Tình yêu luôn đúng, chỉ có cách yêu sai!

01/09/2022 - 05:14

PNO - “Anh Dương với chị Hà ly hôn rồi!”. Nhóm chat của đám bạn rộn lên với tin sốc từ Lan. Cô bạn nghe tin từ chính anh Dương, khi gặp anh ở một triển lãm. Tất cả, đều gửi vào nhóm mấy chữ “buồn”, “buồn quá”...

Anh Dương và chị Hà là bạn cùng lớp đại học với chúng tôi. Họ yêu nhau từ thời đại học. Một tình yêu thật đẹp mà cũng thật… độc hại.

Cả hai đều có tài, nhưng anh Dương hướng nội, còn chị Hà hướng ngoại. Chị giỏi lãnh đạo, là thủ lĩnh sinh viên. Còn anh Dương say mê viết truyện, vẽ tranh. Nhưng chuyện sáng tác của anh mờ nhạt dần vì anh mải phụ chị làm sự kiện, và chạy lo cho chị từng bữa ăn…

Nhóm con gái chúng tôi đã từng… bàn kế hoạch chia rẽ họ. Những cuộc họp ấy thường diễn ra sau khi chúng tôi chứng kiến chị hành hạ anh “lên bờ xuống ruộng”…

Ví dụ, khi cả lớp đang tất bật ôn thi thì chị nhờ anh đi từ Thủ Đức lên Hóc Môn lấy đồ má chị gửi. Sau khi chở thùng đồ cồng kềnh từ Hóc Môn về, anh lại bị chị chê vì cái thùng bị móp.

Tất cả những lần anh vật vã chiều ý người yêu đều kết thúc bằng hình ảnh anh lủi thủi về phòng trọ vì bị chị chê trách gì đó.

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK
Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

 

Chúng tôi chứng kiến tất cả, vì ở cùng xóm trọ với chị. Nhưng sau bao cuộc họp bàn, người dũng cảm nhất cũng chỉ dám khuyên anh ở một sự việc cụ thể nào đó, ví dụ: “Anh phải lo chuyện của mình trước khi làm những việc chị Hà nhờ vả”. Còn lại, không đứa nào dám “xúi anh chia tay”. 

Dần dần, chuyện anh Dương làm “ô-sin” cho chị Hà cũng trở nên quen thuộc. Chúng tôi cũng đủ trưởng thành để hiểu rằng mọi lời khuyên chia tay đều vô ích, và người ta chọn một mối quan hệ là vì nó vẫn cho họ một niềm vui nào đó. Dù niềm vui của anh Dương thế nào thì chúng tôi chưa bao giờ hiểu.

Ra trường, chúng tôi mỗi đứa một phương. Tôi ở lại TPHCM cùng Dương, Hà. Lần chúng tôi gặp nhau duy nhất là trong đám cưới anh chị. Khi ấy, chị Hà đã rất nổi tiếng, nhưng không ai biết về sự nghiệp của anh Dương. Trong những hình ảnh sự kiện trên Facebook chị, người ta vẫn thường thấy anh lẩn khuất đâu đó trong “đám đông” khán giả, đang lầm lũi lo việc hậu trường.

Chúng tôi lại thở dài mà rằng, họ đúng là xứng đôi, một người tận tụy chăm sóc còn một người ra sức đòi hỏi; một người quá nhẫn nhịn còn một người thì quá quắt. 

Những tưởng, sự gắn bó (dù độc hại) kia là bền vững, cho đến khi Lan báo tin sốc. Lan nói, anh Dương ra Hà Nội dự triển lãm vì muốn quay lại với nghệ thuật. Nhìn anh rất u uất, nhưng cũng có dáng vẻ của một người tự do. Anh chị chia tay nhanh gọn vì không có con chung. Chị Hà không chịu sinh con. “Chuyện này không lạ, vì chị quá hãnh tiến” - một đứa bạn trong nhóm chen vào giữa lời kể của Lan. 

Nhưng sau cùng, thông tin anh chị ly hôn vẫn khiến cả nhóm buồn bã. Dù gì, họ cũng là một cặp đôi đã đi suốt thời sinh viên của chúng tôi. Và với tất cả sự vô lý của mối quan hệ ấy, chúng tôi đã chọn tin rằng chính những năm tháng sinh viên đẹp đẽ đã khiến họ đi cùng nhau. Nên sự tan vỡ này như phủ định đi sự đẹp đẽ mà chúng tôi vẫn huyễn hoặc về những ngày tháng đó.

