Phụ nữ được bảo vệ lâu hơn nam giới sau khi tiêm vắc xin Pfizer

08/10/2021 - 08:29

PNO - Một nghiên cứu mới do Tạp chí Y học New England thực hiện đã phát hiện những phụ nữ được tiêm đủ hai mũi vắc xin Pfizer nói chung có mức độ kháng thể bảo vệ chống virus SARS-CoV-2 cao hơn so với nam giới cùng tiêm loại vắc xin này.

Phụ nữ được bảo vệ lâu hơn nam giới sau khi tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh: The Hill/Getty Images
Phụ nữ được bảo vệ lâu hơn nam giới sau khi tiêm vắc xin Pfizer - Ảnh: The Hill/Getty Images

Tạp chí Y học New England tiến hành khảo sát 4.868 y bác sĩ và nhân viên y tế Israel đã tiêm vắc xin Pfizer từ tháng 12/2020 đến tháng 7/2021. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phụ nữ 65 tuổi trở lên có số lượng kháng thể cao hơn nam giới cùng độ tuổi ở mức 46% so với 37%.

Kết quả cũng cho thấy rằng mặc dù kháng thể chống virus gây bệnh COVID-19 giảm ở cả hai giới 80 ngày sau khi tiêm mũi vắc xin thứ hai, phụ nữ vẫn có số lượng kháng thể bảo vệ cao hơn nam giới.

Một báo cáo khác, được công bố hôm 4/10 trên tạp chí y khoa The Lancet cho thấy hiệu quả của vắc xin Pfizer giảm xuống dưới 50% sau khoảng 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai.

Nghiên cứu mới của Tạp chí Y học New England được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép tiêm mũi Pfizer tăng cường cho những người từ 65 tuổi trở lên cũng như những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) tuần trước cũng khuyến nghị "mạnh mẽ" việc phụ nữ mang thai nên đi tiêm phòng, một nỗ lực chống lại thông tin sai lệch đang góp phần làm giảm tỷ lệ tiêm chủng ở phụ nữ mang thai hoặc đang cố gắng mang thai.

Nghiên cứu của Tạp chí Y học New England “đã phân tích mối liên hệ giữa tuổi tác, giới tính và các điều kiện cùng tồn tại với khả năng sinh miễn dịch, cả ở thời điểm cao điểm và 6 tháng sau khi được tiêm liều vắc xin thứ hai”. Các nhà khoa học nhận thấy “mức độ kháng thể trong cả hai thời kỳ ở phụ nữ đều cao hơn so với nam giới và giảm dần khi độ tuổi tăng lên”.

Nghiên cứu cũng cho thấy cơ thể con người phản ứng mạnh hơn đối  với virus ở những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin so với những người mới chỉ tiêm một mũi.

Tiến sĩ Ugur Sahin, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành hãng BioNTech, cho biết rằng mặc dù các mũi tiêm tăng cường có hiệu quả chống lại các chủng virus hiện tại, bao gồm cả biến thể siêu lây nhiễm Delta, nhưng loại vắc xin mới của Pfizer (có thể được phát triển vào năm tới) là nhằm chống lại các đột biến trong tương lai của virus SARS-CoV-2.

Tô Châu (theo The Hill)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI