Thuật ngữ 'di sản văn hóa phi vật thể' đang bị hiểu sai

25/12/2019 - 07:44

PNO - Hiểu đúng thuật ngữ thì mới áp dụng đúng đối tượng. Thiết nghĩ, không chỉ truyền thông mà cơ quan đầu ngành là Bộ VH-TT-DL cũng nên xem lại và thống nhất cách hiểu chuẩn.

Tại hội thảo chuyên đề “Huy động truyền thông trong bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể” do văn phòng UNESCO Hà Nội phối hợp với Bộ VH-TT-DL, Viện Nghiên cứu văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức tại Hà Nội cách đây vài ngày, tiến sĩ Frank Proschan - cựu cán bộ chương trình cao cấp của UNESCO, cho rằng, hiện nay thuật ngữ “di sản văn hóa phi vật thể” thường được sử dụng rộng rãi bởi các phương tiện truyền thông đại chúng ở Việt Nam vẫn đang bị hiểu sai và có những thông tin chưa chính xác.

Bà Phạm Thị Thanh Hường - Phụ trách chương trình văn hóa, văn phòng UNESCO tại Hà Nội nói, sở dĩ các sai lệch trên được bắt nguồn từ việc chuyển ngữ từ tiếng Anh, tiếng Pháp sang tiếng Việt. Do điều kiện hoạt động truyền thông của UNESCO còn hạn chế nên ngay cả thông tin về các phiên họp của UNESCO cũng chưa cập nhật kịp thời, liên tục được.

Thuat ngu 'di san van hoa phi vat the' dang bi hieu sai
Nhã nhạc cung đình Huế là “kiệt tác di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại”

Theo tiến sĩ Frank Proschan, trong Công ước năm 2003 của UNESCO về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, di sản văn hóa phi vật thể chỉ được sở hữu, công nhận bởi cộng đồng, nhóm cá nhân và một số trường hợp là các cá nhân. Có nghĩa, “không có di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia hay của nhân loại” mà chỉ có di sản văn hóa phi vật thể của cộng đồng tại một quốc gia nào đó.

Công ước năm 2003 cũng bác bỏ việc xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể nên không có khái niệm xếp hạng di sản theo cấp tỉnh, cấp quốc gia hay cấp thế giới.

Hiểu đúng thuật ngữ thì mới áp dụng đúng đối tượng. Thiết nghĩ, không chỉ truyền thông mà cơ quan đầu ngành là Bộ VH-TT-DL cũng nên xem lại và thống nhất cách hiểu chuẩn theo tinh thần của Công ước năm 2003, để quản lý văn hóa trong vấn đề di sản tại nước ta không rơi vào tình trạng dễ khiến “hiểu nhầm” như vậy. 

Cốc Vũ

 
TIN MỚI