngân sách; đồng thời, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ - nhóm bị tổn thương nặng sau thời gian giãn cách. UBND TP đã chỉ đạo rà soát từng dự án, công trình, đảm bảo tiến độ, khối lượng, phấn đấu giải ngân 95% tổng số vốn đầu tư công.

TP cũng sẽ triển khai các nhóm giải pháp thu ngân sách hợp lý, đảm bảo tỷ lệ thu cao nhất có thể.

"Trong tháng 11, 12, TPHCM tiến hành đấu giá 3.970 căn nhà và 8 lô đất của Khu đô thị mới Thủ Thiêm để thực hiện kết luận, chỉ đạo của Trung ương" - ông Phan Văn Mãi khẳng định.

Về văn hóa - xã hội, TP sẽ đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người già neo đơn, trẻ mồ côi; có kế hoạch tri ân những đóng góp và chia sẻ mất mát, hy sinh trong đại dịch; tổ chức khen thưởng cho các cá nhân, đơn vị có đóng góp trong đại dịch. Đồng thời, TP sẽ tổ chức các đoàn để đến địa phương, bộ, ngành đã hỗ trợ thành phố, trực tiếp gửi lời cảm ơn.

Đối với vấn đề mở cửa trường học, ngoài việc tổ chức học an toàn, tiêm vắc xin cho trẻ, ông Phan Văn Mãi cho biết việc xây dựng bộ tiêu chí trường học an toàn có vai trò đặc biệt quan trọng. Thường trực UBND TPHCM đã thống nhất mở cửa 2 trường học tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ để thí điểm.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ nỗi trăn trở đối với vấn đề nhà ở cho công nhân. Theo ông, thời gian tới, UBND TP sẽ tập trung nghiên cứu, đề xuất cải thiện nhà trọ, nhà trên kênh rạch, nhà thay thế chung cư cũ... để đảm bảo đời sống cho người dân.

Theo Chủ tịch UBND TP, đại dịch vừa qua đã bộc lộ nhiều bất cập, trong đó việc rời TP của hàng chục ngàn người buộc TP phải nhìn lại rất nhiều vấn đề. Trước mắt, ngoài công cuộc tái thiết kinh tế thì phải tập trung chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân, sắp xếp lại nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, người dân sống trong các khu nhà trọ, khu dân cư chật chội.

UBND TP phấn đấu trong 1-2 tháng nữa, khi nhiều người dân trở lại TPHCM sẽ có chỗ ở tốt hơn. Đây là nỗ lực và quyết tâm rất lớn của TP trong thời gian tới.

Kiện toàn nhân sự UBND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026

Tại kỳ họp sáng 19/10, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã đọc tờ trình giới thiệu nhân sự bầu chức danh Ủy viên UBND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM; ông Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y tế TPHCM và ông Đặng Quốc Toàn - Chánh Văn phòng UBND TPHCM.

Theo đó, đa số đại biểu tham dự kỳ họp đã đồng ý bầu ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM; ông Tăng Chí Thượng - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế TPHCM và ông Đặng Quốc Toàn - Chánh Văn phòng UBND TPHCM làm Ủy viên UBND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.

Như vậy, với việc HĐND TPHCM vừa bổ sung thêm 3 ủy viên, nhân sự UBND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã được kiện toàn.

Theo đó, Thường trực UBND TPHCM gồm Chủ tịch Phan Văn Mãi và 5 Phó chủ tịch: ông Lê Hòa Bình, bà Phan Thị Thắng, ông Ngô Minh Châu, ông Võ Văn Hoan, ông Dương Anh Đức và 21 ủy viên UBND TPHCM.

Tuyết Dân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI