Tìm hiểu về “Nam bộ quen mà lạ”

19/09/2023 - 18:03

PNO - Nhân kỷ niệm 78 năm ngày Nam bộ kháng chiến (23/9/1945 – 23/9/2023), Sở Thông tin - Truyền thông TPHCM, quỹ Hoa Sen và Đường sách TPHCM phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện với chủ đề “Nam bộ quen mà lạ”.

Các sự kiện diễn ra từ ngày 19/9 đến 10/10 tại Đường sách TPHCM và trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM.

Chuỗi sự kiện Nam bộ quen mà lạ nhằm giúp người trẻ
Chuỗi sự kiện Nam bộ quen mà lạ nhằm giúp người trẻ có thêm hiểu biết về lịch sử, văn hóa vùng đất phương Nam.

Chương trình bao gồm talkshow Nam Bộ quen mà lạ diễn ra ngày 19/9 tại trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM. Nằm trong chuỗi hoạt động chào đón tân sinh viên của trường, 2 diễn giả là nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng và tiến sĩ Quách Thu Nguyệt đã chia sẻ tâm huyết về việc gìn giữ, khai thác nguồn tài liệu về lịch sử văn hóa, vùng đất, con người Nam bộ, với mục tiêu hướng đến những thế hệ công dân TPHCM, những người trẻ Việt Nam trong và ngoài nước có cơ hội được biết, được hiểu và hiểu đúng về quá trình hình thành, phát triển vùng đất Nam bộ.

Vào ngày 23/9, tại Đường sách TPHCM, tiến sĩ Mai Mỹ Duyên sẽ chia sẻ về chủ đề Nghệ thuật trình diễn Nam bộ, khái quát lịch sử phát triển nghệ thuật trình diễn Nam bộ trong những năm kháng chiến chống thực dân từ nói thơ Vân Tiên, nói thơ Bạc Liêu, ca ra bộ đến nghệ thuật cải lương. Cùng với đó là trưng bày 50 đầu sách chọn lọc về chủ đề Lịch sử, con người, vùng đất Nam Bộ.

Các loại hình
Các loại hình nghệ thuật trình diễn Nam bộ cũng được giới thiệu trong dịp này.

Đặc biệt, từ ngày 23/9 đến 10/10 cũng diễn ra trưng bày và bán các bức tranh chủ đề Sắc màu thời gian nhằm gây quỹ cho dự án Thư viện số Nguyễn An Ninh - Chuyên đề Nam bộ. Toàn bộ tranh được trưng bày và bán là tranh hiến tặng từ các mạnh thường quân, như: bà Lê Thị Kim Thoa (vợ cố thượng tướng Trần Văn Trà), họa sĩ Ca Lê Thắng, họa sĩ Lê Sa Long, NSND - họa sĩ Trà Giang, kiến trúc sư Hoàng Anh Tú…

Đông A

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI