Tin tặc tấn công mạng chính phủ Mỹ, Trung Quốc bị nghi là thủ phạm

05/06/2015 - 11:18

PNO - PN – Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington hôm 4/6 đã lên tiếng phản đối những cáo buộc của Mỹ rằng một vụ tấn công đánh cắp dữ liệu hàng triệu nhân viên chính phủ Mỹ có nguồn gốc từ Trung Quốc.

edf40wrjww2tblPage:Content

Tin tac tan cong mang chinh phu My, Trung Quoc bi nghi la thu pham

Tin tặc tấn công mạng máy tính chính phủ Mỹ và đánh cắp dữ liệu thông tin cá nhân của 4 triệu nhân viên - Ảnh minh họa: Getty Images

Ông Zhu Haiquan, quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nói rằng "cuộc tấn công mạng được tiến hành tại nhiều nước nên rất khó xác định thủ phạm cũng như nguồn gốc của nó, việc phía Mỹ đưa ra lời buộc tội giả thiết là vô trách nhiệm và phản tác dụng”. Ông ta nói: "Tấn công mạng là mối đe dọa toàn cầu chỉ có thể được giải quyết bằng sự hợp tác quốc tế dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau”.

Trước đó, ngày 4/6, dữ liệu của 4 triệu nhân viên hiện tại và nhân viên cũ trong bộ máy chính quyền liên bang đã bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Cục quản lý nhân sự (OPM), cơ quan kiểm soát các thông tin cá nhân nhân viên chính quyền, đã cảnh báo các nạn nhân tiềm năng cần kiểm soát chặt chẽ các báo cáo tài chính và tín dụng mới.

Các quan chức Mỹ tin rằng đây là vụ đột nhập lớn nhất từ trước đến nay nhắm vào các mạng máy tính của chính phủ. Ngoài đối tượng là OPM và Bộ Nội vụ, lần này tin tặc “viếng thăm” hầu hết các cơ quan chính phủ liên bang.

Mắc dù việc đánh giá thiệt hại đang được tiến hành, nhưng hàng triệu nhân viên liên bang có thể bị ảnh hưởng.

Các nhà điều tra Mỹ tin rằng họ có thể lần theo dấu vết vụ tấn công mạng chính phủ Mỹ đến tận Trung Quốc. Tin tặc làm việc cho quân đội Trung Quốc được cho là thu thập một lượng dữ liệu khổng lồ của Mỹ, song các quan chức tình báo nói với báo giới rằng họ chưa xác định được mục tiêu của việc lấy trộm cơ sở dữ liệu là gì.

Theo nhà chức trách Mỹ, nhân viên các ngành lập pháp và tư pháp, quân nhân chuyên nghiệp không bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công này.

TỐ QUYÊN
(Theo CNN)
 

 
TIN MỚI