Tiết kiệm điện là tiết kiệm cho túi tiền của mình

01/04/2022 - 17:57

PNO - Một phong trào giúp giảm tải hệ thống điện quốc gia, mà mỗi nhà, mỗi người đều có lợi, vui vẻ, thì sao lại không thực hiện?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang kêu gọi mọi người, mọi nhà chung tay thực hành tiết kiệm điện. Theo đơn vị này, tình hình cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện đang thiếu hụt so với kế hoạch. Cụ thể, trong quý I/2022, tổng khối lượng than được cung cấp chỉ đạt 4,49 triệu tấn (76,76%), thiếu 1,36 triệu tấn. Trước tình hình đó, EVN dự báo toàn hệ thống điện quốc gia sẽ thiếu hụt hơn 3.000 MW nhiệt điện than. 

Theo tôi, việc kêu gọi mọi người tiết kiệm điện là cần thiết, nhưng cần phải có sự vận động chung của toàn xã hội, bao gồm cả hệ thống chính trị và các đoàn thể. Phải làm sao để tất cả mọi người đều có ý thức tiết kiệm điện và hiểu rằng tiết kiệm điện là tiết kiệm cho túi tiền của mình và gia đình. 

Trong ngày 26/3 vừa qua, chỉ sau một giờ tắt đèn (từ 20g30 - 21g30) để hưởng ứng chiến dịch Giờ trái đất, cả nước đã tiết kiệm được 309.000 kWh, tương đương số tiền là 576,1 triệu đồng. Giả sử, nếu mỗi tháng chúng ta có thêm 1 - 2 giờ tắt đèn thì hiệu quả sẽ còn lớn hơn nữa. 

Một phong trào giúp giảm tải hệ thống điện quốc gia, mà mỗi nhà, mỗi người đều có lợi, vui vẻ, thì sao lại không thực hiện? 

Phạm N. Phan

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI