Phí xét nghiệm đắt hơn tiền chạy thận, Bộ Y tế đề nghị TPHCM thanh kiểm tra

15/10/2021 - 16:38

PNO - Trước phản ánh phí xét nghiệm đắt hơn tiền chạy thận, Bộ Y tế đề nghị TPHCM thanh tra, rà soát và xử lý nghiêm vi phạm nếu có.

 

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội và TPHCM thanh kiểm tra phí xét nghiệm COVID-19
Bộ Y tế đề nghị Hà Nội và TPHCM thanh kiểm tra phí xét nghiệm COVID-19

Ngày 15/10, Bộ Y tế có Công văn về việc chỉ định và thu phí xét nghiệm COVID-19 gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành; các cơ sở y tế tư nhân.

Theo đó, hiện nay tình hình dịch vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố, việc xét nghiệm để phát hiện và kiểm soát dịch bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là rất cần thiết. Tuy nhiên, theo phản ánh vẫn có tình trạng một số cơ sở chưa thực hiện đúng chỉ định và mức giá theo hướng dẫn. 

Cụ thể, ngày 10/10, các phương tiện truyền thông, báo chí đưa tin "phí xét nghiệm COVID-19 đắt hơn tiền chạy thận" tại TPHCM và một số phản ánh về việc thu phí xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trước tình hình như trên, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị nêu trên thực hiện rà soát toàn bộ và thực hiện thanh tra, kiểm tra việc thực hiện theo các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế đối với việc thực hiện và thu phí xét nghiệm COVID-19 tại các cơ sở xét nghiệm COVID-19 trực thuộc.

Các đơn vị nghiêm túc thực hiện đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế về xét nghiệm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, không để tình trạng lạm dụng xét nghiệm, tạo gánh nặng cho người bệnh; đặc biệt là người bệnh mạn tính phải điều trị dài ngày. Cùng với đó, tổ chức phân luồng, cách ly người nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế...

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị nêu trên phối hợp với các cơ quan bảo hiểm thực hiện minh bạch, bảo đảm chế độ cho người bệnh cần xét nghiệm COVID-19.

Riêng Sở Y tế Hà Nội và Sở Y tế TPHCM khẩn trương báo cáo Bộ Y tế về việc triển khai thực hiện và thu phí xét nghiệm COVID-19, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) tại địa phương trước ngày 18/10.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI