Sẽ "siết chặt" đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ

24/11/2015 - 05:22

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 38 về đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ vừa được Bộ GD-ĐT trưng cầu lấy ý kiến ngày 23/11.

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 38 về quy định điều kiện, hồ sơ, quy trình cho phép đào tạo, tiến hành đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định cho phép đào tạo các ngành hoặc chuyên ngành trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ.

Theo đó, Dự thảo quy định chặt chẽ hơn điều kiện về đội ngũ giảng viên và quy trình kiểm tra xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế ở cơ sở đào tạo, cụ thể:

- Về đào tạo thạc sĩ: Dự thảo đưa ra quy định cơ sở giáo dục đào tạo phải có ít nhất 5 giảng viên cơ hữu có bằng tiến sĩ cùng ngành, ngành gần với ngành đề nghị cho phép đào tạo và không trùng với danh sách giảng viên cơ hữu của các ngành khác, trong đó có ít nhất 3 người cùng ngành…

- Về đào tạo tiến sĩ: Phải có ít nhất 5 giảng viên cơ hữu có bằng tiến sĩ cùng ngành, ngành gần với ngành đề nghị cho phép đào tạo, không trùng với danh sách giảng viên cơ hữu của các ngành khác, trong đó có ít nhất 1 giáo sư hoặc phó giáo sư và 3 tiến sĩ cùng ngành.

Se
Tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ - ảnh minh họa (Ảnh: Tiền Phong)

Các quy định thẩm định chương trình đào tạo gắn với thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng và việc công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng trước khi trình Bộ GD&ĐT; quy định trách nhiệm của các tổ chức và cá nhân trong kiểm tra và xác nhận điều kiện thực tế, thẩm định chương trình đào tạo và các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo cũng được quy định chặt chẽ hơn tại dự thảo Thông tư trên.

Ngoài ra, Dự thảo còn bổ sung quy định về sự tham gia của các chuyên gia trong việc thẩm định điều kiện đảm bảo chất lượng của một số nhóm ngành, quy định thẩm quyền của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trong việc kiểm tra, xác nhận điều kiện đảm bảo chất lượng thực tế đối với các ngành thuộc lĩnh vực An ninh, Quốc phòng... (do yêu cầu bảo mật thông tin)

So với hiện hành, Dự thảo mới này đã giao thêm quyền tự chủ cho các cơ sở đào tạo trong xây dựng, thẩm định và ban hành chương trình đào tạo. Ngoài ra giao thêm quyền quyết định mở ngành cho thủ trưởng các đơn vị giáo dục ĐH đã được cấp có thẩm quyền công nhận đạt chuẩn quốc gia hoặc thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm đổi mới cơ chế theo Nghị quyết 77.

Hoàng Dương

 
TIN MỚI