Người dân di chuyển giữa các vùng nguy cơ được cách ly, xét nghiệm như thế nào?

04/10/2021 - 10:04

PNO - Bộ Y tế vừa có hướng dẫn về việc xét nghiệm, cách ly đối với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn xét nghiệm, cách ly phòng chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ. 

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị liên quan về việc giám sát, xét nghiệm, cách ly theo dõi đối với những trường hợp người dân di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác theo 3 vùng sau:

Thứ nhất là đối với người đi từ khu vực nguy cơ rất cao, khu vực nguy cơ cao đến vùng nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn.

Với người đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương), trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu. Khi đến nơi thực hiện tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày, thực hiện "Thông điệp 5K" và xét nghiệm mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin, trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm mẫu đơn trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu.

Sở Y tế nơi tiếp nhận dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn xem xét việc cho người dân từ nơi khác về tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú; hướng dẫn người dân thực hiện "Thông điệp 5K" và làm xét nghiệm nhanh mẫu đơn định kỳ 2-3 ngày/lần hoặc tổ chức xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn hoặc mẫu gộp 5-7 ngày/lần cho người dẫn đến khi đủ 14 ngày.

Thứ hai là người đi từ khu vực nguy cơ đến khu vực nguy cơ tương đương hoặc khu vực bình thường mới.

Với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thực hiện "Thông điệp 5K" và hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm/mất vị giác hoặc khứu giác.

Với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin thì thực hiện "Thông điệp 5K", cách ly tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tiếp tục hạn chế tiếp xúc, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tiếp theo. Thực hiện xét nghiệm mẫu đơn 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7 trong thời gian cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú. Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 thì xử trí theo quy định.

Thứ ba là người đi từ khu vực nguy cơ thấp đến khu vực nguy cơ cao hơn. Sở Y tế trên nơi tiếp nhận người đến dựa trên đánh giá dịch tễ và tình hình dịch trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm trong trường hợp cần thiết.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI