Tài 'chửi' của Trang Trần hay văn hóa đang bị xúc phạm?

30/05/2017 - 07:00

PNO - “Chúng ta đang có một lỗ hổng văn hóa” – câu nói mà nghệ sĩ Trung Dân đã nói cách đây chưa lâu, đã có dịp được nhìn thấy rõ nét qua sự vụ người mẫu Trang Trần dùng lời tục tĩu chửi nghệ sĩ Xuân Hương.

Trong giới showbiz, gần như chẳng ai lạ gì “tài” chửi của Trang Trần. Nữ người mẫu này chửi như cơm bữa, gần như bất cứ đâu và với bất cứ ai “dây” vào cô. Thậm chí, người ta không “dây” vào cô, cô cũng chửi, vì trái mắt.

Trong cơn chửi bất tận ấy, cô không ngần ngại dùng những lời tục tĩu mà bất kỳ ai cũng có thể xấu hổ nếu nhỡ nghe thấy. Đến mức, nhiều người bảo nhau rằng các bộ phận thầm kín nhất của cơ thể không còn ở chỗ thầm kín nữa mà chúng được đặt “tơ hơ”, là trên môi Trang Trần!

Và, khi Trang Trần chửi nghệ sĩ Xuân Hương, người ta không còn thấy lạ nữa.

Tai 'chui' cua Trang Tran hay van hoa dang bi xuc pham?
Trang Trần chửi nghệ sĩ Xuân Hương với lời lẽ tục tĩu

Ở chương trình Cuộc đua kỳ thú 2014 mà Trang Trần là thí sinh năm đó, tiếng “bíp” (âm thanh để che đi một âm thanh khác mà người ta không thể để xuất hiện trên sóng truyền hình, thường là những lời tục tĩu, phản cảm) vang lên liên tục, hầu hết đều ở các phát ngôn của Trang Trần. Gần như, chưa bao giờ có chương trình nào phải “bíp” nhiều như thế trong lịch sử chương trình truyền hình hình thực tế Việt.

Không hề ngoa khi nói rằng, từ Cuộc đua kỳ thú, người ta bắt đầu biết đến “đặc sản” của Trang Trần nhiều hơn, là chửi thề, chửi tục. Nhưng, dường như càng có nhiều người nhăn mặt với điều đó, Trang Trần càng thấy mình… oai phong hơn.

Lấy lý do mình không ham showbiz, không phải người của showbiz, Trang Trần cho biết cô không cần phải e dè hay “giữ mồm giữ miệng”. Cô chửi thỏa thích, chửi như trên đời này công lý vốn nằm ở những lời tục tĩu thoát ra từ miệng cô mà nếu cô không chịu khó “nhả ngọc” đó ra, địa ngục sẽ phủ bóng đen khắp cõi trần.

Tai 'chui' cua Trang Tran hay van hoa dang bi xuc pham?
Trang Trần trong Cuộc đua kỳ thú. Phát ngôn của cô trong chương trình xuyên bị chèn tiếng "bíp".

Dù ai nhận định cô vô văn hóa, phông văn hoá “lủng’… thì với Trang Trần, việc chửi đó mới thể hiện được tính cách… thẳng thắn của cô. Rằng, cô trước nay không biết khuất phục hay đầu hàng trước một sự “vô lý” nào, dù đó là ai, lớn tuổi hay không lớn tuổi.

Điều đáng nói là cô không nhận ra sự vô lý mà cô hay nhắc đôi khi… rất vô lý. Một ai đó đưa ra góp ý với sự chân thành được thấy rất rõ: chửi, vì cô không cần ai góp ý. Ai đó đưa ra bình luận trái ý: chửi, vì “muốn nói thì đi chỗ khác mà nói”…

Thậm chí, chỉ vì đề nghị cô nhắc lại tên sản phẩm mà cô đang dùng do chưa nghe kịp lời cô giới thiệu, người đó cũng bị cô chửi sấp mặt với lời lẽ tục tĩu (đây được cho là nguồn cơn khiến một người dùng có tên Le Xuan Huong để lại bình luận “vô văn hoá quá” cho cô, dẫn đến trận mưa rào lời tục tĩu và hỗn láo mà Trang Trần chửi nghệ sĩ Xuân Hương – người mà cô nhấn đi nhấn lại là “vợ cũ MC Thanh Bạch”).

Trong clip tỏ bày về câu chuyện ồn ào với Hương Giang idol, nghệ sĩ Trung Dân đã chua xót nói “chúng ta đang có một lỗ hổng văn hóa”. Qua sự việc chửi mắng nghệ sĩ Xuân Hương của Trang Trần, “lỗ hổng” đó được nhìn thấy rõ hơn bao giờ hết.

Tai 'chui' cua Trang Tran hay van hoa dang bi xuc pham?

Thực tế, sẽ thật xúc phạm văn hóa nếu cho rằng Trang Trần đủ sức đại diện cho một tấm phông văn hóa nào đó. Tuy nhiên, từ đây, đã có nhiều điều phát lộ đáng lo ngại hơn những lời tục tĩu của cô: vẫn có một bộ phận giới trẻ cho rằng việc Trang Trần chửi nghệ sĩ Xuân Hương như thế là không sai, điều đó hợp lý vì cô vốn bị “khiêu khích” trước. 

Và, một vài người trẻ bên cạnh cô nhận định, đã qua rồi cái thời cứ người lớn thì luôn đúng, trẻ thì chỉ biết khoanh tay im lặng, rằng đây là thời buổi của thẳng thắn, của phản biện, của những tiếng nói từ cá tính mạnh… Ca sĩ Pha Lê còn cho biết sẽ vào "phụ" nếu Trang Trần chửi nghệ sĩ Xuân Hương.

Phông văn hoá bị lủng mà nghệ sĩ Trung Dân đã nói, thật ra không chỉ nằm ở những lời tục tĩu và thái độ hỗn xược của Trang Trần, mà còn nằm ở sự ngụy biện của một bộ phận đang nhân danh “người trẻ” để đòi tiếng nói của mình được công nhận ấy. Họ, những người trẻ không thể phân biệt được giữa phản biện và hỗn xược, giữa thẳng thắn và vô văn hóa, giữa ngôn từ mạnh mẽ và những lời tục tĩu.

“Chúng ta hãy cùng vá nó lại”- nghệ sĩ Trung Dân nói thế. Nhưng, Trang Trần đã cho ông thấy có vẻ ông đã quá lạc quan mất rồi!

Hoàng Dương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI