Thiếu kiến thức về hạt nhân, nếu trúng cử Donald Trump có gây họa lớn?

05/08/2016 - 05:57

PNO - Những câu nói "thiếu kiến thức" của ông Trump về hạt nhân và sự thích thú mong được sử dụng nó của ông, khiến nhiều người lo sợ nếu như ông làm Tổng thống.

Hôm 3/8, người dẫn chương trình Joe Scarborough của MSNBC cho biết, trong  cuộc gặp với một chuyên gia chính sách đối ngoại, ba lần ông Trump đều hỏi cùng một câu hỏi là tại sao chúng ta có vũ khí hạt nhân mà không dùng?

“Cách đây vài tháng, một chuyên gia về các chính sách ngoại giao quốc tế nói chuyện với Donald Trump. Ứng viên đảng Cộng hòa đã ba lần hỏi về việc tại sao chúng ta có vũ khí hạt nhân mà lại không sử dụng”, Scarborough nói trong chương trình “Morning Joe” và cho biết thông tin được chính chuyên gia này cung cấp.

Và đây là lý do: Toàn thế giới hiện nay có khoảng 15.000 đầu đạn hạt nhân, nếu 100 đầu đạn trong số đó phát nổ có thể giết chết 2 tỷ người, theo Hiệp hội Y sĩ Quốc tế Phòng ngừa Chiến tranh Hạt nhân.

Thieu kien thuc ve hat nhan, neu trung cu Donald Trump co gay hoa lon?
Donald Trump thường có những câu nói rất "ngô nghê" về hạt nhân

Theo Vox, điều này đặt ra một số nghi vấn đáng sợ về tư duy của Trump, cho thấy rằng, ông dường như không biết mục đích cơ bản của vũ khí hạt nhân là đề phòng trước các cuộc tấn công nhắm vào Mỹ chứ không phải để mang đi đe dọa các quốc gia khác.

Có ý kiến có lo ngại rằng, một khi thành Tổng thống, có lẽ nhà tỷ phú này sẽ là người đầu tiên kể từ thời Harry Truman ra lệnh sử dụng vũ khí hạt nhân.

Trước đó, ông trùm bất động sản này từng đưa ra nhiều phát ngôn gây tranh cãi về thứ vũ khí hủy diệt này. Hồi tháng 3, trả lời phỏng vấn New York Times, Donald Trump còn khuyến khích Nhật Bản và Hàn Quốc phát triển vũ khí hạt nhân và nói rằng Mỹ sẽ "hưởng lợi" từ điều đó.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng tư với NBC Today Show, ứng viên Tổng thống đảng Cộng hòa còn khiến không ít người rùng mình khi không loại trừ rằng ông "sẽ là người cuối cùng sử dụng vũ khí hạt nhân" và thứ vũ khí hủy diệt này "sớm muộn cũng phổ biến trên toàn cầu".

Với Donald Trump, nhà tỷ phú này coi vũ khí hạt nhân chỉ đơn thuần là một thứ vũ khí tấn công hủy diệt. Khi được hỏi về thứ vũ khí này, Trump từng trả lời với một câu duy nhất: "Hạt nhân đơn thuần chỉ là sức mạnh, sự tàn phá của nó là rất quan trọng với tôi".

Có vẻ như tư tưởng "ngô nghê" của ông Trump đang dần chứng  minh câu nói của bà Clinton đúng sự thật, rằng kiến thức về hạt nhân của ông Trump là con số 0. 

Tại đại hội đảng Dân chủ ở Philadelphia hôm 28/7, bà Hillary Clinton khích bác ông Trump, cho rằng ông Trump “không phải là người chúng ta có thể tin tưởng để giao phó vũ khí hạt nhân”. Trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 6, bà Hillary cũng từng nói: “Ông (Trump) không được đặt tay vào nút hạt nhân”.

Thieu kien thuc ve hat nhan, neu trung cu Donald Trump co gay hoa lon?
Bà Clinton từng kích bác sự thiếu hiểu biết về hạt nhân của ông Trump

Theo Washington Post, hiện Mỹ có khoảng 2.000 đầu đạn hạt nhân được triển khai trên nhiều “phương tiện vận chuyển” trên khắp hành tinh. Một số nằm trên đầu tên lửa chôn dưới lòng đất ở Montana, North Dakota, Wyoming, Nebraska và Colorado. 

Một số nằm trong các tàu ngầm đang làm nhiệm vụ ở Bắc Đại Tây Dương và Tây Thái Bình Dương, số khác đang sẵn sàng đưa lên máy bay ở Missouri, North Dakota, Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống có thể ra lệnh kích hoạt vũ khí hạt nhân mà không cần thông qua Quốc hội, cũng không bị Tòa án Tối cao cản trở.

Vì vậy, đây lại coi là một động thái gây sốc nữa của tỷ phú người Mỹ trong hàng loạt những lần phát biểu vạ miệng gần đây kể từ khi ông này chính thức được Đảng Cộng hòa đề cử làm người đại diện trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Và những câu nói "thiếu kiến thức" này của ông Trump cũng khiến người dân Mỹ cũng như thế giới hết sức nghi ngại nếu như ông đắc cử Tổng thống, thì không thể lường được những mối họa lớn do ông gây ra từ vũ khí hạt nhân. 

Tiêu Giao

 
TIN MỚI