Phá đường dây cho vay lãi nặng bằng hình thức khống chế iCloud

25/08/2025 - 19:57

PNO - Công an TP Đà Nẵng vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng toàn quốc bằng hình thức khống chế iCloud điện thoại iPhone của người vay.

Ngày 25/8, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Đức Anh (sinh năm 1996), Trần Đức Nhân (sinh năm 2001, cùng trú 39 Đội Cấn, phường Ba Đình, TP Hà Nội) về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đồng thời tiếp tục củng cố chứng cứ, tài liệu để xử lý các đối tượng còn lại.

Các đối tượng trong đường dây và tang vật bị Công an TP Đà Nẵng bắt giữ_Ảnh: Công an Đà Nẵng.
Các đối tượng trong đường dây và tang vật vụ án - Ảnh: Công an Đà Nẵng

Theo thông tin ban đầu, các đối tượng yêu cầu người vay đăng nhập tài khoản mật khẩu iCloud do chúng cung cấp vào điện thoại iPhone, sau đó cung cấp thông tin hình ảnh thẻ căn cước, giấy tờ cá nhân cho chúng.

Tùy theo đời điện thoại iPhone mà các đối tượng cho vay các gói từ 2 triệu đồng đến 13 triệu đồng, góp trả từ 100.000 đồng/ngày đến 430.000 đồng/ngày, thời gian góp từ 28 - 41 ngày, tương ứng lãi suất từ 235%/năm đến 608%/năm (cao gấp 11,7 đến 30,4 lần mức lãi cao nhất được phép trong giao dịch dân sự là 20%/năm).

Khi người vay không trả tiền đúng hẹn, các đối tượng sẽ khóa tài khoản iCloud khiến điện thoại iPhone của người vay không còn giá trị sử dụng nữa.

Công an Đà Nẵng đã khám xét đồng loạt 2 địa điểm tại TP Hà Nội và triệu tập các đối tượng để làm việc gồm: Trần Đức Anh, Trần Đức Nhân, Nguyễn Thành Đạt (sinh năm 2005, Hà Nội), Hoàng Anh Tuấn (sinh năm 1998, Lào Cai), Tạ Diên Thuận (sinh năm 2006, Phú Thọ), Nguyễn Quang Vinh (sinh năm 2008, Hà Nội), Nguyễn Hoàng Trung Hiếu (sinh năm 2008, Hà Nội).

Tang vật, tài liệu thu giữ gồm 2 điện thoại iPhone, 1 máy tính xách tay Macbook Pro 6, 6 bộ máy tính để bàn, 2 máy tích xách tay, 50 điện thoại di động các loại.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội. Trần Đức Anh, Trần Đức Nhân cho biết trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động cho vay, giải ngân các gói vay và thu tiền hàng ngày. Đồng thời thực hiện nhiệm vụ như đăng bài quảng cáo trên mạng xã hội về việc cho vay tiền qua tài khoản iCloud của iPhone, kiểm tra điện thoại của người vay và liên hệ trao đổi hướng dẫn người vay, theo dõi quản lý tiền lãi người vay đóng.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, từ tháng 8/2024 đến tháng 8/2025, các đối tượng đã cho 2.598 người vay trên toàn quốc, với 8.735 lượt cho vay, tổng số tiền cho vay 43.841.500.000 đồng, thu lợi bất chính 9.567.943.056 đồng. Riêng trên địa bàn TP Đà Nẵng, các đối tượng đã cho 111 người vay với 294 lượt vay, tổng số tiền cho vay 1.416.000.000 đồng, thu lợi bất chính 303.650.833 đồng.

Lê Đình Dũng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI