Sự thật về đất kim cương "made in TQ" gây sốt ở Hà Nội

12/08/2015 - 07:39

Đất tinh thể 12 màu sắc hiện đang trở thành một cơn sốt mới với các bạn trẻ tại Hà Nội.

Đất tinh thể với 12 màu sắc được giới thiệu là loại thức ăn dinh dưỡng cho cây thay thế đất và nước hiện đang trở thành một cơn sốt mới các bạn trẻ tại Hà Nội. Tuy nhiên, khả năng an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng vẫn chưa được cơ quan chức năng nào kiểm định.

Đất tinh thể là một loại đất đặc biệt được biết với nhiều tên gọi khác nhau như: Hạt tinh thể, đất kim cương, đất pha lê, hạt trân châu... có tổng cộng 12 màu sắc với đủ mọi hình dạng từ tròn, bầu dục, trái tim... để trồng cây cảnh đang được bán tràn lan tại Hà Nội.

“Made in Trung Quốc”

Trước cơn sốt của đất tinh thể trong dư luận nhiều tháng qua, phóng viên Phụ nữ Online đã có cuộc khảo sát thực tế các điểm kinh doanh loại đất này tại Hà Nội. Theo đó, loại đất này đa phần có xuất xứ từ Trung Quốc.

Đối tượng săn đón loại đất này nhiều nhất là dân văn phòng, bạn trẻ và những nhà hàng khách sạn sử dụng dùng để trang trí cho không gian của mình.

Su that ve dat kim cuong
Hạt đất tinh thể được bán tràn lan, không nhãn hiệu… ngoài thị trường.

Đất tinh thể sở hữu bề ngoài nhiều màu sắc lung linh. Hơn nữa, người trồng cây trong không gian hẹp, văn phòng... không sợ dây đất bẩn ra ngoài. Những ưu điểm đó đã khiến đất tinh thể nhanh chóng thu hút được sự chú ý và quan tâm của nhiều người.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có một cơ quan chức năng nào tại Việt Nam xác định độ an toàn của đất tinh thể. Nguy cơ tiềm ẩn từ loại đất này vẫn có nhiều khả năng xảy ra với người tiêu dùng.

Su that ve dat kim cuong
Những hạt đất tinh thể nở nhanh tron nước.

Ghi nhận tại một cửa hàng thực phẩm trên đường Nguyễn Hoàng Thái (Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội), lượng đất đất tinh thể rất dồi dào. Không hẹn trước, nhưng người mua hàng vẫn dễ dàng mua được cả 12 màu của loại đất này theo giá chung của thị trường 10.000 đồng/ gói/ khoảng hơn 200 hạt.

Theo một nhân viên bán hàng tại đây tư vấn, đất tinh thể dùng để trồng cây thực vật thay thế đất và nước được chiết xuất từ nhựa cây thiên nhiên, áp dụng công nghệ kỹ thuật cao chế tạo thành. Đất tinh thể vừa đủ chất để trồng các loại cây nhỏ, vừa có thể làm đồ trang trí trong văn phòng, trong nhà ở.

Su that ve dat kim cuong
Cây xanh được trồng dưới đất tinh thể làm đồ trang trí trong nhà.

Cũng theo nhân viên bán hàng trên, “tuổi thọ” của đất tinh thể tùy theo mục đích, cách sử dụng của khách hàng. “Thường thì đất tinh thể chỉ sử dụng trong vòng hơn 1 tháng. Tuy nhiên, nếu sử dụng tốt, hợp lý, đất tinh thể sẽ dùng được rất lâu.

Hiện nay, cửa hàng mình cũng có bình đất tinh thể dung tích 1 lít đã được hơn 6 tháng mà vẫn chưa bị hỏng”, nhân viên này chia sẻ.

Theo quan sát của PV, những túi đựng đất tinh thể đều được đóng gói theo hình thức gia công, không có tên, nhãn mác, xuất xứ, cách hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

Giống như cửa hàng thực phẩm trên, sau khi PV gõ từ khóa “đất tinh thể” trên google, hàng loạt kết quả tìm kiếm được hiện ra với nhiều shop bán hàng qua mạng.

Khi liên hệ mua hàng, đa phần các chủ shop này đều nói còn sẵn hàng và hỏi muốn mua theo hình thức đến trực tiếp hay ship hàng theo giá thị trường chung. Điều đặc biệt hơn, các chủ shop không ngần ngại xác nhận đây là hàng nhập từ Trung Quốc.

"Mua nhưng không biết là loại đất gì"

Đất tinh thể được quảng cáo là loại đất cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây, không gây ô nhiễm, làm đẹp thêm cho cây trồng tại phòng khách, phỏng ngủ, bàn làm việc, không gian văn phòng, hội nghị, góc học tập, cửa hàng, nhà hàn... Làm giảm tối đa thời gian chăm sóc cây và hạn chế được vi sinh hay côn trùng sinh sống xung quanh cây xanh.

 
TIN MỚI