Chiều hôm đó, chúng tôi tìm đến xưởng làm khung tranh của anh Dương. Mấy anh em gặp nhau vừa mừng vừa tủi. “Bết-xê-lết không anh?”, Thảo khuấy động không khí bằng một “từ lóng” mà chúng tôi hay dùng để rủ nhau “không say không về”.

Ảnh mang tính minh họa - Pressfoto
Ảnh mang tính minh họa - Pressfoto

 

Khuya hôm ấy, cả nhóm ngà ngà say ở một quán bia vỉa hè. Anh Dương thừa nhận cuộc hôn nhân của anh rất bất hạnh. Anh lê lết theo vợ ở khắp các hội thảo, sự kiện, còn chị luôn khổ sở vì chồng “không cầu tiến, không bảnh bao”. “Rồi chẳng ai hạnh phúc hết” - anh nói.

“Nếu ngày đó tụi em mạnh dạn hơn, có khi đã giúp anh chị đỡ một quãng đời lê lết bên nhau”. Tôi vừa nói nửa chừng, anh đã gạt tay: “Tụi em không nói gì, nhưng anh hiểu hết. Cũng vì vậy nên khi ra trường, anh chị tránh liên lạc với các em. Anh biết tụi anh không ổn, nhưng nghĩ rằng mình cố gắng rồi sẽ ổn, và không muốn nghe tụi em nói ra điều mà anh đang cố tránh”.

Chúng tôi cùng thở dài. Anh tiếp: “Nhưng anh đã sai khi cố gắng theo hướng chôn vùi mình đi, từ bỏ bản sắc của mình chỉ vì muốn “vừa vặn” với mối quan hệ. Người ta trách Hà vô tình, nhưng anh hiểu, làm sao có thể yêu một kẻ không có bản sắc”. 

Hôm đó, chúng tôi mới biết họ ly hôn vì chị yêu người khác. Anh sốc và đau như mất cả đoạn đời. Nhưng rồi anh chọn đứng dậy. 

Tôi nửa đùa nửa thật: “Anh có còn tin vào tình yêu không?”.

Anh cười: “Anh chỉ hết tin vào cách mình đã yêu. Anh đã hy sinh bản sắc để yêu. Đó là một sai lầm. Không một tình yêu nào cần ta phải hy sinh vậy hết. Như vậy, sẽ chỉ khiến người ta thấy nặng nề. Và bản thân mình thì kém hấp dẫn…”.

Bài học anh vừa nói rành rọt đó như dành cho tất cả chúng tôi, với mọi vai trò, dù là vợ, là chồng, hay là mẹ, cha - cũng không nên yêu bạn đời hay con cái mình bằng cách hy sinh bản sắc… 

Anh vẫn không quên ý chính trong câu hỏi của tôi, mà trả lời chắc nịch: “Còn tình yêu thì anh vẫn tin chứ! Chỉ có mình yêu sai, chứ tình yêu thì có bao giờ sai!”. 

Trà Lý

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
 • Người mới của người cũ

  Người mới của người cũ

  26-11-2023 12:58

  Nghĩ lại, tôi lại thấy mình “dở hơi” khi chăm chăm đi so sánh hơn thua với những cô gái đó.

 • Một phút xao lòng

  Một phút xao lòng

  26-11-2023 06:39

  Một phút xao lòng, một chuyến đi, sau một bữa tối hơi men chếnh choáng, ai biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo.

 • Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  Ly hôn rồi vẫn bị chủ nợ của chồng cũ quấy rồi

  25-11-2023 10:51

  Dù đã ly hôn chồng, cuộc sống của mẹ con chị vẫn chưa thể yên ổn khi chủ nợ của anh cứ kéo đến quấy rầy.

 • Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  Ủng hộ con trai lấy vợ già hơn 6 tuổi

  25-11-2023 06:12

  Ba mẹ tôi và cô bác trong gia đình đều băn khoăn, liệu cuộc hôn nhân “như đôi đũa lệch” ấy có ổn?

 • Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  Sau ly hôn, con muốn sống cùng cha

  24-11-2023 21:05

  Con trai ríu rít kể chuyện cuộc sống của anh Hai ở nhà cha rồi thắc mắc “bao giờ con được sang ở đó” làm tôi không biết trả lời ra sao.

 • Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  Đi qua sóng gió, đàn ông 40 chỉ muốn yên thân

  24-11-2023 12:26

  Những người từng trải tuổi 40, do đã đi qua nhiều sóng gió, họ thường chọn “yên thân”, điềm đạm bước qua những thử thách tiếp theo của cuộc đời.

 • Mẹ có hạnh phúc không?

  Mẹ có hạnh phúc không?

  24-11-2023 06:15

  Anh làm gì, chị không biết. Chị gặp khó khăn gì, anh cũng chẳng hay. Chị cô đơn trong chính cuộc hôn nhân của mình...

 • Đi học nghề ở tuổi 60

  Đi học nghề ở tuổi 60

  23-11-2023 14:05

  Ở tuổi nào cũng vậy, có một cái nghề trong tay để mưu sinh vẫn là lựa chọn an toàn nhất.

 • Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  Bí quyết thân thiết của cặp mẹ chồng - con dâu trông như chị em

  23-11-2023 06:21

  "Tôi có chút thành tựu riêng trong kinh doanh, thu nhập ổn định. Mọi người nói đó là lý do tôi được mẹ chồng cưng chiều, nhưng thực tế không phải vậy".

 • Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  Giữ nhà để con gái “tạm lánh”

  22-11-2023 17:29

  Sau khi nghe ý “giữ lại nhà để con gái tá túc những khi giận chồng”, ông không giữ được bình tĩnh, cho rằng bà Chính dạy hư con.

 • Cú “quay xe” ngoạn mục

  Cú “quay xe” ngoạn mục

  22-11-2023 06:05

  Phút 89, cả hai lại “quay xe” ngoạn mục. Đến nay, sau 3 năm tái hợp, họ lại một lần nữa khiến mọi người ngạc nhiên.

 • Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  Tỉnh bơ khi nghe tin chồng trăng hoa

  21-11-2023 10:36

  Chị giả vờ như chưa từng thấy những bất ổn trong hôn nhân. Người ngoài nói chị u mê, bi lụy, chỉ có mình chị biết mình vô cùng tỉnh táo.

 • Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  Cả nhà chồng không ai thích đi làm

  21-11-2023 06:03

  Ngoài cáng đáng gia đình nhỏ, chị Cúc còn phải gánh vác cả đại gia đình nhà chồng. Hơn 20 chục thành viên lớn nhỏ ấy, ít thấy ai đi làm...

 • Nghỉ yêu

  Nghỉ yêu

  20-11-2023 16:13

  Tôi đã bước đến ngưỡng 30 tuổi một cách độc lập và kiêu hãnh. Tôi không còn sợ yêu, chỉ là tôi phải đợi chờ hạnh phúc đúng nghĩa của đời mình.

 • Hoa mẹ trồng

  Hoa mẹ trồng

  20-11-2023 06:26

  “Trời không phụ lòng người, trời chỉ đang thử thách lòng người thôi”. Câu nói của mẹ là niềm tin mạnh mẽ khi thấy đôi chân cha đang phục hồi.

 • Cú lật mặt bất ngờ

  Cú lật mặt bất ngờ

  19-11-2023 20:03

  Thím chết lặng người trước tin sét đánh: chồng thím đã dùng tờ giấy chứng nhận độc thân ấy để kết hôn với một cô gái.

 • Phát mỏi với ông chồng ''thẳng thớm"

  Phát mỏi với ông chồng ''thẳng thớm"

  19-11-2023 06:26

  Nếu chị em đang khốn khổ với những ông chồng bê tha thì hãy nghe bi kịch của một bà vợ có chồng quá sạch sẽ, ngăn nắp.

 • Gần chồng là muốn... "giải quyết nỗi buồn"

  Gần chồng là muốn... "giải quyết nỗi buồn"

  18-11-2023 18:49

  Mọi rắc rối với bàng quang cần xử trí ngay, không chỉ để cứu nguy giường chiếu mà còn vì những di hại đáng gờm khác