Sở Y tế kiến nghị thành lập hội đồng quản lý Bệnh viện Mắt TPHCM

01/03/2023 - 12:14

PNO - Theo Sở Y tế, thành lập hội đồng quản lý Bệnh viện Mắt TPHCM nhằm giúp bệnh viện ổn định, phát triển và không lặp lại những sai sót mà bệnh viện đã trải qua.

 

Bệnh viện Mắt TPHCM
Bệnh viện Mắt TPHCM

Vừa qua, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng đã gửi văn bản đến Bộ Y tế kiến nghị thành lập hội đồng quản lý Bệnh viện Mắt TPHCM để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viện tiếp tục ổn định và phát triển bền vững. Đặc biệt hỗ trợ cho giám đốc bệnh viện mới được chọn và bổ nhiệm theo cơ chế thi tuyển nhằm không lặp lại những sai sót mà bệnh viện đã trải qua.

Theo Sở Y tế, thời gian qua, Bệnh viện Mắt TPHCM thiếu tập trung vào công tác quản lý, cụ thể là vai trò cá nhân của Ban Giám đốc và các trưởng, phó khoa, phòng chức năng trong công tác mua sắm, dịch vụ của bệnh viện, dẫn đến các quyết định liên quan đến hoạt động dịch vụ, thu chi, mua sắm, liên doanh liên kết của Ban Giám đốc thiếu những cơ sở pháp lý và tính khách quan, thiếu sự giám sát ngay trong tổ chức nên dẫn đến các sai phạm.

Các lỗi mà cán bộ lãnh đạo, quản lý bệnh viện mắc phải và bị vướng vào vòng lao lý, nhiều cán bộ phải kiểm điểm trách nhiệm tập trung ở hoạt động mua sắm; liên doanh, liên kết; khám, chữa bệnh theo yêu cầu; thu - chi tài chính.

Sở Y tế cho biết, từ thực tế của Bệnh viện Mắt TPHCM cho thấy cấu trúc quản lý bệnh viện của các bệnh viện công lập chưa đáp ứng mô hình tự chủ tài chính, thiếu cơ chế kiểm tra, giám sát độc lập và thiếu cơ chế định hướng sự phát triển dễ dẫn đến lệch hướng của một bệnh viện công lập tuyến cuối. Do đó, việc cho phép thí điểm mô hình Hội đồng quản lý sẽ khắc phục các hạn chế hiện nay.

Qua rà soát, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn về việc thành lập Hội đồng quản lý trong đơn vị sự nghiệp công lập thuộc lĩnh vực y tế theo Nghị định số 120/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập.

"Thời gian qua, Sở Y tế đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ Bệnh viện Mắt TPHCM. Qua quá trình hỗ trợ bệnh viện về công tác quản lý và chuyên môn đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư, Sở nhận thấy việc thành lập Hội đồng quản lý tại Bệnh viện Mắt TPHCM là nhu cầu cấp bách hiện nay.

Vì vậy, Sở Y tế TPHCM xin ý kiến Bộ Y tế cho phép thí điểm thành lập Hội đồng quản lý Bệnh viện Mắt TPHCM", ông Thượng nêu rõ. 

Theo đó, Hội đồng quản lý Bệnh viện Mắt sẽ trực thuộc Sở Y tế TPHCM, có Chủ tịch Hội đồng là 1 Phó Giám đốc Sở Y tế kiêm nhiệm. Thành viên Hội đồng gồm đại diện nhiều sở, ngành của thành phố và đại diện người bệnh có am hiểu về pháp luật. Hội đồng hoạt động theo quy chế được UBND TPHCM phê duyệt.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI