Thụy Điển: Gần 50% bệnh nhân khỏi COVID-19 bị suy giảm khứu giác

24/01/2022 - 09:02

PNO - Những phát hiện ban đầu trong nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy một loạt các vấn đề về khứu giác mãn tính ở những người từng bị nhiễm SARS-CoV-2 trong đợt bùng phát dịch lần đầu tiên vào năm 2020.

Theo nghiên cứu sơ bộ từ Thụy Điển, gần một nửa số người mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch đầu tiên có thể bị thay đổi lâu dài và thậm chí mất khứu giác vĩnh viễn.

Mất khứu giác đột ngột hoặc suy giảm nhận thức về mùi, nổi lên như một triệu chứng bất thường ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu lây lan mạnh. Trong khi nhiều người nhiễm bệnh hồi phục nhanh chóng, thì không ít người nhận thấy khứu giác của họ không bao giờ trở lại bình thường.

Cristina Valdivia, người mất khứu giác vì Covid-19, sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra khứu giác ở Barcelona vào tháng 9 năm 2021
Cristina Valdivia, người mất khứu giác vì COVID-19, sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra khứu giác ở Barcelona vào tháng 9/2021

Các nhà khoa học tại Viện Karolinska ở Stockholm đã thực hiện các cuộc kiểm tra toàn diện trên 100 cá nhân mắc COVID-19 vào mùa xuân năm 2020. Những phát hiện ban đầu của họ cho thấy 18 tháng sau khi khỏi COVID-19, chỉ 4% mất hoàn toàn khứu giác, nhưng 1/3 người bị giảm khả năng phát hiện mùi và gần 1/2 phàn nàn về chứng rối loạn nhịp tim. Hầu hết những người bị suy giảm khứu giác đều không nhận thức được điều đó trước khi họ tham gia nghiên cứu.

Sau đó, các nhà khoa học đã thực hiện các thử nghiệm tương tự trên một nhóm đối chứng gồm những người có kết quả âm tính với COVID-19. Khoảng 1/5 được phát hiện có những khiếm khuyết về khứu giác, ngụ ý rằng chứng rối loạn khứu giác là phổ biến trong dân số nói chung trước khi đại dịch tấn công.

Các nhà khoa học kết luận rằng, 65% người hồi phục sau COVID-19 bị mất khứu giác, giảm khứu giác trong 18 tháng sau khi bị nhiễm bệnh.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu là nhân viên y tế thường xuyên được xét nghiệm COVID-19 từ khi dịch bệnh bắt đầu xảy ra ở Thụy Điển. Nghiên cứu tập trung vào những người nhiễm bệnh đầu tiên, đồng nghĩa với việc không có tình nguyện viên nào được tiêm phòng vào thời điểm đó. 

Phân tích của Cơ quan An ninh y tế Vương quốc Anh cho thấy Omicron gây ra việc bị mất mùi hoặc vị ít hơn một nửa so với biến thể Delta, nhưng tiến sĩ Johan Lundström, người đứng đầu nghiên cứu tại Viện Karolinska, cho biết không có dữ liệu đáng tin cậy nào chứng minh biến thể mới ít nguy hiểm hơn đối với hệ khứu giác.

Lundström cảnh báo mất khứu giác nghiêm trọng có thể dẫn đến trầm cảm và rối loạn trong ăn uống.

Minh Hương (theo Guardian)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI