Tổn thương não, hôn mê do uống rượu ngâm rễ cây rừng

18/05/2022 - 14:36

PNO - Sau khi uống rượu ngâm rễ cây để trị xương khớp, hai người đàn ông cùng ở Nghệ An đều bị ngộ độc.

Ngày 18/5, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết bệnh viện đang điều trị cho hai bệnh nhân nhập viện ngày 1/5 và 6/5 do bị ngộ độc rượu ngâm với rễ cây tự đào ở rừng để chữa đau lưng, đau khớp gối.

Hình ảnh phim chụp não bị tổn thương của bệnh nhân ngộ độc Salicylate
Hình ảnh phim chụp não bị tổn thương của bệnh nhân ngộ độc Salicylate

Bệnh nhân T.V.Đ. (60 tuổi, Nghệ An) có tiền sử uống rượu nhiều năm. Bệnh nhân bị bệnh đau xương khớp, theo lời mách đã lên rừng đào rễ cây mú từn (tên gọi địa phương) về ngâm rượu uống, khoảng 50ml/ngày.

Sau 10 ngày sử dụng loại ượu ngâm này, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng chóng mặt, choáng váng, buồn nôn, huyết áp tăng cao.

Bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu nhưng tình trạng càng tăng nặng, xuất hiện cơn co quắp chân tay khoảng 30 phút nên được chuyển lên tuyến cao hơn và tiếp tục được chuyển đến Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân L.B.T. (50 tuổi, cũng ở Nghệ An), cũng có tiền sử uống rượu thường xuyên, khoảng 500ml/ngày.

Bệnh nhân làm nghề đi biển và cách vào viện 5 ngày bệnh nhân cũng uống rượu ngâm rễ cây rừng theo lời mách để chữa bệnh xương khớp, khoảng 150ml/ngày.

Vợ bệnh nhân cho biết, sau 3 ngày uống rượu ngâm rễ cây, bệnh nhân xuất hiện chóng mặt, đau bụng thượng vị, buồn nôn nhưng bệnh nhân vẫn đi biển. Trên tàu, bệnh nhân đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn nhiều nên được đưa đi cấp cứu và chuyển ra Hà Nội.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, cả hai bệnh nhân trên đều có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn, ù tai, khó thở, thở nhanh và đến viện trong tình trạng toan chuyển hóa nặng, hôn mê, có tổn thương não.

Xét nghiệm mẫu rượu bệnh nhân mang đến và xét nghiệm máu của bệnh nhân phát hiện Salicylate có nguồn gốc từ rễ cây.

Đây là một loại thuốc giảm đau có trong nhiều loại cây cỏ tự nhiên, tuy nhiên nó có độc tính nhất định nếu kiểm soát không đảm bảo về liều lượng, cách dùng.

Ngộ độc Salicylate có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề cho sức khỏe. Bệnh nhân chóng mặt, buồn nôn, ù tai, co giật, hôn mê, tụt huyết áp, có tổn thương não và tổn thương thận, rất dễ bị tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo thảo dược cũng có nhiều hoạt chất khác nhau mà chúng ta không biết hết được. Do đó việc ngâm rượu thuốc hàm lượng bao nhiêu, sử dụng như thế nào cần có sự tư vấn của bác sĩ. 

N.D

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI