TAND Cấp cao bác toàn bộ kháng cáo vụ Ethanol Phú Thọ

29/09/2021 - 17:23

PNO - TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định bác toàn bộ kháng cáo của các bị cáo cũng như người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ Ethanol Phú Thọ.

Chiều 29/9, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án đối với các bị cáo và người có đơn kháng cáo trong vụ án vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ.

TAND Cấp cao bác toàn bộ kháng cáo vụ Ethanol Phú Thọ
TAND Cấp cao bác toàn bộ kháng cáo vụ Ethanol Phú Thọ

Theo đó, HĐXX quyết định bác toàn bộ kháng cáo của sáu bị cáo có đơn kháng cáo, bao gồm việc xin giảm nhẹ hình phạt, xin hưởng án treo và xin miễn trách nhiệm bồi thường dân sự cũng như án phí.

Tòa y án sơ thẩm bị cáo Vũ Thanh Hà (nguyên TGĐ Công ty cổ phần Hoá dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí – PVB) 6 năm 6 tháng tù, Phạm Xuân Diệu (nguyên TGĐ Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC) 3 năm 6 tháng tù, Lê Thanh Thái (nguyên trưởng phòng kinh doanh PVB) 24 tháng tù, cùng về tội vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại cho PVB. Trong đó, bị cáo Vũ Thanh Hà bồi thường 100 tỷ đồng, Phạm Xuân Diệu, Lê Thanh Thái, Nguyễn Xuân Thủy (nguyên phó phòng đầu tư dự án PVB), Khương Anh Tuấn (nguyên phó phòng thương mại PVB), Hoàng Đình Tâm (nguyên kế toán trưởng PVB) mỗi người 10 tỉ đồng.

Theo HĐXX, việc chỉ định thầu cho đơn vị không đủ năng lực làm nhà thầu xây dựng nhà máy Ethanol Phú Thọ đã dẫn tới dự án phải dừng thi công và gây thiệt hại cho PVB số tiền hơn 543 tỉ đồng.

Ngoài các bị cáo, tòa cũng bác kháng cáo của Công ty TNHH Đầu tư Mai Phương liên quan đến việc xin trả lại quyền sử dụng khu đất 3.400m2 tại thị trấn Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Tòa phúc thẩm cho rằng khu đất 3.400 m2 nêu trên được mua và chuyển nhượng từ số tiền bị sử dụng bất hợp pháp của PVC. Chủ trương góp vốn từ PVC vào Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Dầu khí Kinh Bắc của Trịnh Xuân Thanh (cựu chủ tịch HĐQT PVC) là để che giấu động cơ của ông Thanh và đồng phạm. Chính vì vậy, tòa sơ thẩm quyết định giao quyền sử dụng khu đất cho PVC là hoàn toàn có căn cứ.

Về quan hệ dân sự liên quan đến việc góp vốn cũng như chuyển nhượng khu đất giữa PVC Kinh Bắc, PVC và Công ty Mai Phương, toàn phúc thẩm nhấn mạnh nếu các bên có tranh chấp thì có quyền khởi kiện ở một vụ án khác.

Chi Mai

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI