Tấn công phụ nữ, quan chức tự bôi xấu mình

24/10/2016 - 12:23

PNO - Dùng bạo lực với phụ nữ, dù vì bất kỳ lý do gì, cũng không thể chấp nhận. Không ít trường hợp người “tung chưởng” với phụ nữ là viên chức, quan chức, đã phải chuốc lấy hậu quả nặng nề.

Mới đây, trong lúc tác nghiệp, một nữ phóng viên ở pakistan đã bị một cái tát trời giáng từ cảnh sát... Đó là nữ phóng viên của kênh truyền hình K-21 Saima Kanwal, khi cùng đồng nghiệp đến phản ánh thực tế tại Cơ quan Đăng ký và cơ sở dữ liệu quốc gia Pakistan.

Theo đoạn ghi hình, Saima yêu cầu viên cảnh sát cho người quay phim vào bên trong. Khi người cảnh sát đẩy người quay phim ra, Samai lên tiếng phản đối. Saima tiến gần viên cảnh sát, chất vấn anh ta có cảm thấy xấu hổ về hành vi của mình không. Bất ngờ, viên cảnh sát tát thẳng vào mặt cô, sau đó còn bắn chỉ thiên 18 phát đạn lên trời. Phản ứng của viên cảnh sát được ghi hình, làm dấy lên sự bất bình sâu sắc trong cộng đồng.

Tan cong phu nu, quan chuc tu boi xau minh
Ông Erast Mataev phải công khai xin lỗi người phụ nữ mình tấn công - Ảnh: Crime Russia

Trong tháng này, tòa án Nga vừa khép lại vụ cựu nhân viên chính phủ Erast Mataev đánh cô Evgeniya Khrapova trên đường phố, vì bị cô này quay lại cảnh ông ngang nhiên lái xe trên làn đường dành cho người đi bộ. Sự cố xảy ra hồi tháng Sáu.

Sau khi biết mình bị cô Evgeniya Khrapova ghi hình vì vi phạm giao thông, ông Erast Mataev lập tức xuống xe, giật điện thoại của cô này đập mạnh vào tường; đá túi bụi vào người cô. Ban đầu, đại diện chính quyền đã phủ nhận ông Erast Mataev từng là nhân viên chính phủ, nhưng chiếc xe ông lái lại mang giấy phép mà chỉ có quan chức, công chức chính phủ mới có.

Ông Erast Mataev đối mặt với án phạt tù 5 năm theo quy định của pháp luật Nga về ngăn chặn, chống lại hành vi bạo lực, gây thiệt hại về người và tài sản. Lo sợ, ông này tìm mọi cách chuộc lỗi, đề nghị bồi thường cho nạn nhân 10.000 USD, đồng thời công khai xin lỗi. Evgeniya Khrapova cuối cùng đã đồng ý cho qua, nhưng dư luận vẫn chưa buông tha ông Erast Mataev.

Cảnh sát Akinyemi Borisade (26 tuổi) ở Florida, Mỹ, đã bị đuổi việc vào tháng Tư, sau khi đoạn ghi hình phát tán trên mạng cho thấy anh đang đánh liên tục vào ngực, bụng một phụ nữ đã bị còng tay. Người này là Mayra Martinez (31 tuổi), nhân viên phục vụ quán bar.

Akinyemi Borisade và đồng nghiệp tiếp cận kiểm tra khi cô đang say khướt, nên bị cô phản ứng, đá và cắn vào người. Không giữ được bình tĩnh, Akinyemi Borisade đã “tung đòn” với cô gái đang bị mất tự chủ. Đoạn clip cho thấy Mayra gần như gục ngã vì đau đớn. Cấp trên Mike Williams của Akinyemi Borisade khẳng định, hành vi của Mike là không thể thông cảm.

Tự cho mình quyền xâm phạm người khác là cách nghĩ, cách làm của không ít quan chức. Cuối năm ngoái, Tổng thống Paraguay đã quyết định sa thải ông Jorge Servin - Viện trưởng Viện Người bản địa quốc gia, sau khi ông này tung cú đá trí mạng vào bụng một phụ nữ đang biểu tình. Một lãnh đạo giữ chức trách bảo vệ cho dân bản địa lại tấn công một phụ nữ là điều không thể tệ hại hơn.

Ông Jorge Servin biện minh đó là… tự vệ trước những lời công kích từ người phụ nữ đang quá bức xúc về một số đề xuất hạn chế quyền của người bản địa của ông. Một người có nhiệm vụ duy trì tình trạng ổn định trong cộng đồng người bản địa, lại là người khơi mào mâu thuẫn với nhóm đối tượng nghèo khổ này - ông Jorge Servin đã tự làm xấu chức trách của mình.

Không ai có quyền tấn công bạo lực người khác là quy định chung của hầu như tất cả mọi đất nước. Xã hội càng văn minh càng không chấp nhận thói côn đồ, nhất là khi một người đàn ông tấn công một phụ nữ.

Ở Trung Quốc, quan chức quân sự Fang Daguo phải rời nhiệm sở sau khi tấn công một nữ tiếp viên hàng không trên chuyến bay từ tỉnh An Huy đến tỉnh Quảng Đông. Nữ tiếp viên Zhou Yumeng đã đăng lên mạng xã hội hình ảnh những vết thương trên người cô do ông Fang Daguo gây ra trong tình trạng say rượu. Vụ việc xảy ra năm 2012 nhưng đến nay vẫn còn được nhắc đến, như là một trong những sự việc “tiêu biểu” cho lối hành xử “tự bôi xấu” mình của các quan chức.

Thiên Như (Theo RT, Crime Russia, Washington Post)

 
TIN MỚI