Thua kiện, Novak Djokovic sẽ sớm rời khỏi Úc

16/01/2022 - 14:52

PNO - Novak Djokovic dự kiến sẽ bị trục xuất khỏi Úc sau khi thua kiện trước tòa án về việc bị hủy visa.

Ba thẩm phán của Tòa án Liên bang đã giữ nguyên quyết định của Bộ trưởng Bộ Di trú hôm 14/1 về việc hủy bỏ thị thực của tay vợt người Serbia 34 tuổi vì lợi ích cộng đồng.

Toàn bộ lý do đằng sau phán quyết nhất trí của tòa án sẽ được công bố trong "những ngày tới".

Ngôi sao quần vợt chưa được tiêm chủng hiện phải đối mặt với lệnh cấm quay trở lại đất nước trong 3 năm, với phán quyết được đưa ra chỉ một ngày trước khi anh bắt đầu bảo vệ danh hiệu Úc mở rộng của mình.

Thị thực của Djokovic đã bị thu hồi lần thứ hai hôm 14/1 sau khi bộ trưởng nhập cư Alex Hawke nói rằng sự hiện diện của anh ở Úc gây ra nguy cơ sức khỏe cộng đồng.

Vụ việc diễn ra sau cuộc tranh cãi về quyết định cho phép Djokovic được miễn trừ các yêu cầu tiêm chủng COVID-19 để thi đấu tại Giải Úc Mở rộng.

Các luật sư của tay vợt số một thế giới biện hộ rằng Novak bị nhiễm COVID-19 vào tháng 12/2021, nghĩa là anh có thể nhập cảnh hợp pháp.

Novak Djokovic lần đầu tiên bị thu hồi thị thực khi đến Melbourne, nhưng anh đã thắng trong đơn kháng cáo lên tòa án, cho phép anh ở lại Úc.

Sau đó, anh thừa nhận rằng những lời khai về lịch sử di chuyển của anh là không chính xác vì nó không thể hiện rằng anh đã đến nhiều quốc gia trong khoảng thời gian hai tuần trước khi đến Úc.

Djokovic cũng thừa nhận tham gia phỏng vấn trực tiếp cùng một nhà báo của tạp chí tại Pháp vào tháng 12/2021, mặc dù anh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 một ngày trước đó.

Sau lần thứ hai bị hủy visa, Novak Djokovic đã trở lại khách sạn ở Melbourne, nơi anh đã ở bốn đêm vào tuần trước.

Đã có nhiều chỉ trích về cách xử lý tình huống của chính phủ Úc nhưng dư luận vẫn kiên quyết ủng hộ việc tay vợt quay về nước.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã chỉ trích chính phủ Úc, cáo buộc họ "quấy rối" và "ngược đãi" Novak Djokovic, đồng thời hỏi liệu họ có đang cố gắng ghi điểm chính trị trước cuộc bầu cử sắp tới hay không.

Djokovic - nhà vô địch Úc mở rộng chín lần đang tìm kiếm danh hiệu đơn Grand Slam thứ 21 - vốn dĩ sẽ thi đấu trận đầu tiên với người đồng hương Serbia Miomir Kecmanovic vào ngày 17/1.

Tấn Vĩ (theo Sky news)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI