Tiếp nhận hơn 35.000 người về quê, An Giang dán bảng cảnh báo cách ly tại nhà

05/10/2021 - 18:14

PNO - An Giang tiếp nhận số lượng rất lớn người về quê, sau khi bố trí tạm ở khu vực tiếp nhận ban đầu thì các địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng tổ chức đoàn đưa về để phân loại, sàng lọc, xét nghiệm...

Ngày 5/10, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang cho biết, tính đến 11g cùng ngày, địa phương này đã tiếp nhận tổng cộng 35.127 người ngoài tỉnh trở về. Tại TP. Long Xuyên (tỉnh An Giang), tỉnh đã hỗ trợ bố trí các khu vực tiếp nhận ban đầu đảm bảo rộng rãi, giãn cách.

Đồng thời, phối hợp các ngành của tỉnh hỗ trợ người dân về y tế, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chăm lo đầy đủ, chu đáo về thức ăn, nước uống, nhu yếu phẩm. Đối với người lớn tuổi, trẻ em, người đau yếu còn được hỗ trợ cháo, súp, sữa…

Số lượng người dân trở về ngay cửa ngõ An Giang rất lớn
Số lượng người dân trở về ngay cửa ngõ An Giang rất lớn

Sau khi bố trí tạm ở TP. Long Xuyên, các huyện, thị xã trong tỉnh đã nhanh chóng tổ chức đoàn tiếp nhận công dân, đưa về các khu tiếp nhận ban đầu của địa phương để phân loại, sàng lọc, xét nghiệm, đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch.

Trong tổng số 35.127 người ngoài tỉnh về An Giang nêu trên, các địa phương đã cử lực lượng rước về được 33.361 người, chỉ còn 1.766 người đang chờ được tiếp tục đưa về quê. Sau khi sàng lọc, phân loại, các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, được tạo điều kiện cho cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe (khi nơi ở đáp ứng được yêu cầu). Các địa phương tiếp tục hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm để người dân yên tâm cách ly phòng dịch COVID-19.

Ngành chức năng cùng bà con nhân dân tiếp tế lương thực cho người dân trở về
Ngành chức năng cùng bà con nhân dân tiếp tế lương thực cho người dân trở về

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã chỉ đạo thành lập Ban Tổ chức tiếp nhận công dân An Giang từ các tỉnh, thành phố tự phát trở về  An Giang. Đồng thời, yêu cầu các địa phương khi cách ly tại nhà, phải dán bảng cảnh báo, căng dây phía trước để người dân biết, giám sát; giao tổ dân phố, khóm, ấp theo dõi hàng ngày. Khi có vắc xin ngừa COVID-19 thì các địa phương nên tiêm bổ sung đủ liều để bà con yên tâm, đặc biệt là ưu tiên tiêm mũi 2 cho bà con đã tiêm mũi 1. Đối với những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, phải vận động nguồn lực hỗ trợ, không để bà con thiếu đói.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương đều nỗ lực, cố gắng sắp xếp ổn thỏa cho bà con về quê. Các Tổ "hậu phương" tiếp tục kêu gọi sự hỗ trợ của xã hội, chung tay chăm lo cho người dân xa xứ trở về. Đồng thời, sát cánh cùng các xã, thị trấn trên địa bàn huyện dẹp dọn, vệ sinh, bố trí chỗ ăn, nghỉ để đón bà con về tại các điểm cách ly. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang và các hội, đoàn thể các cấp nỗ lực chăm lo, nấu cơm, nấu cháo, mì gói, bánh mì, cung cấp nước uống, thuốc men… để người dân yên tâm.

Tổ chức đưa người dân trở về đến nơi ở tạm ban đầu
Tổ chức đưa người dân trở về đến nơi ở tạm ban đầu

Ở những nơi điều kiện nhà ở không đảm bảo cách ly y tế tại nhà, nhiều chủ nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn sẵn sàng dành chỗ để bà con cách ly miễn phí. Lực lượng vũ trang cũng sẵn sàng chia sẻ chỗ ăn, nghỉ cho người dân. Các đơn vị thuộc Trung đoàn 892 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) đã di chuyển gần 300 cán bộ, chiến sĩ, nhường doanh trại cho người dân huyện Tri Tôn và Tịnh Biên cách ly tập trung…

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam  tỉnh An Giang Nguyễn Tiếc Hùng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang thống nhất hỗ trợ mỗi huyện, thị xã, thành phố 500 triệu đồng và mua 200 tấn gạo để hỗ trợ công tác đón công dân về địa phương. Ban thường trực cơ quan này tiếp tục kêu gọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp, ủng hộ. 

Đông Phong

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI