Tổng thống Biden “đã có kế hoạch tái tranh cử” vào năm 2024?

21/01/2021 - 19:11

PNO - Tổng thống Joe Biden hôm 20/1 đã có bài phát biểu nhậm chức trước toàn thể quốc dân. Liệu vị Tổng thống Hoa Kỳ thứ 46 - vị chính khách 78 tuổi - có thể có bài phát biểu "thứ 2" nữa hay không?

Chính giới Mỹ đặt câu hỏi về khả năng tái tranh cử tổng thống của ông Biden khi ông đã trở thành nhà lãnh đạo tối cao của nước Mỹ và đang bận rộn điều chỉnh chính sách, phục hồi các giá trị truyền thống, mở cửa trở lại với thế giới và xử lý những mâu thuẫn nội bộ sau một cuộc bầu cử tổng thống chia rẽ nhất trong lịch sử đất nước.

Thượng nghị sĩ Chris Coons nói rằng ông Biden đã có kế hoạch tái tranh cử - Ảnh: Getty Images
Thượng nghị sĩ Chris Coons nói rằng ông Biden đã có kế hoạch tái tranh cử - Ảnh: Getty Images

Cuối tuần trước, khi lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Biden đã được đánh giá là an toàn và không còn trở ngại, thì Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Coons (tiểu bang Delaware) - một trong những người bạn lâu năm và đồng minh thân thiết của ông Biden tại Thượng viện - nói với bản tin Transition Playbook của Politico rằng “ông ấy (Biden) đã có kế hoạch tái tranh cử”.

TNS Coons chia sẻ: “Ông ấy biết rằng chúng ta đang ở giữa một bước ngoặt tuyệt đối, một điểm bản lề trong lịch sử nước Mỹ, và ông ấy sẵn sàng chấp nhận thử thách”.

Suy đoán về cuộc bầu cử năm 2024 xuất hiện chỉ mấy giờ sau khi Tổng thống Biden tuyên thệ nhậm chức, nhưng kế hoạch tái tranh cử của tân Tổng thống “sẽ có hậu quả ngay lập tức”.

Trang Politico nói rằng Quốc hội sẽ đối xử với ông ta khác đi. Các nghị sĩ Dân chủ để mắt đến các cuộc tranh cử vào Nhà Trắng “hoặc sẽ bị đóng băng tại chỗ” (vì bất ngờ), hoặc sẽ có thể chơi trò chính trị mà ứng cử viên tiềm năng cho đảng Cộng hòa năm 2024, như Nikki Haley và Thống đốc tiểu bang Nam Dakota Kristi Noem, đã và đang làm. Và nó sẽ ảnh hưởng đến cả những gì Phó tổng thống Kamala Harris sẽ làm trong nhiệm kỳ đầu tiên.

Một số cố vấn bên ngoài đã hối thúc ông Biden tuyên bố hoặc ít nhất là nộp đơn tái tranh cử ngay lập tức để làm im tiếng kêu của “những con vịt què” thất trận. Cựu Tổng thống Donald Trump nộp hồ sơ tái tranh cử của mình vào ngày nhậm chức năm 2017. Nhưng nhóm của Biden đã bác bỏ lời khuyên đó, và nhấn mạnh ông nên tập trung hoàn toàn vào việc xử lý COVID-19 và khôi phục kinh tế hơn là “tái tranh cử”.

Những câu hỏi về tuổi tác và tình trạng sức khỏe của ông Biden được đặt ra trong suốt cuộc bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử ngày 8/11/2020.

Tháng 12/2019, nhà báo Mỹ Ryan Lizza đưa tin ông Biden phát tín hiệu với các phụ tá thân cận rằng ông đang xem xét chỉ phục vụ một nhiệm kỳ, hoặc thậm chí thực hiện cam kết một nhiệm kỳ. Ông Biden đã công khai phản đối quan điểm của nhà báo Lizza vào thời điểm đó. “Tôi không có bất kỳ kế hoạch nào về một nhiệm kỳ”, ông Biden nói. Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, ông lại khiến người ta phải suy đoán khi nói với các nhà tài trợ - “Tôi xem mình như một ứng cử viên chuyển tiếp”.

Nhưng các phụ tá nói rằng ông đã được “tiếp thêm sinh lực” bởi chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, cuối cùng ông đã đến được Phòng Bầu dục - bốn thập niên sau lần đầu tiên cân nhắc tranh cử vào năm 1980.

Mặc dù Biden lớn tuổi hơn 45 tổng thống Mỹ trước đó, lịch sử cho thấy ông sẽ tái tranh cử. Mọi tổng thống mới được bầu đều đã tham gia tái tranh cử kể từ khi ông Grover Cleveland làm như vậy vào năm 1888. Một số tổng thống - như Calvin Coolidge, Lyndon Johnson và Harry Truman - không tái tranh cử lần thứ 2, nhưng đã phục vụ một phần nhiệm kỳ sau khi người tiền nhiệm chết, trước khi giành chiến thắng bầu cử theo quyền của mình.

Cố Tổng thống Theodore Roosevelt lấy làm tiếc vì đã cam kết không tái tranh cử sau khi thắng cử năm 1904, theo sử gia của Tổng thống H.W. Brands. “Sau đó, ông ấy nói rằng ông ấy sẽ đưa cánh tay phải của mình để có thể rút lại những lời đó,” Brands nói.

Tuy nhiên, ông Biden không phải là tổng thống hiện đại đầu tiên đối mặt với những nghi ngờ ông sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ 2.

Một ngày sau lễ nhậm chức của cố Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1981, tờ New York Times đưa ra viễn cảnh rằng ông Reagan có thể sẽ không tranh cử vào năm 1984 vì ông đã 69 tuổi. Suy đoán ông Reagan có thể không tranh cử đã theo đuổi ông và các thành viên đầy tham vọng khác trong đảng của ông trong phần lớn nhiệm kỳ thứ nhất.

Cựu Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Dole (Kansas) muốn ông Reagan tái tranh cử, nhưng vào năm 1982 ông bị mắc kẹt vì một sự không chắc chắn “sẽ tạo ra vấn đề cho những người đang chờ đợi sau cánh gà”. Ông Reagan “đã cản trở tất cả các ứng cử viên tiềm năng khác của đảng Cộng hòa, những người hàng ngày chờ đợi quyết định của ông”, như lời nhà báo James Reston của tờ New York Times viết vào năm 1983.

Ông Biden cũng phải cân nhắc tình huống khó xử cấp phó Harris có thể phải đối mặt trong khi chờ xem ông có tranh cử hay không, khi viết vào năm 1983 rằng ông Bush “đe dọa sa thải bất kỳ ai trong nhân viên của mình, những người gợi ý rằng ông ấy từng nghĩ đến việc tranh cử tổng thống, một việc tất nhiên lúc nào ông ấy cũng nghĩ đến”.

Mãi đến ngày 29/1/1984 - cuối nhiệm kỳ thứ nhất - ông Reagan mới tuyên bố tái tranh cử.

Charlie Black, một nhà vận động hành lang lâu năm của đảng Cộng hòa, người từng làm việc trong các chiến dịch của cố Tổng thống Reagan, sẽ đưa ra lời khuyên gì cho Biden? “Ngay cả khi trong đầu bạn nghĩ rằng mình sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 2, tốt hơn hết là không nên nói nó ra”, ông Black nói.

Cẩm Hà (theo Politico)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI