Phát hiện nhóm người tụ tập sinh hoạt "đạo lạ” ở Huế

01/06/2022 - 12:04

PNO - Sáng 1/6, Công an xã Phú Mỹ (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết, đơn vị đang tiếp tục đấu tranh làm rõ đối với nhóm đối tượng sinh hoạt “đạo lạ” trái phép tại xã. Đây là nhóm đối tượng liên quan đến “Nhất quán đạo” đầu tiên được phát hiện tại Thừa Thiên - Huế.

 

Cơ quan chức năng mời bà H. cùng nhóm người  hoạt động tôn gióa bất hợp pháp đến làm việc. Ảnh: Công an cung cấp
Cơ quan chức năng mời bà H. cùng nhóm người hoạt động tôn giáo bất hợp pháp đến làm việc (Ảnh công an cung cấp)

Theo Công an xã Phú Mỹ, vào cuối tháng 5/2022, lực lượng chức năng phát hiện tại nhà bà N.T.H. (sinh năm 1964, thôn Mỹ Lam, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang) có một nhóm 8 người ngoài địa phương tụ tập sinh hoạt theo “đạo lạ” có tên là “Nhất quán đạo”.

Quá trình lấy lời khai, điều tra công an xác định được, bà H. làm nghề bán vé số, có một thời gian dài sinh sống và làm ăn tại TP. Đà Nẵng. Tại đây, bà bị lôi kéo sinh hoạt theo “Nhất quán đạo”.

Sau đó, bà H. trở về quê ở xã Phú Mỹ và tiếp tục sinh hoạt “Nhất quán đạo” từ năm 2019 đến nay. Hình thức sinh hoạt chủ yếu tu tại gia và nghiên cứu cách thức sinh hoạt trên Internet. Bà H. thừa nhận, việc liên hệ, trao đổi thông tin giữa các thành viên “Nhất quán đạo” được bà thực hiện thông qua điện thoại và mạng xã hội.

Liên quan việc sinh hoạt đạo trái phép tại nhà bà H., cơ quan chức năng xác định danh tính của 8 người mà bà H. mời từ các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, TPHCM, An Giang, Kiên Giang đến nhà bà để hướng dẫn việc trình bày bàn thờ, tượng Phật theo quy định của “Nhất quán đạo” và làm lễ “An vị tượng Phật Di Lạc”.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu 8 người này cam đoan, ký cam kết không tái diễn hoạt động và yêu cầu rời khỏi địa phương. Đối với bà H., cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định.

Theo cơ quan chức năng, “Nhất quán đạo” có nguồn gốc từ nước ngoài. “Nhất quán đạo” không có giáo chủ, không có giáo lý, có biểu hiện hoạt động trục lợi, mê tín, dị đoan, có dấu hiệu vay mượn, bóp méo lịch sử Phật giáo; tự xưng là đạo Trời; lợi dụng Phật đường, tượng Phật, danh hiệu Phật, kinh Phật để lôi kéo mọi người tin theo.

Cơ quan chức năng khẳng định, cho đến nay, “Nhất quán đạo” chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận là một tổ chức hay một tôn giáo hoạt động hợp pháp. Do đó, mọi hoạt động liên quan đến “Nhất quán đạo” là trái quy định của pháp luật Việt Nam.

Thuận Hóa 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI