"Phục" hơn nửa ngày để thuyết phục bà con tiêm vắc-xin bạch hầu

10/09/2020 - 12:53

PNO - Tại Kon Tum, cán bộ y tế phải "phục" từ trưa tới tối để gặp và thuyết phục bà con tiêm vắc xin phòng chống dịch bạch hầu.

Ngày 10/9, làm việc với đoàn kiểm tra của Bộ Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, bà Đinh Hồng Thu - Phó chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy cho hay, từ đầu năm đến nay, huyện này ghi nhận 5 ca dương tính với bạch hầu (trong độ tuổi từ 11-39 tuổi) và 2 ca nghi ngờ, trong đó có 4 ca đã khỏi bệnh; 1 ca ở xã Đăk Tờ Re (17 tuổi, ở thôn 7) đang điều trị. 2 ca nghi ngờ cũng ở xã Đăk Tờ Re. Xã này đang cách ly 172 trường hợp.

Tiêm vắc xin Td phòng bạch hầu tại Kon Tum
Tiêm vắc xin Td phòng bạch hầu tại Kon Tum

Theo Phó chủ tịch UBND huyện Kon Rẫy, điểm khó khăn trong công tác phòng chống dịch bạch hầu ở đây là địa bàn tương đối rộng, dân cư sống không tập trung, khó khăn trong đi lại. Huyện, xã lập các chốt trạm tiêm vắc-xin ở nhà văn hoá thôn hoặc trung tâm nhà rông. Tuy nhiên, với các hộ không đến tiêm thì cán bộ xã phải trực tiếp đi vận động.

“Cách đây ít hôm, qua rà soát chúng tôi phát hiện có 3 trường hợp chưa tiêm vắc-xin phòng bạch hầu. Chúng tôi phải kiên trì chờ, “phục” từ trưa đến 6 giờ tối chờ họ đi làm rẫy về để vận động, tránh bỏ lọt bỏ sót đối tượng” – bà Hồng Thu cho hay.

Ông Võ Văn Thanh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết luỹ tích từ đầu năm 2020 đến nay, tỉnh có 48 trường hợp dương tính bạch hầu tại 5 huyện, thành phố. Con số này cao hơn tổng số ca dương tính trong cả giai đoạn 2016-2019. Toàn tỉnh có 32 ổ dịch bạch hầu, trong đó 31 ổ đã qua 14 ngày.

Ông Thanh nhận định trong quần thể cư dân có một bộ phận người lớn tuổi không có miễn dịch với bạch hầu nên vẫn có nguy cơ tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương mong muốn địa phương này tiếp tục nỗ lực trong các chiến dịch tiếp theo để đảm bảo việc tiêm chủng đầy đủ các đối tượng, nhất là mùa đông xuân đang đến gần.

PGS.TS Dương Thị Hồng khẳng định chương trình tiêm chủng mở rộng luôn luôn cố gắng đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời vắc xin phục vụ công tác phòng chống dịch của địa phương.

Trực tiếp tham gia đoàn kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Kon Tum tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch để tránh tình trạng ổ dịch bùng phát. Đồng thời, bên cạnh tập trung chống dịch bạch hầu cũng phải chú trọng đến các dịch bệnh khác như COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét.

“Chúng ta phòng chống dịch trong tình hình mới nên cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ về việc thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế xã hội. Tiếp tục thực hiện chiến lược phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng, dập dịch sớm. Trong công tác xét nghiệm cần lựa chọn đối tượng phù hợp, tránh tràn lan”- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI